Sớm tiên đoán cái chết của mình, Tần Thủy Hoàng làm chuyện gây sốc?

Sau khi lên ngôi, Tần Thủy Hoàng bất ngờ hạ lệnh xây lăng mộ. Theo một giả thuyết, ông sớm tiên đoán được cái chết của bản thân nên có sự chuẩn bị đầy đủ.

Việc tìm thấy lăng mộ Tần Thủy Hoàng vào những năm 1970 là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất tại Trung Quốc trong 100 năm qua. Nơi an nghỉ ngàn thu của ông này nguyên vẹn suốt nhiều thế kỷ, không có dấu vết bị mộ tặc xâm phạm.Nằm ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lăng mộ Tần Thủy Hoàng có tổng diện tích lớn gấp 70 lần Tử Cấm Thành. Khảo sát của các chuyên gia cho thấy lăng mộ này dài 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ Bắc sang Nam.Tổng diện tích của lăng mộ là 41.600 m2. Theo đó, đây là lăng mộ lớn nhất thế giới dành cho một vị vua.Khi tìm hiểu về lăng mộ này, một số chuyên gia cho rằng, Tần Thủy Hoàng đã tiên đoán về cái chết của bản thân từ sớm. Vì vậy, ông mới cho người xây lăng mộ ngay sau khi mới lên ngôi để chuẩn bị chu toàn cho cuộc sống ở cõi âm.Cụ thể, vào năm 13 tuổi, Tần Thủy Hoàng đăng cơ lên ngai vàng. Khi trở thành người đứng đầu nước Tần, một trong những quyết định lớn đầu tiên của ông là hạ lệnh cho xây dựng lăng mộ làm nơi yên nghỉ ngàn thu sau khi qua đời.Ông hoàng nhà Tần này huy động nguồn nhân lực "khủng" và lượng lớn tiền bạc để xây lăng mộ bề thế cho bản thân.Một số nhà sử học ước tính hàng trăm nghìn lao động thi công liên tục trong gần 40 năm mới hoàn thành lăng mộ cho Tần Thủy Hoàng.Theo nhà sử học đời Hán Tư Mã Thiên, công trình bề thế này được hoàn thành vào khoảng năm 208 trước Công nguyên.Không lâu sau khi lăng mộ hoàn thành, Tần Thủy Hoàng đột ngột băng hà ở Sa Khâu vào năm 210 trước Công nguyên.Do vậy, ông hoàng này được chôn cất trong lăng mộ giống như cung điện ngầm dưới lòng đất được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều thập kỷ trước.Mời độc giả xem video: Bộ phận tên lửa Trung Quốc suýt rơi trúng trường học. Nguồn: THDT.

Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?
Việc tìm thấy lăng mộ Tần Thủy Hoàng vào những năm 1970 là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất tại Trung Quốc trong 100 năm qua. Nơi an nghỉ ngàn thu của ông này nguyên vẹn suốt nhiều thế kỷ, không có dấu vết bị mộ tặc xâm phạm.
Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?-Hinh-2
Nằm ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lăng mộ Tần Thủy Hoàng có tổng diện tích lớn gấp 70 lần Tử Cấm Thành. Khảo sát của các chuyên gia cho thấy lăng mộ này dài 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ Bắc sang Nam.
Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?-Hinh-3
Tổng diện tích của lăng mộ là 41.600 m2. Theo đó, đây là lăng mộ lớn nhất thế giới dành cho một vị vua.
Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?-Hinh-4
Khi tìm hiểu về lăng mộ này, một số chuyên gia cho rằng, Tần Thủy Hoàng đã tiên đoán về cái chết của bản thân từ sớm. Vì vậy, ông mới cho người xây lăng mộ ngay sau khi mới lên ngôi để chuẩn bị chu toàn cho cuộc sống ở cõi âm.
Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?-Hinh-5
Cụ thể, vào năm 13 tuổi, Tần Thủy Hoàng đăng cơ lên ngai vàng. Khi trở thành người đứng đầu nước Tần, một trong những quyết định lớn đầu tiên của ông là hạ lệnh cho xây dựng lăng mộ làm nơi yên nghỉ ngàn thu sau khi qua đời.
Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?-Hinh-6
Ông hoàng nhà Tần này huy động nguồn nhân lực "khủng" và lượng lớn tiền bạc để xây lăng mộ bề thế cho bản thân.
Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?-Hinh-7
Một số nhà sử học ước tính hàng trăm nghìn lao động thi công liên tục trong gần 40 năm mới hoàn thành lăng mộ cho Tần Thủy Hoàng.
Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?-Hinh-8
Theo nhà sử học đời Hán Tư Mã Thiên, công trình bề thế này được hoàn thành vào khoảng năm 208 trước Công nguyên.
Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?-Hinh-9
Không lâu sau khi lăng mộ hoàn thành, Tần Thủy Hoàng đột ngột băng hà ở Sa Khâu vào năm 210 trước Công nguyên.
Som tien doan cai chet cua minh, Tan Thuy Hoang lam chuyen gay soc?-Hinh-10
Do vậy, ông hoàng này được chôn cất trong lăng mộ giống như cung điện ngầm dưới lòng đất được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều thập kỷ trước.
Mời độc giả xem video: Bộ phận tên lửa Trung Quốc suýt rơi trúng trường học. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Sớm tiên đoán cái chết của mình, Tần Thủy Hoàng làm chuyện gây sốc?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/som-tien-doan-cai-chet-cua-minh-tan-thuy-hoang-lam-chuyen-gay-soc-1662403.html

Chia sẻ bài viết