Tận mục loài cua cảnh đang gây sốt, dân chơi Hà Nội ráo riết săn

Khi thị trường sinh vật cảnh Việt Nam đã quen thuộc với cá, chim, thỏ,... thì gần đây, nhiều người đã đổ xô đi săn lùng và nuôi những con cua cảnh với màu sắc sặc sỡ.

Loài cua cảnh được giới chơi sinh vật cảnh ưa chuộng là cua Hainanpotamon, nguồn gốc Đông Dương (không phải loại động vật ngoại lai xâm hại). Cua Hainanpotamon hay còn được gọi là Cua chiến binh, là một trong những loại cua nước ngọt được yêu thích ở rất nhiều nước trên thế giới. (Nguồn ảnh: Facebook)Giống như tôm, màu sắc của cua Hainanpotamon cũng rất đa dạng. Màu của chúng có thể là nâu, nâu nhạt, cam, vàng, xanh lá cây, đỏ, xanh lam, xanh táo và xanh da trời. (Nguồn ảnh: Dân Trí)Những con cua đực có một bên càng rất lớn và thường nằm ở bên phải, tuy nhiên vẫn có những trường hợp đột biến khi chiếc càng lớn nằm ở bên trái. Kích thước cơ thể của cua Hainanpotamon bình thường khoảng 3-4cm không bao gồm chân. (Nguồn ảnh: Dân Trí)Chúng ta có thể tìm thấy loại cua này trong tự nhiên ở các nước Đông Dương, nhưng rất hiếm người bắt được vì chúng sống sâu trong hốc đá sông, suối. (Nguồn ảnh: Dân Trí)Loại cua này vô hại, khi thuần hóa có thể nuôi bán cạn hoặc thả trong bể cá cảnh, giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng mỗi con, tùy kích cỡ và màu sắc. (Nguồn ảnh: Cua Kiểng Shop)Cua Hainanpotamon có thể được nuôi trong hộp nhỏ với mực nước từ 50-60% chiều cao cơ thể và hoàn toàn có thể nuôi cua bán cạn hoặc ngập nước sâu tuỳ thích (tuy nhiên cần cung cấp lượng oxi dồi dào và một vài khu vực để cua lẩn trốn khi lột xác). (Nguồn ảnh: Cua Kiểng Shop)Một lưu ý khi nuôi cua kiểng là khi chúng lột xác, mực nước phải ngập 100% chiều cao cơ thể. Có thể cho cua ăn thức ăn cho rùa, thức ăn cho cá, tôm khô, tôm sống, gián, cá sống ... (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)Cua Hainanpotamon là loài ăn thịt và rất hung dữ. Chúng có thể dễ dàng giết tôm càng, cá nhỏ và các loài cua nước ngọt khác khi chúng bị bỏ đói. Tuy nhiên nếu được cung cấp đủ thức ăn cua sẽ không ăn hay gây hại cá trong bể. (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)Theo chia sẻ của người có kinh nghiệm nuôi cua kiểng, kích thước và chi phí của cua kiểng được đo theo chiều ngang của mai, từ 3 đến 7cm, mức giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)Một trong những lý do khiến ngày càng nhiều người chơi cua cảnh là giá thành rẻ, con vật khỏe, dễ chăm sóc và không hay mắc bệnh, người ít kinh nghiệm vẫn có thể nuôi. (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)Tuy nhiên, khi mua cua kiểng, người nuôi nên chú ý lựa chọn địa chỉ uy tín. Vì nếu loài cua này chưa được thuần hoá không quen môi trường sống trong bể thì rất dễ chết. (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)Hiện nay trên thị trường, giá cua kiểng size 3cm giá 80.000 đồng, size 4cm là 120.000 đồng, size 5cm là 180.000 đồng, size 6cm là 200.000 đồng và size 7cm là 350.000 đồng. (Nguồn ảnh: Cua Kiểng Shop)Mời các bạn xem video:

Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san
Loài cua cảnh được giới chơi sinh vật cảnh ưa chuộng là cua Hainanpotamon, nguồn gốc Đông Dương (không phải loại động vật ngoại lai xâm hại). Cua Hainanpotamon hay còn được gọi là Cua chiến binh, là một trong những loại cua nước ngọt được yêu thích ở rất nhiều nước trên thế giới. (Nguồn ảnh: Facebook)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-2
Giống như tôm, màu sắc của cua Hainanpotamon cũng rất đa dạng. Màu của chúng có thể là nâu, nâu nhạt, cam, vàng, xanh lá cây, đỏ, xanh lam, xanh táo và xanh da trời. (Nguồn ảnh: Dân Trí)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-3
Những con cua đực có một bên càng rất lớn và thường nằm ở bên phải, tuy nhiên vẫn có những trường hợp đột biến khi chiếc càng lớn nằm ở bên trái. Kích thước cơ thể của cua Hainanpotamon bình thường khoảng 3-4cm không bao gồm chân. (Nguồn ảnh: Dân Trí)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-4
Chúng ta có thể tìm thấy loại cua này trong tự nhiên ở các nước Đông Dương, nhưng rất hiếm người bắt được vì chúng sống sâu trong hốc đá sông, suối. (Nguồn ảnh: Dân Trí)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-5
Loại cua này vô hại, khi thuần hóa có thể nuôi bán cạn hoặc thả trong bể cá cảnh, giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng mỗi con, tùy kích cỡ và màu sắc. (Nguồn ảnh: Cua Kiểng Shop)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-6
Cua Hainanpotamon có thể được nuôi trong hộp nhỏ với mực nước từ 50-60% chiều cao cơ thể và hoàn toàn có thể nuôi cua bán cạn hoặc ngập nước sâu tuỳ thích (tuy nhiên cần cung cấp lượng oxi dồi dào và một vài khu vực để cua lẩn trốn khi lột xác). (Nguồn ảnh: Cua Kiểng Shop)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-7
Một lưu ý khi nuôi cua kiểng là khi chúng lột xác, mực nước phải ngập 100% chiều cao cơ thể. Có thể cho cua ăn thức ăn cho rùa, thức ăn cho cá, tôm khô, tôm sống, gián, cá sống ... (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-8
Cua Hainanpotamon là loài ăn thịt và rất hung dữ. Chúng có thể dễ dàng giết tôm càng, cá nhỏ và các loài cua nước ngọt khác khi chúng bị bỏ đói. Tuy nhiên nếu được cung cấp đủ thức ăn cua sẽ không ăn hay gây hại cá trong bể. (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-9
Theo chia sẻ của người có kinh nghiệm nuôi cua kiểng, kích thước và chi phí của cua kiểng được đo theo chiều ngang của mai, từ 3 đến 7cm, mức giá dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng. (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-10
Một trong những lý do khiến ngày càng nhiều người chơi cua cảnh là giá thành rẻ, con vật khỏe, dễ chăm sóc và không hay mắc bệnh, người ít kinh nghiệm vẫn có thể nuôi. (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-11
Tuy nhiên, khi mua cua kiểng, người nuôi nên chú ý lựa chọn địa chỉ uy tín. Vì nếu loài cua này chưa được thuần hoá không quen môi trường sống trong bể thì rất dễ chết. (Nguồn ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Tan muc loai cua canh dang gay sot, dan choi Ha Noi rao riet san-Hinh-12
Hiện nay trên thị trường, giá cua kiểng size 3cm giá 80.000 đồng, size 4cm là 120.000 đồng, size 5cm là 180.000 đồng, size 6cm là 200.000 đồng và size 7cm là 350.000 đồng. (Nguồn ảnh: Cua Kiểng Shop)
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Tận mục loài cua cảnh đang gây sốt, dân chơi Hà Nội ráo riết săn

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/tan-muc-loai-cua-canh-dang-gay-sot-dan-choi-ha-noi-rao-riet-san-1730086.html

Chia sẻ bài viết