Tàu hộ vệ hải quân Thái Lan bị sóng lớn đánh chìm

Theo thông báo của hải quân Thái Lan, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 23h30 ngày 18/12 khi tàu hộ vệ này đang làm nhiệm vụ trên Vịnh Thái Lan.

Tờ USNI News dẫn lại thông báo của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết, tàu hộ vệ HTMS Sukhothai (FS-442) của nước này đã gặp sự cố trên biển dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng trong quá trình làm nhiệm vụ trên Vịnh Thái Lan.

Cũng theo thông báo này, tàu HTMS Sukhothai bắt đầu chìm dần xuống biển vào khoảng 23h30 ngày 18/12 (theo giờ địa phương).

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nguồn điện trên HTMS Sukhothai gặp sự cố. Hải quân Thái Lan cũng cho đăng tải video HTMS Sukhothai đã nghiên hẳn về một bên khi nước tràn vào trong tàu.

Sự cố xảy ra khi HTMS Sukhothai đang làm nhiệm vụ tuần tra cách cảng biển ở quận Bang Saphan, miền Trung Thái Lan khoảng 32 km. Sóng lớn đã khiến nước tràn vào buồng hệ thống điện làm tàu bị mất khả năng điều khiển cùng với việc nước tràn vào thân tàu dẫn đến tàu bị nghiêng.

Tau ho ve hai quan Thai Lan bi song lon danh chim

Tàu HTMS Sukhothai nghiên hẳn về một bên khi nước tràn vào trong tàu do sóng lớn. (Ảnh: Hải quân Thái Lan)

Ngay sau khi nhận được tín hiệu yêu cầu hỗ trợ từ HTMS Sukhothai, hải quân Thái Lan đã điều động các HTMS Bhumibol Adulyadej (FFG-471) và HTMS Kraburi (FFG-457), tàu đổ bộ HTMS Angthong (LPD-791) cùng hai trực thăng đến ứng cứu. Tuy nhiên chỉ có thể kịp di tản các thủy thủ trên HTMS Sukhothai, còn con tàu này sau đó bắt đầu chìm dần.

Theo hải quân Thái Lan, 110 thủy thủ trên HTMS Sukhothai vẫn an toàn và đã được sơ tán lên tàu HTMS Kraburi. Gió và sóng lớn khiến việc tiếp cận và nỗ lực cứu HTMS Sukhothai đều không thành công.

Tau ho ve hai quan Thai Lan bi song lon danh chim-Hinh-2

110 thủy thủ trên HTMS Sukhothai đã được sơ tán trước khi con tàu này chìm. (Ảnh: Hải quân Thái Lan)

HTMS Sukhothai là một trong hai tàu hộ tống lớp Ratanakosin của hải quân Thái Lan do công ty Tacoma của Mỹ đóng từ năm những năm 1980. HTMS Sukhothai được đưa vào hoạt động năm 1987.

Các tàu lớp Ratanakosin dài 77 m, rộng 9,5 m và có lượng giãn nước 960 tấn. Tàu đạt tốc độ tối đa 48 km/h và tầm hoạt động 5.600 km khi di chuyển với tốc độ hành trình 30 km/h. Thủy thủ đoàn thông thường gồm 15 sĩ quan và 72 thủy thủ.

Vũ khí chính của HTMS Sukhothai là 8 tên lửa diệt hạm RGM-84 Harpoon và bệ phóng tên lửa phòng không tầm trung Albatros. Tàu cũng được trang bị một pháo Otobreda cỡ nòng 76 mm, hai pháo Bofors 40 mm, hai pháo tự động Oerlikon GAM-B01 cỡ 20 mm và 6 ống phóng ngư lôi hạng nhẹ


theo Trà Khánh/VTCnews

Bạn đang xem: Tàu hộ vệ hải quân Thái Lan bị sóng lớn đánh chìm

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tau-ho-ve-hai-quan-thai-lan-bi-song-lon-danh-chim-1787692.html

Chia sẻ bài viết