Tào Tháo hỏi dưa hấu có ngọt không? 3 tỳ thiếp bị chém đầu

Trong lịch sử, Tào Tháo được đánh giá là một anh hùng mạnh mẽ và tài năng, nhưng một số người cho rằng bản chất của ông là một gian hùng, đa nghi và độc ác.

Người đời biết rằng Tào Tháo bản tính đa nghi, không hoàn toàn tin tưởng vào những người xung quanh. Ngoài ra, Tào Tháo trinh chiến nhiều năm, khắp nơi nên luôn duy trì tinh thần cảnh giác cao độ để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của chính mình.

Tao Thao hoi dua hau co ngot khong? 3 ty thiep bi chem dau

Một ngày nọ, Tào Tháo hơi mệt sau khi làm việc cường độ cao nên quyết định về cung ngủ một giấc rồi mới tiếp tục làm việc. Khi trở về cung, ông ngẫu nhiên chọn một tỳ thiếp hầu hạ mình. Trước khi đi ngủ, Tào Tháo dặn dò tỳ thiếp phải đánh thức mình vào một giờ nhất định. Tỳ thiếp thấy Tào Tháo rất mệt muốn ông ngủ một giấc nên không đánh thức Tào Tháo. Tuy nhiên, điều không ngờ là sau khi tỉnh dậy, Tào Tháo đã trực tiếp cầm cây gậy bên cạnh đánh chết người tỳ thiếp này.

Tào Tháo trong lịch sử bản chất đa nghi, hung ác và độc ác, điều này có thể thấy được từ trường hợp “giết ba thiếp cùng một lúc” của mình. Tào Tháo từng hỏi ba người thiếp rằng: "Dưa hấu có ngọt không?" Rõ ràng là một câu hỏi rất đơn giản, nhưng cả 3 tỳ thiếp đều bị chém đầu, hành động này khiến các quan đại thần rùng mình.

Tao Thao hoi dua hau co ngot khong? 3 ty thiep bi chem dau-Hinh-2

Chuyện kể rằng, lúc đó Tào Tháo đã bày tiệc, mời các quan đại thần. Sau khi ăn uống xong, ông hạ lệnh mang hoa quả lên. Khi thấy người tỳ thiếp dâng quả dưa hấu tới, Tào Tháo lớn tiếng hỏi: "Dưa hấu có ngọt không?" Tỳ thiếp không chút do dự đáp: "Dưa rất ngọt." Nghe xong, Tào Tháo lập tức biến sắc mặt, hạ lệnh lôi người tỳ thiếp ra ngoài và chém đầu. Lúc đó, tất cả các đại thần đều rất ngạc nhiên. Tại sao lại chém đầu tỳ thiếp?

Tào Tháo lại gọi một vị tỳ thiếp khác mang một quả dưa khác đến. Vị tỳ thiếp này thầm nghĩ nguyên nhân khiến người trước bị giết là do nói không đúng. Cuối cùng khi Tào Tháo cũng hỏi dưa có ngọt không. Cô ấy trả lời: "Không". Không ngờ, Tào Tháo cau mày rồi hạ lệnh đem ra chém đầu.

Tao Thao hoi dua hau co ngot khong? 3 ty thiep bi chem dau-Hinh-3

Các quan đại thần đều kinh hãi, trong lòng ai cũng đang suy nghĩ, Tào Tháo muốn đáp án gì? Lúc này, người thiếp thứ ba tên là Lan Tương rất được Tào Tháo sủng ái. Cô kính cẩn giơ cao quả dưa hấu, Tào Tháo cũng hỏi cô như hai người đầu tiên, "Dưa hấu có ngọt không?". Vị tỳ thiếp không dám trả lời giống hai người trước nhưng không biết Tào Tháo muốn nghe câu trả lời nào nên nói rằng quả dưa này đảm bảo đã chín. Nhưng kết cục của vị tỳ thiếp thứ ba vẫn không khác hai người trước.

Tào Tháo sau đó mới giải thích rằng lý do ông chém đầu 3 vị tỳ thiếp kia là do họ phục vụ sai sách và nói dối. Vốn dĩ họ chỉ dâng dưa lên chứ chưa từng nếm thử quả dưa đó thì làm sao biết dưa ngọt hay không?

Tao Thao hoi dua hau co ngot khong? 3 ty thiep bi chem dau-Hinh-4

Thực tế, phía sau sự việc này là mục đích cảnh cáo các đại thần khiến họ khiếp sợ. Ngoài việc tạo dựng uy tín cho bản thân, Tào Tháo muốn thông qua chuyện này để cảnh cáo những vị quan xung quanh mình rằng không được phép tùy ý suy đoán tâm tư, suy nghĩ của ông, nếu không chỉ có thể đối mặt với cái chết.

Theo Dương Huyền/Bảo Vệ Công Lý

Bạn đang xem: Tào Tháo hỏi dưa hấu có ngọt không? 3 tỳ thiếp bị chém đầu

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/tao-thao-hoi-dua-hau-co-ngot-khong-3-ty-thiep-bi-chem-dau-1750590.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết