Sự thật về các bãi thử bom hạt nhân bí hiểm nhất thế giới

Ngoài kho dự trữ hạt nhân của Mỹ và Liên Xô, các quốc gia khác đã phát triển vũ khí hạt nhân. Dưới đây là những bãi thử nghiệm bom hạt nhân bí hiểm nhất thế giới.

1. Semipalatinsk: Một trong những bãi thử bom hạt nhân bí hiểm nhất thế giới, Semipalatinsk là thao trường hạt nhân đầu tiên của Liên Xô.Từ năm 1949 - 1989, ít nhất 468 vụ thử hạt nhân đã được thực hiện tại khu thử nghiệm hạt nhân Semipalatinsk (Kazakhstan). Vào năm 1991 thao trường này bị đóng cửa.Rất nhiều plutoni đã tích tụ ở đó từ năm 1996 - 2012, Kazakhstan, Nga và Mỹ đã thực hiện một hoạt động bí mật để tìm kiếm và thu thập, xử lý các chất phóng xạ. Họ đã thu thập khoảng 200kg plutoni. 2. Nevada: Bãi thử nghiệm hạt nhân ở Nevada tồn tại từ năm 1951 đã phá vỡ mọi kỷ lục, có 928 vụ nổ hạt nhân được diễn ra, trong đó có 800 vụ nổ dưới lòng đất.Các vụ thử trong khí quyển có thể được quan sát từ thành phố Las Vegas, cách bãi thử Nevada hơn 100km về phía đông nam. Trong giai đoạn những năm 1950, các đợt thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Mỹ diễn ra khá thường xuyên và ta có thể dễ dàng bắt gặp một đám mây hình nấm ở phía chân trời khi đến du lịch tại Las Vegas.Ngày nay, các hố khổng lồ và những vết lồi lõm trên mặt đất từ các vụ thử dưới lòng đất vẫn còn được thấy rõ qua hình ảnh vệ tinh. 3. Mururoa: Đảo san hô ở Nam Thái Bình Dương đã trải qua hơn 181 vụ thử vũ khí hạt nhân của Pháp từ năm 1966 - 1986. Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành để xác định thiệt hại của hai đảo này và nhiều tổ chức cũng đã thúc giục Pháp đưa ra những biện pháp giải quyết thiệt hại về môi trường cho tới nay vẫn còn tồn tại. Những vụ thử cuối cùng bị mắc kẹt trong mỏ dưới lòng đất và khi nó phát nổ đã hình thành một vết nứt dài vài km. 4. Lop Nur: Bãi thử Lop Nur ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc là nơi thử hạt nhân lớn nhất thế giới, rộng tới 100.000 km2.Đây là nơi thử nghiệm vũ khí hạt nhân chính của Trung Quốc cho đến khi nước này ký Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) năm 1996. Quân đội Trung Quốc đã thực hiện 45 vụ thử nghiệm hạt nhân tại thao trường này, cả trong bầu khí quyển và dưới lòng đất. >>>Xem thêm video: Bộ trưởng ngoại giao Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân (Nguồn: VTV24).

Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi
1. Semipalatinsk: Một trong những bãi thử bom hạt nhân bí hiểm nhất thế giới, Semipalatinsk là thao trường hạt nhân đầu tiên của Liên Xô.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-2
Từ năm 1949 - 1989, ít nhất 468 vụ thử hạt nhân đã được thực hiện tại khu thử nghiệm hạt nhân Semipalatinsk (Kazakhstan). Vào năm 1991 thao trường này bị đóng cửa.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-3
Rất nhiều plutoni đã tích tụ ở đó từ năm 1996 - 2012, Kazakhstan, Nga và Mỹ đã thực hiện một hoạt động bí mật để tìm kiếm và thu thập, xử lý các chất phóng xạ. Họ đã thu thập khoảng 200kg plutoni.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-4
2. Nevada: Bãi thử nghiệm hạt nhân ở Nevada tồn tại từ năm 1951 đã phá vỡ mọi kỷ lục, có 928 vụ nổ hạt nhân được diễn ra, trong đó có 800 vụ nổ dưới lòng đất.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-5
Các vụ thử trong khí quyển có thể được quan sát từ thành phố Las Vegas, cách bãi thử Nevada hơn 100km về phía đông nam. Trong giai đoạn những năm 1950, các đợt thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Mỹ diễn ra khá thường xuyên và ta có thể dễ dàng bắt gặp một đám mây hình nấm ở phía chân trời khi đến du lịch tại Las Vegas.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-6
Ngày nay, các hố khổng lồ và những vết lồi lõm trên mặt đất từ các vụ thử dưới lòng đất vẫn còn được thấy rõ qua hình ảnh vệ tinh.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-7
3. Mururoa: Đảo san hô ở Nam Thái Bình Dương đã trải qua hơn 181 vụ thử vũ khí hạt nhân của Pháp từ năm 1966 - 1986.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-8
Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành để xác định thiệt hại của hai đảo này và nhiều tổ chức cũng đã thúc giục Pháp đưa ra những biện pháp giải quyết thiệt hại về môi trường cho tới nay vẫn còn tồn tại.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-9
Những vụ thử cuối cùng bị mắc kẹt trong mỏ dưới lòng đất và khi nó phát nổ đã hình thành một vết nứt dài vài km.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-10
4. Lop Nur: Bãi thử Lop Nur ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc là nơi thử hạt nhân lớn nhất thế giới, rộng tới 100.000 km2.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-11
Đây là nơi thử nghiệm vũ khí hạt nhân chính của Trung Quốc cho đến khi nước này ký Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) năm 1996.
Su that ve cac bai thu bom hat nhan bi hiem nhat the gioi-Hinh-12
Quân đội Trung Quốc đã thực hiện 45 vụ thử nghiệm hạt nhân tại thao trường này, cả trong bầu khí quyển và dưới lòng đất.
>>>Xem thêm video: Bộ trưởng ngoại giao Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân (Nguồn: VTV24).

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Sự thật về các bãi thử bom hạt nhân bí hiểm nhất thế giới

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/su-that-ve-cac-bai-thu-bom-hat-nhan-bi-hiem-nhat-the-gioi-1757432.html

Chia sẻ bài viết