Sự thật ngỡ ngàng về Đại kim tự tháp lớn nhất thế giới

Đại Kim tự tháp Giza trở thành một trong những công trình nhân tạo lớn nhất của nhân loại với nhiều bí mật thú vị. Trong số này có việc công trình do khoảng 25.000 công nhân xây dựng trong hơn 20 năm mới hoàn thành.

Nằm trên cao nguyên Giza gần Cairo, Đại Kim tự tháp Giza được xây dựng dưới triều đại của pharaoh Khufu (2589 trước Công nguyên - 2566 trước Công nguyên). Ông là vị vua thứ hai của vương triều thứ 4 thuộc thời kỳ Cổ vương quốc.Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, ngay sau khi trở thành tân vương Ai Cập, pharaoh Khufu đã bắt đầy xây dựng Đại Kim tự tháp Giza cho bản thân để làm nơi chôn cất cho bản thân. Công trình do khoảng 25.000 công nhân xây dựng trong hơn 20 năm mới hoàn thành.Ngoài ra, pharaoh Khufu nổi tiếng Ai Cập cổ đại còn cho xây dựng một số kim tự tháp nhỏ dành cho nữ hoàng - "vợ cả" của mình gần Đại Kim tự tháp Giza.Đại Kim tự tháp Giza là một trong 3 kim tự tháp lớn và lâu đời nhất ở Giza. Công trình lâu đời thứ hai là kim tự tháp Khafre. Pharaoh Khafre - con trai của Khufu là người cho xây dựng kim tự tháp này.Khafre lên ngôi vua sau khi pharaoh Redjedef cai trị trong một thời gian ngắn và qua đời. Redjedef được giới chuyên gia cho rằng có thể là anh trai của Khafre và là người thừa kế ngai vàng của pharaoh Khufu. Redjedef đã lên ngôi vua sau khi vua cha băng hà.Kim tự tháp thứ ba và có kích thước nhỏ nhất có tên Menkaure. Công trình này do con trai của pharaoh Khafre là Menkaure cho người xây dựng. Pharaoh Menkaure được giới nghiên cứu tin rằng đã trở thành nhà vua Ai Cập sau khi vua cha qua đời. Ông trị vì đất nước trong khoảng 18 - 28 năm.Đại Kim tự tháp Giza là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại còn tồn tại đến ngày nay.Giống như tất cả kim tự tháp ở Ai Cập, Đại Kim tự tháp Giza nằm ở bờ Tây sông Nile - nơi Mặt trời lặn. Vị trí này tượng trưng cho thế giới cõi âm.Ban đầu, Đại Kim tự tháp Giza được bao phủ trong lớp gạch đá vôi phủ bên ngoài có màu trắng. Màu sắc này có thể phản chiếu ánh nắng Mặt trời. Tuy nhiên, theo thời gian, lớp phủ này biến mất do tác động của thời gian, động đất...Bất chấp thời tiết nắng nóng khắc nghiệt ở Ai Cập vào mùa Hè, nhiệt độ bên trong Đại Kim tự tháp Giza luôn ở mức trung bình khoảng 20 độ C.Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi
Nằm trên cao nguyên Giza gần Cairo, Đại Kim tự tháp Giza được xây dựng dưới triều đại của pharaoh Khufu (2589 trước Công nguyên - 2566 trước Công nguyên). Ông là vị vua thứ hai của vương triều thứ 4 thuộc thời kỳ Cổ vương quốc.
Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi-Hinh-2
Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, ngay sau khi trở thành tân vương Ai Cập, pharaoh Khufu đã bắt đầy xây dựng Đại Kim tự tháp Giza cho bản thân để làm nơi chôn cất cho bản thân. Công trình do khoảng 25.000 công nhân xây dựng trong hơn 20 năm mới hoàn thành.
Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi-Hinh-3
Ngoài ra, pharaoh Khufu nổi tiếng Ai Cập cổ đại còn cho xây dựng một số kim tự tháp nhỏ dành cho nữ hoàng - "vợ cả" của mình gần Đại Kim tự tháp Giza.
Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi-Hinh-4
Đại Kim tự tháp Giza là một trong 3 kim tự tháp lớn và lâu đời nhất ở Giza. Công trình lâu đời thứ hai là kim tự tháp Khafre. Pharaoh Khafre - con trai của Khufu là người cho xây dựng kim tự tháp này.
Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi-Hinh-5
Khafre lên ngôi vua sau khi pharaoh Redjedef cai trị trong một thời gian ngắn và qua đời. Redjedef được giới chuyên gia cho rằng có thể là anh trai của Khafre và là người thừa kế ngai vàng của pharaoh Khufu. Redjedef đã lên ngôi vua sau khi vua cha băng hà.
Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi-Hinh-6
Kim tự tháp thứ ba và có kích thước nhỏ nhất có tên Menkaure. Công trình này do con trai của pharaoh Khafre là Menkaure cho người xây dựng. Pharaoh Menkaure được giới nghiên cứu tin rằng đã trở thành nhà vua Ai Cập sau khi vua cha qua đời. Ông trị vì đất nước trong khoảng 18 - 28 năm.
Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi-Hinh-7
Đại Kim tự tháp Giza là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại còn tồn tại đến ngày nay.
Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi-Hinh-8
Giống như tất cả kim tự tháp ở Ai Cập, Đại Kim tự tháp Giza nằm ở bờ Tây sông Nile - nơi Mặt trời lặn. Vị trí này tượng trưng cho thế giới cõi âm.
Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi-Hinh-9
Ban đầu, Đại Kim tự tháp Giza được bao phủ trong lớp gạch đá vôi phủ bên ngoài có màu trắng. Màu sắc này có thể phản chiếu ánh nắng Mặt trời. Tuy nhiên, theo thời gian, lớp phủ này biến mất do tác động của thời gian, động đất...
Su that ngo ngang ve Dai kim tu thap lon nhat the gioi-Hinh-10
Bất chấp thời tiết nắng nóng khắc nghiệt ở Ai Cập vào mùa Hè, nhiệt độ bên trong Đại Kim tự tháp Giza luôn ở mức trung bình khoảng 20 độ C.
Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Worldatlas)

Bạn đang xem: Sự thật ngỡ ngàng về Đại kim tự tháp lớn nhất thế giới

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ta-tay/su-that-ngo-ngang-ve-dai-kim-tu-thap-lon-nhat-the-gioi-1787054.html

Chia sẻ bài viết