Tận mục cá đuối khổng lồ 300 kg dân vừa bắt được trên sông Mekong

Một người dân ở Campuchia mới bắt được một con cá đuối khổng lồ nặng gần 300 kg ở sông Mekong . Trước đó, một số cá đuối "khủng" nặng hàng trăm kg đã sa lưới ngư dân.

Vào ngày 13/6 vừa qua, một người dân ở Stung Treng, miền Đông Bắc Campuchia bắt được một con cá đuối khổng lồ ở sông Mekong. Nó nặng gần 300 kg và chiều dài cơ thể gần 4m.Sau khi bắt được con cá đuối "khủng" trên, người dân trên nhanh chóng thông báo cho các nhà khoa học thuộc dự án Wonders of Mekong để thả nó về lại môi trường tự nhiên.Với việc bàn giao con cá đuối khổng lồ bắt được ở sông Mekong, người dân trên được khen thưởng và được trao tặng 600 USD.Đây không phải là lần đầu tiên cá đuối khủng trên sông Mekong sa lưới ngư dân. Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, một nhóm ngư dân tỉnh Stung Treng, Campuchia phát hiện một con cá đuối khổng lồ mắc câu trên sông Mekong.Theo các chuyên gia, con cá đuối khổng lồ này là con cái, nặng 180 kg và chiều dài cơ thể 4m.Con cá đuối khổng lồ trên nuốt chửng cá nhỏ bị móc làm mồi ở lưỡi câu nên vô tình bị nhóm ngư dân bắt được. Sau khi nhận được tin báo từ người dân, chuyên gia thuộc dự án Wonders of Mekong đã làm việc với những người liên quan để tháo lưỡi câu khỏi con cá đuối trước khi cân, đo rồi thả trở về sông Mekong.Vào năm 2005, một con cá đuối khổng lồ được người dân Thái Lan bắt được. Nó nặng tới 249 kg.Cá đuối khổng lồ ở sông Mekong là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Khi trưởng thành, mỗi cá thể có thể đạt tới chiều dài 5m và nặng tới 500 kg.Hiện giới chức trách không thể xác định có bao nhiêu con cá đuối nước ngọt sống trong sông Mekong và liệu chúng có thể sống ở biển như các đuối nước mặn hay không.Tuy nhiên, họ phát hiện biến đổi khí hậu, các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp và rác thải nhựa... khiến số lượng cá đuối khổng lồ suy giảm.Mời độc giả xem video: Dân nuôi cá lồng lao đao vì sông Đà cạn trơ đáy. Nguồn: VTV24.

Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong
Vào ngày 13/6 vừa qua, một người dân ở Stung Treng, miền Đông Bắc Campuchia bắt được một con cá đuối khổng lồ ở sông Mekong. Nó nặng gần 300 kg và chiều dài cơ thể gần 4m.
Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong-Hinh-2
Sau khi bắt được con cá đuối "khủng" trên, người dân trên nhanh chóng thông báo cho các nhà khoa học thuộc dự án Wonders of Mekong để thả nó về lại môi trường tự nhiên.
Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong-Hinh-3
Với việc bàn giao con cá đuối khổng lồ bắt được ở sông Mekong, người dân trên được khen thưởng và được trao tặng 600 USD.
Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong-Hinh-4
Đây không phải là lần đầu tiên cá đuối khủng trên sông Mekong sa lưới ngư dân. Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, một nhóm ngư dân tỉnh Stung Treng, Campuchia phát hiện một con cá đuối khổng lồ mắc câu trên sông Mekong.
Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong-Hinh-5
Theo các chuyên gia, con cá đuối khổng lồ này là con cái, nặng 180 kg và chiều dài cơ thể 4m.
Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong-Hinh-6
Con cá đuối khổng lồ trên nuốt chửng cá nhỏ bị móc làm mồi ở lưỡi câu nên vô tình bị nhóm ngư dân bắt được. Sau khi nhận được tin báo từ người dân, chuyên gia thuộc dự án Wonders of Mekong đã làm việc với những người liên quan để tháo lưỡi câu khỏi con cá đuối trước khi cân, đo rồi thả trở về sông Mekong.
Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong-Hinh-7
Vào năm 2005, một con cá đuối khổng lồ được người dân Thái Lan bắt được. Nó nặng tới 249 kg.
Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong-Hinh-8
Cá đuối khổng lồ ở sông Mekong là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Khi trưởng thành, mỗi cá thể có thể đạt tới chiều dài 5m và nặng tới 500 kg.
Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong-Hinh-9
Hiện giới chức trách không thể xác định có bao nhiêu con cá đuối nước ngọt sống trong sông Mekong và liệu chúng có thể sống ở biển như các đuối nước mặn hay không.
Tan muc ca duoi khong lo 300 kg dan vua bat duoc tren song Mekong-Hinh-10
Tuy nhiên, họ phát hiện biến đổi khí hậu, các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp và rác thải nhựa... khiến số lượng cá đuối khổng lồ suy giảm.
Mời độc giả xem video: Dân nuôi cá lồng lao đao vì sông Đà cạn trơ đáy. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Tận mục cá đuối khổng lồ 300 kg dân vừa bắt được trên sông Mekong

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/tan-muc-ca-duoi-khong-lo-300-kg-dan-vua-bat-duoc-tren-song-mekong-1715574.html

Chia sẻ bài viết