Sự thật giật mình về hiện tượng “ma trơi” dưới góc nhìn khoa học

Trong nhiều thập kỷ qua, một số người kể rằng từng nhìn thấy hiện tượng "ma trơi". Nó trông giống đốm lửa có màu xanh và sẽ đuổi theo ai nếu người đó bỏ chạy.

Tại những khu vực hoang vắng, đặc biệt là nghĩa trang, một số nhân chứng báo cáo đã gặp phải hiện tượng "ma trơi" bí ẩn.Theo lời kể của các nhân chứng, "ma trơi" trông giống đốm lửa có màu xanh xuất hiện vào buổi tối. Nó lơ lửng trên không và thường bám theo phía sau con người.Khi bị "ma trơi" bám theo, một số người lo lắng, sợ hãi, thậm chí tìm cách chạy thật nhanh để thoát khỏi tình huống này. Trong lúc bỏ chạy, không ít người bị vấp ngã.Giống như lúc xuất hiện, "ma trơi" đột ngột biến mất vào hư không. Sau khi bình tĩnh trở lại, nhiều người từng gặp "ma trơi" vẫn không thể quên sự việc kỳ bí đã trải qua.Liên quan đến vấn đề này, dân gian quan niệm rằng "ma trơi" chính là linh hồn của những đứa trẻ tinh nghịch nhưng chết yểu.Do qua đời khi còn rất nhỏ nên những linh hồn này chưa thể siêu thoát, đầu thai sang kiếp khác ngày.Trong lúc chờ đầu thai chuyển kiếp, linh hồn trẻ em chết yểu sẽ xuất hiện vào buổi tối trong hình hài giống như ngọn lửa màu xanh và chọc ghẹo những người đi một mình ở khu vực hoang vắng.Do đó, "ma trơi" chỉ trêu đùa người đi đường chứ không thực sự làm hại ai.Xuất phát từ điều này, người xưa cho rằng khi ra đường vào ban đêm, mọi người nên mang theo đèn, đi cùng một ai đó hoặc mang theo thú cưng như chó, mèo... "ma trơi" sẽ không quấy nhiều con người khi bắt gặp những tình huống đó.Để tìm câu trả lời cho bí ẩn này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu hiện tượng này. Lý giải dưới góc độ khoa học, không hề có "ma trơi". Thực chất, trong xương vào não người có nhiều photpho, sau khi chết, các vi khuẩn sẽ phân hủy xác và sinh ra photphin (PH3­­) và điphotphin (P2H4). PH3 chỉ có thể bốc cháy trong không khí ở nhiệt độ 150 độ C, tuy nhiên, do có lẫn P2H4 nên cả hai sẽ tự bốc cháy trong không khí ở điều kiện thường.Tại nghĩa trang, những chất này sẽ theo đất thoát ra, sau đó lập tức bốc cháy khi tiếp xúc với không khí và tạo thành hiện tượng những đốm lửa xanh mà dân gian gọi là "ma trơi". Trên thực tế, hiện tượng này xuất hiện cả ban ngày và ban đêm, tuy nhiên, do ánh sáng ban ngày mạnh nên con người hiếm khi nhìn thấy. Những đốm lửa này sẽ trở nên nổi bật khi đêm xuống.Mời độc giả xem video: Sinh vật “lạ” cắn phá vườn dừa một cách bí ẩn. Nguồn: THDT.

Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc
Tại những khu vực hoang vắng, đặc biệt là nghĩa trang, một số nhân chứng báo cáo đã gặp phải hiện tượng "ma trơi" bí ẩn.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-2
Theo lời kể của các nhân chứng, "ma trơi" trông giống đốm lửa có màu xanh xuất hiện vào buổi tối. Nó lơ lửng trên không và thường bám theo phía sau con người.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-3
Khi bị "ma trơi" bám theo, một số người lo lắng, sợ hãi, thậm chí tìm cách chạy thật nhanh để thoát khỏi tình huống này. Trong lúc bỏ chạy, không ít người bị vấp ngã.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-4
Giống như lúc xuất hiện, "ma trơi" đột ngột biến mất vào hư không. Sau khi bình tĩnh trở lại, nhiều người từng gặp "ma trơi" vẫn không thể quên sự việc kỳ bí đã trải qua.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-5
Liên quan đến vấn đề này, dân gian quan niệm rằng "ma trơi" chính là linh hồn của những đứa trẻ tinh nghịch nhưng chết yểu.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-6
Do qua đời khi còn rất nhỏ nên những linh hồn này chưa thể siêu thoát, đầu thai sang kiếp khác ngày.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-7
Trong lúc chờ đầu thai chuyển kiếp, linh hồn trẻ em chết yểu sẽ xuất hiện vào buổi tối trong hình hài giống như ngọn lửa màu xanh và chọc ghẹo những người đi một mình ở khu vực hoang vắng.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-8
Do đó, "ma trơi" chỉ trêu đùa người đi đường chứ không thực sự làm hại ai.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-9
Xuất phát từ điều này, người xưa cho rằng khi ra đường vào ban đêm, mọi người nên mang theo đèn, đi cùng một ai đó hoặc mang theo thú cưng như chó, mèo... "ma trơi" sẽ không quấy nhiều con người khi bắt gặp những tình huống đó.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-10
Để tìm câu trả lời cho bí ẩn này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu hiện tượng này. Lý giải dưới góc độ khoa học, không hề có "ma trơi". Thực chất, trong xương vào não người có nhiều photpho, sau khi chết, các vi khuẩn sẽ phân hủy xác và sinh ra photphin (PH3­­) và điphotphin (P2H4). PH3 chỉ có thể bốc cháy trong không khí ở nhiệt độ 150 độ C, tuy nhiên, do có lẫn P2H4 nên cả hai sẽ tự bốc cháy trong không khí ở điều kiện thường.
Su that giat minh ve hien tuong “ma troi” duoi goc nhin khoa hoc-Hinh-11
Tại nghĩa trang, những chất này sẽ theo đất thoát ra, sau đó lập tức bốc cháy khi tiếp xúc với không khí và tạo thành hiện tượng những đốm lửa xanh mà dân gian gọi là "ma trơi". Trên thực tế, hiện tượng này xuất hiện cả ban ngày và ban đêm, tuy nhiên, do ánh sáng ban ngày mạnh nên con người hiếm khi nhìn thấy. Những đốm lửa này sẽ trở nên nổi bật khi đêm xuống.
Mời độc giả xem video: Sinh vật “lạ” cắn phá vườn dừa một cách bí ẩn. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Sự thật giật mình về hiện tượng “ma trơi” dưới góc nhìn khoa học

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/su-that-giat-minh-ve-hien-tuong-ma-troi-duoi-goc-nhin-khoa-hoc-1662399.html

Chia sẻ bài viết