Tận mục loài lưỡng cư siêu quý hiếm mới phát hiện ở Vĩnh Long

Trong lúc làm vườn, chị Nguyễn Thị Ngọc ở tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện một loài lưỡng cư giống ếch giun có trong Sách Đỏ của Việt Nam. Con vật có chiều dài khoảng 25 cm, không có...

Theo trang Người đưa tin, chị Nguyễn Thị Ngọc ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long vô tình phát hiện một loài lưỡng cư giống ếch giun quý hiếm của Việt Nam.Chị Nguyễn Thị Ngọc cho hay con vật có chiều dài khoảng 25cm, to hơn ngón tay. Loài lưỡng cư trông giống ếch giun mà chị phát hiện di chuyển rất chậm và sống dưới lớp lá cây mục trong vườn.Quan sát cho thấy loài lưỡng cư này có mặt lưng màu tím đen, phần bụng nhạt hơn và hai bên sườn có sọc vàng nổi bật.Sau khi xem những bức ảnh chụp về sinh vật trên, nhiều người cho rằng đó rất có thể là loài ếch giun hiếm lạ ở Việt Nam. Có tên khoa học là Ichthyophis bannanicus, thuộc họ ếch giun Ichthyophiidae và bộ không chân Gymnophiona, ếch giun không giống bất cứ một loài ếch nào khác và không có chân.Ếch giun được đưa vào Sách đỏ Việt Nam (2007) và Sách đỏ thế giới UICN (2012).Sở dĩ loài lưỡng cư này có tên gọi là ếch giun là vì ngoại hình của nó giống hệt như một con giun lớn. Nó có sọc vàng nổi bật hai cạnh sườn và chiều dài cơ thể từ 10 - 30 cm.Với thân hình của bò sát, ếch giun có sọc dọc nâu vàng trơn bóng và chiếc đầu dẹt ngoe nguẩy khiến người ta liên tưởng đến những loài rắn độc có màu sắc bắt mắt.Ở giai đoạn nòng nọc, ếch giun có mang ở 2 bên cổ. Khi trưởng thành, mang ở hai bên cổ tiêu biến.Ếch giun thường sống ở những nơi có độ cao khoảng 900 - 1000m, chui luồn trong đất. Chúng đào ở những nơi đất xốp sâu khoảng từ 20 - 30 cm gần ao hồ hay chui rúc dưới các tảng đá lớn nằm cạnh các con suối.Thức ăn của ếch giun là loài giun đất và côn trùng. Về sinh sản, sau khi đẻ trứng ở gần địa điểm có nước, độ ẩm cao, ếch giun cái sẽ chăm sóc, bảo vệ trứng cũng như điều tiết nhiệt độ thích hợp để con non chào đời một cách thuận lợi nhất. Mỗi lứa, ếch giun cái đẻ khoảng 10 - 30 quả trứng. Thời gian đẻ trứng trong khoảng tháng 4 - 6 hàng năm.Mời độc giả xem video: Giải cứu ếch cây khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Nguồn: THTPCT.

Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long
Theo trang Người đưa tin, chị Nguyễn Thị Ngọc ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long vô tình phát hiện một loài lưỡng cư giống ếch giun quý hiếm của Việt Nam.
Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long-Hinh-2
Chị Nguyễn Thị Ngọc cho hay con vật có chiều dài khoảng 25cm, to hơn ngón tay. Loài lưỡng cư trông giống ếch giun mà chị phát hiện di chuyển rất chậm và sống dưới lớp lá cây mục trong vườn.
Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long-Hinh-3
Quan sát cho thấy loài lưỡng cư này có mặt lưng màu tím đen, phần bụng nhạt hơn và hai bên sườn có sọc vàng nổi bật.
Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long-Hinh-4
Sau khi xem những bức ảnh chụp về sinh vật trên, nhiều người cho rằng đó rất có thể là loài ếch giun hiếm lạ ở Việt Nam. Có tên khoa học là Ichthyophis bannanicus, thuộc họ ếch giun Ichthyophiidae và bộ không chân Gymnophiona, ếch giun không giống bất cứ một loài ếch nào khác và không có chân.
Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long-Hinh-5
Ếch giun được đưa vào Sách đỏ Việt Nam (2007) và Sách đỏ thế giới UICN (2012).
Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long-Hinh-6
Sở dĩ loài lưỡng cư này có tên gọi là ếch giun là vì ngoại hình của nó giống hệt như một con giun lớn. Nó có sọc vàng nổi bật hai cạnh sườn và chiều dài cơ thể từ 10 - 30 cm.
Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long-Hinh-7
Với thân hình của bò sát, ếch giun có sọc dọc nâu vàng trơn bóng và chiếc đầu dẹt ngoe nguẩy khiến người ta liên tưởng đến những loài rắn độc có màu sắc bắt mắt.
Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long-Hinh-8
Ở giai đoạn nòng nọc, ếch giun có mang ở 2 bên cổ. Khi trưởng thành, mang ở hai bên cổ tiêu biến.
Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long-Hinh-9
Ếch giun thường sống ở những nơi có độ cao khoảng 900 - 1000m, chui luồn trong đất. Chúng đào ở những nơi đất xốp sâu khoảng từ 20 - 30 cm gần ao hồ hay chui rúc dưới các tảng đá lớn nằm cạnh các con suối.
Tan muc loai luong cu sieu quy hiem moi phat hien o Vinh Long-Hinh-10
Thức ăn của ếch giun là loài giun đất và côn trùng. Về sinh sản, sau khi đẻ trứng ở gần địa điểm có nước, độ ẩm cao, ếch giun cái sẽ chăm sóc, bảo vệ trứng cũng như điều tiết nhiệt độ thích hợp để con non chào đời một cách thuận lợi nhất. Mỗi lứa, ếch giun cái đẻ khoảng 10 - 30 quả trứng. Thời gian đẻ trứng trong khoảng tháng 4 - 6 hàng năm.
Mời độc giả xem video: Giải cứu ếch cây khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Nguồn: THTPCT.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Tận mục loài lưỡng cư siêu quý hiếm mới phát hiện ở Vĩnh Long

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/tan-muc-loai-luong-cu-sieu-quy-hiem-moi-phat-hien-o-vinh-long-1735012.html

Chia sẻ bài viết