Sống đừng trông mong vào người khác, cuộc đời của bạn không nằm trong miệng người ta

Có những đạo lý và bài học cuộc sống bạn nên nhận ra càng sớm càng tốt.

Sự kiện: Người trẻ suy ngẫm

Sống đừng trông mong vào người khác, cuộc đời của bạn không nằm trong miệng người ta - 1

Ảnh minh họa.

Sẽ chẳng ai quan tâm bạn trằn trọc lúc nửa đêm như thế nào, cũng chẳng có ai biết bạn đang phải chịu đựng những gì. Bởi suy cho cùng, cuộc đời của ai thì người nấy sống, bạn càng kỳ vọng sẽ càng thất vọng.

Chúng ta khao khát quá nhiều thứ và chẳng có viên thuốc hối hận nào để có thể làm tan biến đi những đau buồn, tuyệt vọng trong quá khứ. Quá khứ là thứ bạn chẳng thể thay đổi được nhưng tương lai lại có thể. Điều quan trọng là khi nào bạn sẽ thức tỉnh?

Có một câu chuyện có thật xảy ra vào tháng 10/2018 ở Trung Quốc. Đó có thể là một ngày vô nghĩa trong cuộc đời bạn nhưng đối với Li Xinyu (12 tuổi) lại là một cột mốc quan trọng.

Trong tháng ấy đã xảy ra quá nhiều thứ khiến cậu dường như bị dồn đến tận đường cùng. Cha bị tai biến mạch máu não mấy tháng nay, mẹ nằm liệt giường vì ung thư xương, chi phí sinh hoạt của cả gia đình chỉ còn vỏn vẹn 120 tệ (416 nghìn đồng)cuối cùng.

Người bố đưa Li Xinyu đi ăn bánh bao, lâu lắm rồi cậu bé mới được ăn một bữa thịnh soạn như vậy. Cậu đòi bố mua thêm cơm nhưng người bố lắc đầu và mua thêm một chai bia rẻ tiền nhất cho mình

Ăn xong bữa này, toàn bộ số tiền tiết kiệm củagia đình chỉ còn lại 100 tệ (347 nghìn đồng).Bố của Li Xinyu cất tiền dưới gối vợ, dành những ngày cuối cùng của cuộc đời mình ở nhà, sau đó ông qua đời.

---

Cuộc sống sẽ dạy cho bạn rằng, khi bạn cần ai đó để dựa dẫm vào lúc khốn cùng nhất, thường sẽ chẳng có ai bên cạnh. Cuối cùng, bạn vẫn phải dựa vào chính mình để vượt qua tất cả.

Cái chết của người bố đã làm thay đổi nhận thức của Li Xinyu. Cậu nhận ra tình cảnh của gia đình mình lúc bấy giờ. Cậu không thể phó mặc cuộc đời mình mãi trong sự nghèo nàn và túng thiếu như vậy. Cậu bắt đầu lao vào học tập với hy vọng sẽ thay đổi số phận.

Trong những lúc khó khăn nhất, có thể nhiều người sẽ dang tay giúp đỡ bạn nhưng không thể mãi mãi. Một người muốn vượtra khỏi cuộc sống hiện tại, điều đó phụ thuộc vào nỗ lực của họ như thế nào.

Thực ra, chúng ta không mạnh mẽ như tưởng tượng nhưng cũng không thể hèn nhát sống qua ngày. Bất hạnh của bạn chỉ là một câu chuyện trong mắt người khác và chỉ có thể đổi lấy một tiếng thở dài.

Bạn sẽ nhận ra rằng, cuộc đời của một người bắt đầu từ tiếng khóc của chính mình và kết thúc bằng nước mắt của người khác. Dù bạn sinh ra trong nghèo khó hay giàu sang, sẽ luôn có những điều không vừa ý xảy ra,điều đó phụ thuộc vào cách bạn giải quyết và lựa chọn như thế nào.

Đừng lo lắng việc cuộc sống có công bằng hay không, bởi nếu nghĩ đi nghĩ lại, mọi thứ đều có thể thay đổi và người duy nhất không thể làm nên chuyện chính là bản thân bạn.

Thời gian và sức lực của mỗi người đều có bạn, vì thế bạn hãy tập trung vào những gì cần thiết nhất. Nếu bạn thức tỉnh sớm và nỗ lực thay đổi, tương lai mới khởi sắc được.

---

Bạn đừng phàn nàn với người khác về những bất hạnh trong cuộc sống của mình. Bất hạnh của bạn thực ra chẳng là gì trong mắt người khác. Họchỉ quan tâm tới tuyết lấp đầy trước cửa nhà mình, hơi đâu ai quan tâm tới sương giá trên nền gạch của nhà người khác.

Sống càng lâu bạn sẽ dần hiểu ra rằng, sự thỏa hiệp của một người trưởng thành luôn đượchiểu là một nửa và quên một nửa. Đối với những khó khăn trong cuộc sống cũng vậy.

Người nghe kể chuyện luôn thích sự hồi hộp, kịch tính trong khi nhân vật chính luôn muốn sự bình yên. Thế nhưng, câu chuyện càng hay khi nó xảy ra nhiều thứ gây cấn, như thế mới hấp dẫn.

Kết quả tiểu thuyết, phim ảnh ngày càng phóng đại sự thật, cố gắng thu hút sự chú ý của mọi người. Những thứ trong phim ảnh rất khác so với đời thực.

Cuộc sống của con người luôn phức tạp, ngay cả cha mẹ, người yêu, con cái cũng không thể có sự đồng cảm với nhau. Đôi khi nỗi buồn của người này lại là niềm vui của người khác.

Cuộc sống là một câu chuyện không biết trước được kết thúc, mỗi phân đoạn trong cuộc đời đều xảy ra không ai đoán được. Mỗi người đều là nhân vật chính trong cuộc đời mình, mọi người xung quanh chỉ là khán giả.

Khán giả mong đợi câu chuyện của bạn có thể gây cấn, mang lại niềm vui trong cuộc sống tẻ nhạt của họ. Thế nhưng, khi bạn là nhân vật chính trong câu chuyện, bạn chỉ mong mình có được một cuộc đời suôn sẻ và bình yên.

Do đó, bạn sống đừng trông mong vào ai cả, cũng đừngthan thở, kể lể những bất hạnh của mình cho người khác nghe. Họ chỉ xem đó là một câu chuyện mang tính giải trí, không thể nào đồng cảm thực sự được. Bạn đừng cố đâm đầu vào cuộc sống của người khác và biến mình thành một tập phim thú vị cho họ xem.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Dân Việt)

Bạn đang xem: Sống đừng trông mong vào người khác, cuộc đời của bạn không nằm trong miệng người ta

Chuyên mục: Nhịp sống trẻ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/ban-tre-cuoc-song/song-dung-trong-mong-vao-nguoi-khac-cuoc-doi-cua-ban-khong-nam-trong-mieng-nguoi-ta-c64a1375191.html

Chia sẻ bài viết