Sự thật về “báu vật” trên Sao Hỏa chứa mầm sự sống?

Robot thám hiểm Perseverance của NASA phát hiện nồng độ cao chưa từng thấy của phân tử hữu cơ trong một số mẫu đá trên sao Hỏa. Điều này khiến giới chuyên gia tin rằng chúng có...

Sau 18 tháng tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại trên sao Hỏa, nhà khoa học Ken Farley thuộc dự án Perseverance tại Viện Công nghệ California vui mừng thông báo đã thu thập được những mẫu đá chứa rất nhiều vật chất hữu cơ.Những mẫu đá này được Robot thám hiểm Perseverance của NASA thu thập trong miệng hố Jezero - nơi có thể là một hồ nước và vùng châu thổ sông trên hành tinh đỏ cách đây hơn 3,5 tỷ năm.Theo các chuyên gia, một số mẫu đá thu thập trong miệng hố Jezero có vật chất hữu cơ hay những phân tử chứa carbon được nhiều người coi là nguyên liệu xây dựng sự sống."Rất công bằng khi nói rằng đây là những mẫu đá có giá trị nhất từng được thu thập", David Shuster, nhà khoa học nghiên cứu về các mẫu vật mà robot thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA thu thập được.Những phát hiện về chất hữu cơ trong các mẫu vật lấy từ sao Hỏa đã tăng lên trong quá trình robot Perseverance khám phá miệng hố Jezero.Các chuyên gia cho rằng, một số mẫu vật sao Hỏa có thể được tạo nên từ nhiều lớp đá trầm tích. Những lớp đá trầm tích này chứa các phân tử hữu cơ phức tạp được gọi là chất thơm cũng như đất sét và khoáng chất sunfat có thể được tạo ra khi nước tiếp xúc với đá.Mặc dù đến thời điểm hiên nay, các chuyên gia chưa phát hiện có vật liệu nào trong đó chắc chắn là dấu hiệu của sự sống nhưng việc phát hiện phân tử hữu cơ trong một số mẫu đá sao Hỏa là tín hiệu đáng mừng cho thấy họ đang tìm kiếm đúng chỗ."Vật chất hữu cơ là manh mối để tìm ra dấu hiệu tiềm ẩn của sự sống trên một hành tinh khác. Chúng tôi ngày càng có nhiều manh mối mạnh mẽ hơn khi tiến hành chiến dịch của mình", nhà khoa học Sunanda Sharma tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA thông tin.Để có thể nghiên cứu và phân tích sâu hơn về sự sống trên sao Hỏa, các chuyên gia sẽ phải chờ cho tới khi các mẫu đá mà Perseverance thu thập được mang về Trái đất trong một nhiệm vụ dự kiến diễn ra vào năm 2033. NASA dự định gửi đến hành tinh đỏ 2 trực thăng cỡ nhỏ để hỗ trợ sứ mệnh này.Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Su that ve “bau vat” tren Sao Hoa chua mam su song?
Sau 18 tháng tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại trên sao Hỏa, nhà khoa học Ken Farley thuộc dự án Perseverance tại Viện Công nghệ California vui mừng thông báo đã thu thập được những mẫu đá chứa rất nhiều vật chất hữu cơ.
Su that ve “bau vat” tren Sao Hoa chua mam su song?-Hinh-2
Những mẫu đá này được Robot thám hiểm Perseverance của NASA thu thập trong miệng hố Jezero - nơi có thể là một hồ nước và vùng châu thổ sông trên hành tinh đỏ cách đây hơn 3,5 tỷ năm.
Su that ve “bau vat” tren Sao Hoa chua mam su song?-Hinh-3
Theo các chuyên gia, một số mẫu đá thu thập trong miệng hố Jezero có vật chất hữu cơ hay những phân tử chứa carbon được nhiều người coi là nguyên liệu xây dựng sự sống.
Su that ve “bau vat” tren Sao Hoa chua mam su song?-Hinh-4
"Rất công bằng khi nói rằng đây là những mẫu đá có giá trị nhất từng được thu thập", David Shuster, nhà khoa học nghiên cứu về các mẫu vật mà robot thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA thu thập được.
Su that ve “bau vat” tren Sao Hoa chua mam su song?-Hinh-5
Những phát hiện về chất hữu cơ trong các mẫu vật lấy từ sao Hỏa đã tăng lên trong quá trình robot Perseverance khám phá miệng hố Jezero.
Su that ve “bau vat” tren Sao Hoa chua mam su song?-Hinh-6
Các chuyên gia cho rằng, một số mẫu vật sao Hỏa có thể được tạo nên từ nhiều lớp đá trầm tích. Những lớp đá trầm tích này chứa các phân tử hữu cơ phức tạp được gọi là chất thơm cũng như đất sét và khoáng chất sunfat có thể được tạo ra khi nước tiếp xúc với đá.
Su that ve “bau vat” tren Sao Hoa chua mam su song?-Hinh-7
Mặc dù đến thời điểm hiên nay, các chuyên gia chưa phát hiện có vật liệu nào trong đó chắc chắn là dấu hiệu của sự sống nhưng việc phát hiện phân tử hữu cơ trong một số mẫu đá sao Hỏa là tín hiệu đáng mừng cho thấy họ đang tìm kiếm đúng chỗ.
Su that ve “bau vat” tren Sao Hoa chua mam su song?-Hinh-8
"Vật chất hữu cơ là manh mối để tìm ra dấu hiệu tiềm ẩn của sự sống trên một hành tinh khác. Chúng tôi ngày càng có nhiều manh mối mạnh mẽ hơn khi tiến hành chiến dịch của mình", nhà khoa học Sunanda Sharma tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA thông tin.
Su that ve “bau vat” tren Sao Hoa chua mam su song?-Hinh-9
Để có thể nghiên cứu và phân tích sâu hơn về sự sống trên sao Hỏa, các chuyên gia sẽ phải chờ cho tới khi các mẫu đá mà Perseverance thu thập được mang về Trái đất trong một nhiệm vụ dự kiến diễn ra vào năm 2033. NASA dự định gửi đến hành tinh đỏ 2 trực thăng cỡ nhỏ để hỗ trợ sứ mệnh này.
Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo CNN, NewScientist)

Bạn đang xem: Sự thật về “báu vật” trên Sao Hỏa chứa mầm sự sống?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/su-that-ve-bau-vat-tren-sao-hoa-chua-mam-su-song-1751361.html

Chia sẻ bài viết