Tàu chiến Nga xua đuổi tàu ngầm hạt nhân Mỹ “xâm phạm lãnh hải”?

Một tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của Mỹ bị phát hiện xâm phạm “lãnh hải Nga” ngoài khơi quần đảo Kuril và bị tàu chiến Nga xua đuổi, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu chiến Nga xua đuổi tàu ngầm hạt nhân Mỹ “xâm phạm lãnh hải”? - 1

Vũ khí chủ lực của các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia là tên lửa hành trình Tomahawk.

Theo báo Nga RT, tàu ngầm hạt nhân Mỹ bị phát hiện ở ngoài khơi hòn đảo không người sinh sống tên Urup, thuộc quần đảo Kuril, trong khi các tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đang tập trận trong khu vực.

Quần đảo Kuril hiện đang là tâm điểm tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. Tokyo từng kiểm soát toàn bộ quần đảo Kuril năm 1875, nhưng Nga đã giành lại trong giai đoạn cuối của Thế chiến 2. Nhật Bản ngày nay vẫn tuyên bố chủ quyền với 4 hòn đảo thuộc quần đảo Kuril, nằm gần Hokkaido.

Tàu chiến Nga đã liên lạc với tàu ngầm Mỹ, cảnh báo rằng tàu Mỹ đã “xâm phạm lãnh hải Nga” và yêu cầu nổi lên ngay lập tức.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ không phản hồi, dẫn đến việc hải quân Nga điều tàu khu trục Marshal Shaposhnikov xua đuổi. Phía Nga tuyên bố đã “sử dụng biện pháp phù hợp” nhằm vào tàu ngầm Mỹ.

Trong khi bị truy đuổi, tàu ngầm hạt nhân Mỹ thả mồi nhử nhằm đánh lạc hướng radar Nga, sau đó tăng hết tốc lực rời đi, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hạm đội Thái Bình Dương sau đó tập trận quân sự như bình thường.

Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tùy viên quân sự Mỹ để yêu cầu giải thích việc “xâm nhập lãnh hải Nga”. Moscow nói hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa an ninh quốc gia Nga.

Mỹ hiện có 19 tàu ngầm hạt nhân lớp Virignia, không rõ tàu ngầm bị tàu khu trục Nga xua đuổi là chiếc nào. Các tàu ngầm lớp Virginia được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống hạm và ngư lôi Mk48.

Bạn đang xem: Tàu chiến Nga xua đuổi tàu ngầm hạt nhân Mỹ “xâm phạm lãnh hải”?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tau-chien-nga-xua-duoi-tau-ngam-hat-nhan-my-xam-pham-lanh-hai-c415a1332275.html

Chia sẻ bài viết