Sự sống ngoài hành tinh sắp được tìm thấy ở nơi nào trong vũ trụ?

Theo các nhà khoa học tại Đại học Rutgers, cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh có thể có phát hiện mang tính đột phá. Nguyên do là bởi các ngoại hành tinh nhiều khả năng tồn tại...

Trong những năm gần đây, các chuyên gia đã và đang nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh tại một số địa điểm trong vũ trụ rộng lớn. Tuy nhiên, để chứng minh con người không đơn độc trong vũ trụ, giới khoa học gặp khá nhiều khó khăn.Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers công bố một phát hiện mới. Họ cho hay nhiều khả năng xuất hiện nước lỏng trên các ngoại hành tinh, ngay cả trong trường hợp chúng có lớp vỏ ngoài băng giá.Như chúng ta đã biết, nước lỏng là một trong những thành phần thiết yếu để gieo mầm sự sống trên Trái đất. Do vậy, phát hiện này được xem là tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực săn tìm sự sống ngoài hành tinh.Để đi đến nhận định trên, nhóm chuyên gia do Giáo sư Lujendra Ojha dẫn đầu đã nghiên cứu các hành tinh được tìm thấy xung quanh loại sao phổ biến nhất trong thiên hà của chúng ta, sao lùn đỏ (còn gọi là sao lùn M).Theo các nhà khoa học, sao lùn đỏ nhỏ hơn và mát hơn so với Mặt Trời. Vậy nên, các hành tinh trong hệ sao này phần lớn cấu thành từ đất đá tựa Trái Đất và bề mặt là nước bị đóng băng.Những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra Trái đất cũng ở trong tình trạng như trên vào khoảng vài tỷ năm trước. Khi ấy, nước ở thể lỏng trên bề mặt hoàn toàn đóng băng. Tuy nhiên, bên dưới lớp bề mặt, một lượng lớn nước lỏng vẫn được duy trì."Nhiệt từ phóng xạ sâu trong lòng đất có thể làm ấm nước, đủ để giữ cho nó ở thể lỏng", chuyên gia Lujendra giải thích.Nhà nghiên cứu Lujendra cho hay có bằng chứng cho thấy rằng sự nóng lên thông qua phóng xạ cũng có thể đang diễn ra gần cực Nam của Sao Hỏa.Thêm nữa, một số mặt trăng như Europa (mặt trăng của Sao Mộc) hoặc Enceladus (mặt trăng của Sao Thổ) cũng có thể có nước lỏng bên dưới lòng đất, dù bề mặt của chúng hoàn toàn bị đóng băng.Từ những điều này, giới nghiên cứu cho rằng, sự sống ngoài hành tinh có thể tìm thấy ở những ngoại hành tinh như trên.Mời độc giả xem video: Bằng chứng thuyết phục về “thế giới sự sống ngoài hành tinh".

Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?
Trong những năm gần đây, các chuyên gia đã và đang nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh tại một số địa điểm trong vũ trụ rộng lớn. Tuy nhiên, để chứng minh con người không đơn độc trong vũ trụ, giới khoa học gặp khá nhiều khó khăn.
Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?-Hinh-2
Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers công bố một phát hiện mới. Họ cho hay nhiều khả năng xuất hiện nước lỏng trên các ngoại hành tinh, ngay cả trong trường hợp chúng có lớp vỏ ngoài băng giá.
Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?-Hinh-3
Như chúng ta đã biết, nước lỏng là một trong những thành phần thiết yếu để gieo mầm sự sống trên Trái đất. Do vậy, phát hiện này được xem là tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực săn tìm sự sống ngoài hành tinh.
Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?-Hinh-4
Để đi đến nhận định trên, nhóm chuyên gia do Giáo sư Lujendra Ojha dẫn đầu đã nghiên cứu các hành tinh được tìm thấy xung quanh loại sao phổ biến nhất trong thiên hà của chúng ta, sao lùn đỏ (còn gọi là sao lùn M).
Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?-Hinh-5
Theo các nhà khoa học, sao lùn đỏ nhỏ hơn và mát hơn so với Mặt Trời. Vậy nên, các hành tinh trong hệ sao này phần lớn cấu thành từ đất đá tựa Trái Đất và bề mặt là nước bị đóng băng.
Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?-Hinh-6
Những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra Trái đất cũng ở trong tình trạng như trên vào khoảng vài tỷ năm trước. Khi ấy, nước ở thể lỏng trên bề mặt hoàn toàn đóng băng. Tuy nhiên, bên dưới lớp bề mặt, một lượng lớn nước lỏng vẫn được duy trì.
Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?-Hinh-7
"Nhiệt từ phóng xạ sâu trong lòng đất có thể làm ấm nước, đủ để giữ cho nó ở thể lỏng", chuyên gia Lujendra giải thích.
Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?-Hinh-8
Nhà nghiên cứu Lujendra cho hay có bằng chứng cho thấy rằng sự nóng lên thông qua phóng xạ cũng có thể đang diễn ra gần cực Nam của Sao Hỏa.
Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?-Hinh-9
Thêm nữa, một số mặt trăng như Europa (mặt trăng của Sao Mộc) hoặc Enceladus (mặt trăng của Sao Thổ) cũng có thể có nước lỏng bên dưới lòng đất, dù bề mặt của chúng hoàn toàn bị đóng băng.
Su song ngoai hanh tinh sap duoc tim thay o noi nao trong vu tru?-Hinh-10
Từ những điều này, giới nghiên cứu cho rằng, sự sống ngoài hành tinh có thể tìm thấy ở những ngoại hành tinh như trên.
Mời độc giả xem video: Bằng chứng thuyết phục về “thế giới sự sống ngoài hành tinh".

Tâm Anh (theo Space)

Bạn đang xem: Sự sống ngoài hành tinh sắp được tìm thấy ở nơi nào trong vũ trụ?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/su-song-ngoai-hanh-tinh-sap-duoc-tim-thay-o-noi-nao-trong-vu-tru-1876854.html

Chia sẻ bài viết