Tần Thuỷ Hoàng diệt sạch người xây mộ, vì sao 100 năm sau vẫn lộ?

Giống như nhiều bậc đế vương, Tần Thủy Hoàng không muốn lăng mộ của mình bị hậu thế quấy nhiễu nên giết hàng ngàn người. Dù vậy, bí mật này vẫn bị một người "vạch trần".

Vào những năm 1970, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Theo các sử gia, công trình này được Vua Tần cho người xây dựng ngay sau khi lên ngôi.Sau 38 năm thi công với số lượng nhân công vào khoảng 720.000 người, nơi an nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng được hoàn thành. Sau khi băng hà, thi hài của ông được chôn cất trong ngôi mộ bề thế với số lượng đồ tùy táng cực giá trị.Giống như nhiều bậc đế vương, Tần Thủy Hoàng không muốn lăng mộ của mình bị hậu thế quấy nhiễu. Trước lúc qua đời, ông đã hạ lệnh giết hàng ngàn người tham gia quá trình xây dựng lăng mộ để giữ kín bí mật.Theo đó, vị trí lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được giữ kín suốt nhiều thập kỷ. Thế nhưng, khoảng 100 năm sau khi Tần Thủy Hoàng chết, sử gia Tư Mã Thiên biết được một số bí mật về nơi an nghỉ của ông hoàng này và ghi chép lại.Các nhà nghiên cứu lịch sử đã tìm được sử ký Tư Mã Thiên có những ghi chép khá chi tiết về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. Theo Tư Mã Thiên, khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi đã chọn núi Ly Sơn làm địa điểm xây dựng lăng mộ.Sau khi thống nhất thiên hạ, khoảng 700.000 lượt người đào 3 đường suối để làm lối dẫn nguyên vật liệu, đồ dùng vào bên trong... để xây dựng lăng mộ cho Tần Thủy Hoàng. Những thông tin mà Tư Mã Thiên ghi chép khá chính xác khiến nhiều người tò mò vì sao ông lại biết được bí mật về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.Trước bí ẩn này, một số nhà nghiên cứu cho rằng, Tư Mã Thiên có thể biết được một số thông tin mật về nơi an nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng là do ông xuất thân trong gia đình quan lại. Nhờ vậy, ông có thể tiếp cận được một số quan viên lâu năm, tiếp cận một số ghi chép quan trọng của triều đình nhà Tần.Thêm nữa, Tư Mã Thiên là người thông minh, ham học hỏi, thích đọc sách. Do đó, ông luôn thu thập và tìm kiếm những sách cổ, ghi chép quý hiếm.Ngoài ra, Tư Mã Thiên có thể đã gặp được một số nhân chứng may mắn thoát chết. Họ là những người tham gia xây dựng lăng mộ. Khi Tần Thủy Hoàng hạ lệnh giết những người xây mộ, một vài người có thể đã bỏ trốn thành công và giữ được mạng sống.Tư Mã Thiên tìm được những người trên. Theo đó, họ kể lại bí mật về lăng mộ cho ông. Nhờ vậy, Tư Mã Thiên mới biết một số thông tin chi tiết về quá trình xây dựng lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.Mời độc giả xem video: Trung Quốc yêu cầu Ban giám hiệu ăn cùng học sinh. Nguồn: THDT.

Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?
Vào những năm 1970, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Theo các sử gia, công trình này được Vua Tần cho người xây dựng ngay sau khi lên ngôi.
Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?-Hinh-2
Sau 38 năm thi công với số lượng nhân công vào khoảng 720.000 người, nơi an nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng được hoàn thành. Sau khi băng hà, thi hài của ông được chôn cất trong ngôi mộ bề thế với số lượng đồ tùy táng cực giá trị.
Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?-Hinh-3
Giống như nhiều bậc đế vương, Tần Thủy Hoàng không muốn lăng mộ của mình bị hậu thế quấy nhiễu. Trước lúc qua đời, ông đã hạ lệnh giết hàng ngàn người tham gia quá trình xây dựng lăng mộ để giữ kín bí mật.
Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?-Hinh-4
Theo đó, vị trí lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được giữ kín suốt nhiều thập kỷ. Thế nhưng, khoảng 100 năm sau khi Tần Thủy Hoàng chết, sử gia Tư Mã Thiên biết được một số bí mật về nơi an nghỉ của ông hoàng này và ghi chép lại.
Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?-Hinh-5
Các nhà nghiên cứu lịch sử đã tìm được sử ký Tư Mã Thiên có những ghi chép khá chi tiết về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. Theo Tư Mã Thiên, khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi đã chọn núi Ly Sơn làm địa điểm xây dựng lăng mộ.
Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?-Hinh-6
Sau khi thống nhất thiên hạ, khoảng 700.000 lượt người đào 3 đường suối để làm lối dẫn nguyên vật liệu, đồ dùng vào bên trong... để xây dựng lăng mộ cho Tần Thủy Hoàng. Những thông tin mà Tư Mã Thiên ghi chép khá chính xác khiến nhiều người tò mò vì sao ông lại biết được bí mật về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.
Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?-Hinh-7
Trước bí ẩn này, một số nhà nghiên cứu cho rằng, Tư Mã Thiên có thể biết được một số thông tin mật về nơi an nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng là do ông xuất thân trong gia đình quan lại. Nhờ vậy, ông có thể tiếp cận được một số quan viên lâu năm, tiếp cận một số ghi chép quan trọng của triều đình nhà Tần.
Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?-Hinh-8
Thêm nữa, Tư Mã Thiên là người thông minh, ham học hỏi, thích đọc sách. Do đó, ông luôn thu thập và tìm kiếm những sách cổ, ghi chép quý hiếm.
Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?-Hinh-9
Ngoài ra, Tư Mã Thiên có thể đã gặp được một số nhân chứng may mắn thoát chết. Họ là những người tham gia xây dựng lăng mộ. Khi Tần Thủy Hoàng hạ lệnh giết những người xây mộ, một vài người có thể đã bỏ trốn thành công và giữ được mạng sống.
Tan Thuy Hoang diet sach nguoi xay mo, vi sao 100 nam sau van lo?-Hinh-10
Tư Mã Thiên tìm được những người trên. Theo đó, họ kể lại bí mật về lăng mộ cho ông. Nhờ vậy, Tư Mã Thiên mới biết một số thông tin chi tiết về quá trình xây dựng lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.
Mời độc giả xem video: Trung Quốc yêu cầu Ban giám hiệu ăn cùng học sinh. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Tần Thuỷ Hoàng diệt sạch người xây mộ, vì sao 100 năm sau vẫn lộ?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/tan-thuy-hoang-diet-sach-nguoi-xay-mo-vi-sao-100-nam-sau-van-lo-1713872.html

Chia sẻ bài viết