Taliban ra mắt Mada 9 - "siêu xe" đầu tiên của Afghanistan

Mada 9 là thành quả của 30 kỹ sư và nhà thiết kế trong thời gian 5 năm. Đáng chú ý, "siêu xe" đầu tiên của Afghanistan lại dùng dùng khối động cơ Toyota.

Mới đây, Taliban - lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát Afghanistan - đã ra mắt chiếc xe mới có tên Mada 9. Zabihullah Mujahid - người phát ngôn của Taliban - đã đăng đoạn video quay cận cảnh thiết kế của chiếc xe này lên mạng xã hội Twitter. Đồng thời, người phát ngôn cũng gọi Mada 9 của Taliban là niềm vinh dự của đất nước Afghanistan.Công ty Entop đặt trụ sở tại thủ đô Kabul và Viện Hướng nghiệp Kỹ thuật Afghanistan đã cùng nhau phát triển mẫu xe này. Được biết, đã có 30 kỹ sư và nhà thiết kế đến từ Viện Hướng nghiệp Kỹ thuật Afghanistan đã tham gia vào dự án phát triển Mada 9 đặc biệt. Các kỹ sư của Afghanistan đã mất 5 năm mới có thể phát triển xong mẫu xe này. Taliban gọi Mada 9 là siêu xe. Tuy nhiên, mẫu xe này thực chất lại dùng động cơ 4 xi-lanh chỉnh sửa từ máy của Toyota Corolla đời 2020. Ông Ghulam Haidar Shahamat - người đứng đầu Viện Hướng nghiệp Kỹ thuật Afghanistan - khẳng định động cơ này đủ mạnh để xe tăng vận tốc.Hiện thông tin cụ thể của mẫu xe này vẫn chưa được hé lộ. Chỉ biết rằng, các kỹ sư của Afghanistan dự định sẽ trang bị mô-tơ điện cho xe trong tương lai. "Mục tiêu chính của chúng tôi là lắp mô-tơ điện lên xe", ông Ghulam Haidar Shahamat cho biết.Về thiết kế, Mada 9 động cơ Toyota Corolla quả thực mang trên mình ngoại hình giống các mẫu siêu xe thể thao thông thường. Vì vậy, thiết kế ngoại thất của Mada 9 trông khá cơ bắp và hầm hố. Trong đó, phần đầu xe gợi liên tưởng đến Aston Martin với cụm đèn pha LED mượt mà. Ngoài ra, xe còn được trang bị bộ chẻ khí trước sắc sảo, vành hợp kim đa chấu cỡ lớn, sơn màu đen và cùm phanh màu đỏ thể thao. Thêm vào đó là chắn bùn mở rộng, những đường cắt nổi bật trên sườn xe và hốc gió cỡ lớn. Đằng sau xe xuất hiện cụm đèn hậu LED nằm ngang khá mỏng, 2 ống xả nằm cao, bộ khuếch tán gió táo bạo và nóc dốc về phía sau. Qua một số hình ảnh, có thể thấy mẫu xe này dùng hệ thống treo thanh đẩy lấy cảm hứng từ xe đua Công thức 1. Động cơ được đặt ở phía sau, nằm giữa khung gầm dạng ống và bao quanh bởi các vật liệu composite trọng lượng nhẹ. Mohammad Riza Ahmadi - người thiết kế Mada 9 - nói với phóng viên tờ Tolo News rằng ông hi vọng mẫu xe này sẽ trở thành cột mốc cho đất nước Afghanistan. "Chiếc xe sẽ trở thành đại sứ và chạy dọc đất nước Afghanistan để truyền tải về giá trị của kiến thức tới người dân", ông Mohammad Riza Ahmadi khẳng định.Ngoài ra, ông Mohammad Riza Ahmadi còn mong muốn trưng bày chiếc siêu xe Mada 9 tại triển lãm Doha sắp diễn ra tại Qatar vào năm nay.Mada 9 đã được ra mắt tại trụ sở chính của hãng Entop. Theo một số nguồn tin, ngoài Afghanistan, Entop dự định sẽ bán Mada 9 ở cả thị trường quốc tế. Tuy nhiên, hiện ngày ra mắt chính thức của "siêu xe Afghanistan" vẫn chưa được xác nhận. Giá bán của Mada 9 cũng được giữ kín.Video: Giới thiệu Mada 9 - "siêu xe" đầu tiên của Afghanistan.

Taliban ra mat Mada 9 -
Mới đây, Taliban - lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát Afghanistan - đã ra mắt chiếc xe mới có tên Mada 9. Zabihullah Mujahid - người phát ngôn của Taliban - đã đăng đoạn video quay cận cảnh thiết kế của chiếc xe này lên mạng xã hội Twitter. Đồng thời, người phát ngôn cũng gọi Mada 9 của Taliban là niềm vinh dự của đất nước Afghanistan.
Taliban ra mat Mada 9 -
Công ty Entop đặt trụ sở tại thủ đô Kabul và Viện Hướng nghiệp Kỹ thuật Afghanistan đã cùng nhau phát triển mẫu xe này. Được biết, đã có 30 kỹ sư và nhà thiết kế đến từ Viện Hướng nghiệp Kỹ thuật Afghanistan đã tham gia vào dự án phát triển Mada 9 đặc biệt. Các kỹ sư của Afghanistan đã mất 5 năm mới có thể phát triển xong mẫu xe này.
Taliban ra mat Mada 9 -
Taliban gọi Mada 9 là siêu xe. Tuy nhiên, mẫu xe này thực chất lại dùng động cơ 4 xi-lanh chỉnh sửa từ máy của Toyota Corolla đời 2020. Ông Ghulam Haidar Shahamat - người đứng đầu Viện Hướng nghiệp Kỹ thuật Afghanistan - khẳng định động cơ này đủ mạnh để xe tăng vận tốc.
Taliban ra mat Mada 9 -
Hiện thông tin cụ thể của mẫu xe này vẫn chưa được hé lộ. Chỉ biết rằng, các kỹ sư của Afghanistan dự định sẽ trang bị mô-tơ điện cho xe trong tương lai. "Mục tiêu chính của chúng tôi là lắp mô-tơ điện lên xe", ông Ghulam Haidar Shahamat cho biết.
Taliban ra mat Mada 9 -
Về thiết kế, Mada 9 động cơ Toyota Corolla quả thực mang trên mình ngoại hình giống các mẫu siêu xe thể thao thông thường. Vì vậy, thiết kế ngoại thất của Mada 9 trông khá cơ bắp và hầm hố. Trong đó, phần đầu xe gợi liên tưởng đến Aston Martin với cụm đèn pha LED mượt mà.
Taliban ra mat Mada 9 -
Ngoài ra, xe còn được trang bị bộ chẻ khí trước sắc sảo, vành hợp kim đa chấu cỡ lớn, sơn màu đen và cùm phanh màu đỏ thể thao. Thêm vào đó là chắn bùn mở rộng, những đường cắt nổi bật trên sườn xe và hốc gió cỡ lớn. Đằng sau xe xuất hiện cụm đèn hậu LED nằm ngang khá mỏng, 2 ống xả nằm cao, bộ khuếch tán gió táo bạo và nóc dốc về phía sau.
Taliban ra mat Mada 9 -
Qua một số hình ảnh, có thể thấy mẫu xe này dùng hệ thống treo thanh đẩy lấy cảm hứng từ xe đua Công thức 1. Động cơ được đặt ở phía sau, nằm giữa khung gầm dạng ống và bao quanh bởi các vật liệu composite trọng lượng nhẹ.
Taliban ra mat Mada 9 -
Mohammad Riza Ahmadi - người thiết kế Mada 9 - nói với phóng viên tờ Tolo News rằng ông hi vọng mẫu xe này sẽ trở thành cột mốc cho đất nước Afghanistan. "Chiếc xe sẽ trở thành đại sứ và chạy dọc đất nước Afghanistan để truyền tải về giá trị của kiến thức tới người dân", ông Mohammad Riza Ahmadi khẳng định.
Taliban ra mat Mada 9 -
Ngoài ra, ông Mohammad Riza Ahmadi còn mong muốn trưng bày chiếc siêu xe Mada 9 tại triển lãm Doha sắp diễn ra tại Qatar vào năm nay.
Taliban ra mat Mada 9 -
Mada 9 đã được ra mắt tại trụ sở chính của hãng Entop. Theo một số nguồn tin, ngoài Afghanistan, Entop dự định sẽ bán Mada 9 ở cả thị trường quốc tế. Tuy nhiên, hiện ngày ra mắt chính thức của "siêu xe Afghanistan" vẫn chưa được xác nhận. Giá bán của Mada 9 cũng được giữ kín.
Video: Giới thiệu Mada 9 - "siêu xe" đầu tiên của Afghanistan.

Nguyễn Anh

Bạn đang xem: Taliban ra mắt Mada 9 - "siêu xe" đầu tiên của Afghanistan

Chuyên mục: Xe

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/o-to-xe-may/taliban-ra-mat-mada-9-sieu-xe-dau-tien-cua-afghanistan-1800498.html

Chia sẻ bài viết