Tại sao tủ lạnh có mùi hôi? Tác hại khi tủ lạnh có mùi khó chịu

Tủ lạnh có mùi hôi không chỉ làm bạn khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm hư hỏng thực phẩm được lưu trữ, bảo quản bên trong. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết về nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục tình trạng này.

Tủ lạnh có mùi hôi không chỉ làm bạn khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm hư hỏng thực phẩm được lưu trữ, bảo quản bên trong. Hãy cùng Điện máy XANH tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết về nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục tình trạng này.

1Nguyên nhân làm tủ lạnh có mùi hôi

Nấm mốc

Vi khuẩn, nấm mốc thường là do không thường xuyên vệ sinh tủ, hay do các thức ăn bị mốc, ôi thiu nhưng vẫn cứ để trong tủ lâu. Hoặc do bạn trữ nhiều thực phẩm khiến không gian tủ lạnh chật hẹp, khí lạnh khó lưu thông. Tất cả các nguyên nhân này đều dễ gây ra tình trạng ẩm mốc, từ đó sinh ra nấm mốc.

Chính vì thế, mà bạn hãy kiểm tra thực phẩm thường xuyên để kịp thời loại bỏ các thực phẩm bị nấm mốc, đồng thời dọn dẹp, lau chùi tủ lạnh cẩn thẩn để tránh cho nấm mốc, vi khuẩn bám vào tủ, đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe người dùng.

Nấm mốc

Thực phẩm bị hỏng, lên men

Thực phẩm đã được nấu chín bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, hoặc các thực phẩm quá hạn sử dụng bắt đầu lên nổi mốc, dần dần sẽ bốc mùi khiến tủ lạnh có mùi.

Bên cạnh đó, những thực phẩm bị hỏng nếu để càng lâu trong tủ lạnh càng làm lây lan vi khuẩn sang các thực phẩm tươi khác nữa đó nha.

Do đó, hãy dùng hết thực phẩm được bảo quản bên trong tủ lạnh trước khi chúng hỏng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời các thức ăn bị hư hỏng để mang đi bỏ ngay. Sau đó, bạn đặt một hộp muối nở (baking soda) vào trong tủ lạnh để giúp loại bỏ mùi hôi.

Thực phẩm bị hỏng, lên men

Thực phẩm nặng mùi

Với những thực phẩm nặng mùi, có mùi tanh như cá, thịt, mắm, sầu riêng,... nếu không bọc kỹ lại thì mùi các thực phẩm này sẽ bám vào quạt tủ lạnh. Nên khi mở tủ lạnh ra, bạn sẽ ngửi được ngay mùi hôi khó chịu từ các thực phẩm này tỏa ra.

Do đó, bạn nên hạn chế để thực phẩm nặng mùi bảo quản trong tủ lạnh hoặc cho vào túi nilon bọc lại nhiều lớp, hay cho vào hộp đựng đậy kín, rồi mới đem đi cất trữ nhé!

Thực phẩm nặng mùi

Chất lỏng bị rò rỉ

Khu vực bên dưới tủ lạnh là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn, gây ra mùi hôi nhất vì chất lỏng thực phẩm có thể vẫn còn ở đó sau khi chúng bị đổ ra, hoặc lau chưa kỹ.

Bên cạnh đó, việc di chuyển thiết bị để loại bỏ hoàn toàn thực phẩm hoặc đồ uống nào bị đổ ra là việc khó khăn, có thể bạn phải tiến hành vệ sinh lại toàn bộ tủ để đảm bảo bên trong tủ sạch sẽ, thoáng mát. Thế nên bạn hãy chịu khó vệ sinh để giúp tủ lạnh được thơm tho, sạch sẽ trở lại nhé!

Chất lỏng bị rò rỉ

Các bộ phận của tủ bị hỏng

Chảo thoát nước tủ lạnh được đặt ngay dưới tấm vỏ mặt sau tủ gặp sự cố hư hỏng gây ra mùi hôi. Chảo này có chức năng hấp thụ độ ẩm dư từ thiết bị.

Nếu bạn để chúng tích tụ lâu ngày không vệ sinh thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển gây mùi hôi. Vì thế, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và làm sạch chảo thoát nước nhé!

Cũng có thể là do máy nén hoạt động tối đa công sức, dẫn đến quá nóng tạo ra mùi cháy khét. Nếu bạn nghi ngờ máy nén bị lỗi, hãy liên hệ với chuyên viên kỹ thuật để họ đến khắc phục lỗi cho bạn.

Các bộ phận của tủ bị hỏng

Tủ lạnh kém lạnh hoặc không lạnh

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho tủ lạnh gây ra mùi hôi. Khi thiết bị kém lạnh hoặc không lạnh thì thực phẩm lưu trữ bên trong tủ không bảo quản tốt, dẫn đến tình trạng ôi thiu.

Để khắc phục lỗi, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lại tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật chuyên môn, bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo trì và sửa chữa để họ khôi phục lại chế độ làm lạnh tiêu chuẩn.

Tủ lạnh kém lạnh hoặc không lạnh

Cửa tủ đóng không kín

Nếu bạn thường xuyên đóng cửa tủ không kín hoặc quên đóng, thì khí lạnh bên trong tủ thoát ra bên ngoài làm tăng nhiệt độ, dẫn đến tình trạng tủ kém lạnh, vì thế mà thực phẩm bị ôi thiu, phát ra mùi hôi do không được bảo quản tốt.

Cửa tủ đóng không kín

Chứa quá nhiều thực phẩm so với dung tích tủ

Để tiết kiệm thời gian đi chợ, mọi người thường có xu hướng tích trữ nhiều thực phẩm để dùng dần. Vô tình điều này sẽ cản trở hệ thống quạt của tủ lạnh khiến nhiệt độ không được tỏa ra đều để làm lạnh hết thực phẩm.

Ngoài ra, tủ lạnh sẽ không làm lạnh kịp dẫn đến tình trạng thực phẩm nhanh ôi thiu, hư hỏng hơn. Dó đó, bạn hãy trữ một lượng thực phẩm vừa đủ để có chỗ thông thoáng cho tủ lạnh nhé!

Chứa quá nhiều thực phẩm so với dung tích tủ

Tủ lạnh sử dụng lâu nhưng chưa được vệ sinh

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn không vệ sinh tủ lạnh tạo môi trường thuận lợi cho khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển, bụi bẩn tích tụ lâu ngày không được làm sạch khiến cho tủ phát ra mùi hôi.

Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh 1 lần/tháng và bảo dưỡng lạnh 2 lần/năm để đảm bảo tủ hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ đồng thời tạo không gian thoát mát để thực phẩm được bảo quản tốt nhất.

Tủ lạnh sử dụng lâu nhưng chưa được vệ sinh

2Tác hại khi tủ lạnh có mùi hôi

  • Khi mở cửa tủ, mùi hôi từ bên trong tỏa ra ngoài ngay gây cảm giác khó chịu, khiến cho không khí trong tủ lạnh không đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.
  • Các loại thực phẩm bị ôi thiu, nấm mốc sẽ là môi trường tốt khiến vi khuẩn lây lan, xâm nhập vào thực phẩm làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Đồng thời, nước uống có thế sẽ bị ám mùi hôi và không còn lạnh như mong đợi.
  • Thực phẩm bảo quản trong tủ nhanh chóng hư, hỏng do chịu ảnh hưởng từ thực phẩm hỏng gây mùi hôi.

Tác hại khi tủ lạnh có mùi hôi

3Cách khắc phục tủ lạnh có mùi hôi

  • Loại bỏ kịp thời các loại thực phẩm có dấu hiệu ôi thiu, hỏng, đảm bảo vệ sinh tủ lạnh xuyên, tủ luôn trong tình trạng sạch sẽ.
  • Kiểm tra bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ 2 lần/năm để thiết bị hoạt động ổn định, thực phẩm luôn tươi ngon.
  • Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số mẹo khử mùi hôi cho tủ lạnh như: Đặt một ít rượu hoặc giấm, vỏ cam, chanh tươi,... bên trong tủ, nhằm khử mùi hôi tạo không gian thoáng mát.

Bỏ vỏ cam trong tủ lạnh để khử mùi

4Lưu ý khi sử dụng để tránh tủ lạnh có mùi hôi

  • Trước khi cất trữ thực phẩm trong tủ bạn nên bỏ trong hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip, rồi sau cho vào tủ, điều này giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm đồng thời không bị lẫn mùi.
  • Tương tự, đối với thức ăn thừa, thực phẩm nặng mùi như: Sầu riêng, mít, chuối,...bạn nên cho vào hộp kín, đậy nắp cẩn thận để mùi thức ăn không thoát ra ngoài. Vì nếu tủ lạnh không có bộ lọc, kém lạnh, lâu ngày sẽ làm cho tủ lạnh có mùi hôi.
  • Đối với thực phẩm tươi sống như: Thịt, cá,... khi bảo quản nên bọc ít nhất 2 lớp trước khi cho vào tủ để tránh mùi, bay hơi mặn gây hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.
  • Đặc biệt, bạn nên thường xuyên kiểm tra thực phẩm được tích trữ trong tủ để loại bỏ kịp thời tránh lây lan các thực phẩm khác, tạo mùi hôi khó chịu nhé!

Lưu ý khi sử dụng để tránh tủ lạnh có mùi hôi

Hy vọng, những chia sẻ ở bài viết này, sẽ giúp bạn biết được các nguyên nhân khiến tủ lạnh có mùi hôi. Đồng thời "bỏ túi" thêm các cách khắc phục mùi khó chịu.

Bạn đang xem: Tại sao tủ lạnh có mùi hôi? Tác hại khi tủ lạnh có mùi khó chịu

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/tai-sao-tu-lanh-co-mui-hoi-tac-hai-khi-tu-lanh-co-1422402

Chia sẻ bài viết