So sánh: Nên mua tai nghe chống ồn chủ động hay bị động?

Với nhu cầu sử dụng của bạn nên chọn mua loại tai nghe nào? Hãy cùngchúng tôiso sánh tai nghe chống ồn chủ động và bị động nhé!

Bạn cảm thấy khó chịu khi những tiếng ồn xung quanh làm ảnh hưởng đến chất lượng âm nhạc bạn nghe? Bạn muốn tập trung tuyệt đối vào công việc hoặc nghe nhạc trong môi trường ồn ào? Tai nghe chống ồn là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Trong bài viết này, META sẽ cùng bạn so sánh tai nghe chống ồn chủ động và bị động để có lựa chọn tốt nhất cho mình nhé!

Tại sao cần chống ồn cho tai nghe?

Không gian yên tĩnh sẽ làm tăng khả năng tập trung của con người

Không gian yên tĩnh sẽ làm tăng khả năng tập trung của con người

Khi bạn muốn yên tĩnh để làm việc, nghỉ ngơi hoặc thưởng thức âm nhạc một cách trọn vẹn thì cuộc sống bên ngoài vẫn tiếp diễn với hàng ngàn tiếng ồn có thể lọt vào tai như tiếng ông bác hàng xóm hát với dàn loa karaoke công suất 1000W, tiếng trẻ con nô đùa, tiếng tụ tập nói chuyện, tiếng còi xe, tiếng ồn ào phát ra từ công trường xây dựng… lấn át hết âm thanh phát ra từ chiếc tai nghe của bạn.

Khi đó, phản ứng của bạn thường là tăng âm lượng tai nghe để át lại tiếng ồn, bạn nghĩ nó hiệu quả nhưng thực chất lại buộc tai chúng ta phải chịu đựng hai nguồn âm thanh lớn cùng một lúc. Đây là cách làm không khoa học, về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến thính lực của con người. Không những thế, người bên cạnh vẫn có thể biết được chúng ta đang nghe những gì.

Đáp ứng nhu cầu nghe nhạc trong môi trường có nhiều tạp âm của người dùng, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại tai nghe chống ồn, tiêu biểu nhất là dòng tai nghe chống ồn chủ động - Active Noise Cancelling (ANC) và tai nghe chống ồn thụ động - Passive Noise Cancelling (PNC). Trong đó, chống ồn chủ động đang được dùng trên một số dòng tai nghe cao cấp của Apple, Sony, Bose… nên có thể thấy, công nghệ chống ồn ANC hiện đại và hiệu quả hơn so với PNC.

Nên chọn tai nghe chống ồn chủ động hay bị động?

Tai nghe chống ồn chủ động là gì?

Tai nghe chống ồn chủ động là gì?

Tai nghe chống ồn chủ động là gì?

Khi nào cần sử dụng tai nghe chống ồn chủ động?

Về mặt vật lý kỹ thuật, bất kỳ tai nghe nào đều có khả năng giảm tiếng ồn thụ động bởi các vật liệu của tai nghe đã tự động chặn một số âm thanh. Tùy vào vật liệu, kết cấu mà tai nghe có thể giảm tiếng ồn khoảng 15 đến 20 decibel (dB). 

Ví dụ, với tiếng còi xe ô tô được giới hạn trong khoảng 65 đến 120dB thì các mô hình tai nghe chống ồn thụ động chỉ có thể giảm được tối đa 20dB tiếng ồn, 45 - 100dB còn lại vẫn gây khó chịu cho bạn. Do đó, những chiếc tai nghe thông thường không thể giúp bạn hoàn toàn tập trung vào âm nhạc hay lúc làm việc trong môi trường ồn ào, đây là lúc cần dùng đến những chiếc tai nghe chống tiếng ồn chủ động để tạo ra sự khác biệt.

Chống ồn chủ động là gì? 

Chống ồn chủ động - Active Noise Cancelling (ANC) là một công nghệ hiện đại được phát triển bởi hãng âm thanh Bose vào những năm cuối của thế kỉ 20 với nguyên lý không quá phức tạp. Những chiếc headphone sở hữu công nghệ này được trang bị micro để nhận diện các luồng âm thanh từ bên ngoài, sau đó, một bộ phận trên tai nghe chủ động tạo ra những sóng âm ngược pha với những âm thanh micro đã thu được.

Vì hai hỗn hợp sóng âm này dao động ngược hướng nhau, nên khi gặp nhau chúng sẽ tự triệt tiêu. Kết quả thu được là người dùng không còn nghe thấy những tạp âm từ môi trường bên ngoài. Như vậy, chúng ta đã có thể thoải mái nghe nhạc khi di chuyển tại những nơi đông người như trên phố hoặc các phương tiện công cộng mà không bị phân tâm bởi bất cứ tiếng ồn đáng kể nào từ bên ngoài tai nghe.

Tuy nhiên, đây chưa phải một công nghệ hoàn hảo nên trong quá trình sử dụng sẽ có một số vấn đề như sau:

 • Đầu tiên, khi tính năng chống ồn được kích hoạt, tai nghe sẽ tạo một áp lực nhẹ lên màng nhĩ của người sử dụng, cảm giác như khi ta ngồi trên máy bay vừa cất cánh. Tuy nhiên, áp lực này không quá mạnh như hiện tượng xảy ra trên máy bay nên bạn không cần quá lo lắng về nó. 
 • Thứ hai, khi hệ thống ANC đang hoạt động, bạn có thể nghe được những tiếng xì nhỏ trên nền bản nhạc, đây không phải một vấn đề lớn đối với những người dùng phổ thông nhưng lại là điểm trừ không hề nhỏ với những người nghe nhạc cực kỳ khó tính. Tai nghe chống tiếng ồn làm rất tốt việc phân biệt giữa âm thanh mà người dùng muốn nghe và tiếng ồn nền cần loại bỏ, tuy nhiên một số người lại muốn hy sinh một chút chất lượng âm thanh để đổi lại được sự yên tĩnh nhân tạo này.
 • Cuối cùng, chống ồn chủ động không thể cản được hoàn toàn 100% tiếng ồn từ môi trường, vì vậy người nghe vẫn có thể nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh. 

Cấu tạo và cách thức hoạt động của tai nghe chống ồn chủ động

Cơ cấu triệt tiêu tiếng ồn của tai nghe chống ồn chủ động

Cơ cấu triệt tiêu tiếng ồn của tai nghe chống ồn chủ động

 • Micro: Tai nghe khử tiếng ồn có mic để thu những tạp âm xung quanh (chẳng hạn như tiếng động cơ, tiếng còi xe, đám đông, máy móc…)
 • Mạch khử nhiễu: Các thiết bị điện tử bên trong tai nghe sẽ tạo một làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn xung quanh được ghi lại bởi micro. Sóng này hoạt động như công cụ xóa nhiễu nhằm loại bỏ các âm thanh không mong muốn từ môi trường mà không làm giảm âm thanh chính phát ra từ driver của tai nghe
 • Nguồn: Các thiết bị chịu trách nhiệm khử tiếng ồn thường được cấp nguồn bằng pin.

Như vậy, tai nghe chống ồn chủ động thực sự rất hữu ích trong cuộc sống hiện đại nhộn nhịp như ngày nay, bạn có thể sử dụng nó ở nhiều hoàn cảnh nhằm thư giãn, tạo không gian yên tĩnh để đọc sách, làm việc ở bất cứ đâu chứ không chỉ đơn thuần nghe nhạc.

Vậy còn tai nghe bị động là gì? Tai nghe chống ồn bị động khác tai nghe chống ồn chủ động như thế nào?

Tai nghe chống ồn bị động là gì?

Khác với tai nghe chống ồn chủ động, chống ồn bị động - Passive Noise Cancelling (PNC) chủ yếu dựa vào thiết kế tự nhiên để cản âm thanh, tức là nó không chứa các thiết bị điện tử khử nhiễu âm. Thay vào đó, chúng giúp giảm tiếng ồn bằng cách che phủ kín tai để ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài. 

Cơ cấu hoạt động của tai nghe chống tiếng ồn bị động

Cơ cấu hoạt động của tai nghe chống tiếng ồn bị động

Hầu hết các tai nghe chống ồn thụ động sử dụng thiết kế phù hợp với bên trong tai nhằm tạo thành một tấm khiến chắn giúp chặn tiếng ồn xung quanh, làm tăng độ trung thực của âm thanh người dùng mong muốn với mức âm lượng thấp hơn. 

Về cơ bản thì cách âm thụ động (Passive noise isolating) là một khái niệm quen thuộc. Hầu hết các tai nghe đều có chức năng giảm tiếng ồn bên ngoài, (trừ một số dòng tai nghe hở lưng của Grado, Stax…). Các tai nghe được thiết kế phần vỏ bọc driver (củ loa) càng kín thì khả năng chống tiếng ồn càng cao.

Bên cạnh đó, các vật liệu như mút bọt biển, da thuộc… ở phần đệm cũng hỗ trợ cho khả năng cách âm của tai nghe. Với cơ chế chặn tiếng ồn vật lý nên tai nghe thụ động có thể gây ra cảm giác bí, nóng khi sử dụng, đồng thời cũng có tác động ít nhiều tới chất lượng âm thanh. 

Chống ồn bị động khác chống ồn chủ động như thế nào?

Sự khác nhau giữa chống ồn bị động và chống ồn chủ động

Sự khác nhau giữa chống ồn bị động và chống ồn chủ động

Chống ồn bị động có nguyên lý hoạt động giống như khi bạn bịt tai để tránh tiếp ồn, tức là sử dụng tip tai nghe nhét tai (in-ear) hoặc earpad trên headphone để cản một phần tiếng ồn từ bên ngoài, tạo một rào cản vật lý giữ tai bạn với âm thanh từ bên ngoài. 

Với dòng tai nghe chụp tai (over-ear), khả năng cách ly tiếng ồn thường không nhiều, chỉ đủ để ngăn một mức độ âm thanh nhất định. 

Đối với tai nghe in-ear thì lượng âm thanh mà chúng hạn chế được chủ yếu dựa trên độ kín và độ vừa vặn của phần tip tai nghe với lỗ tai của chúng ta. Cấu trúc tai của mỗi người lại khác nhau, cho nên tai nghe in-ear chắc chắn không thể phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, chiếc tai nghe in-ear giúp chặn tiếng ồn tốt là phù hợp với cấu trúc tai cá nhân bạn. 

Trái lại, chống ồn chủ động là sử dụng hệ thống điện tử có khả năng tự xác định và triệt tiêu nguồn âm. ANC là công nghệ cao cấp và phức tạp, chủ yếu hoạt động bằng pin và có chất lượng âm thanh khá tốt, nên các tai nghe sở hữu chức năng này đều có giá cao hơn headphone thường. 

Tai nghe chống ồn chủ động và thụ động: Ưu - Nhược điểm

Dưới đây, chúng mình sẽ tổng kết lại những ưu - nhược điểm của tai nghe chống ồn chủ động và bị động để các bạn có cơ sở lựa chọn dễ dàng hơn nhé: 

Những ưu - nhược điểm của tai nghe chống ồn chủ động

Ưu điểm

 • Giảm tiếng ồn xung quanh tương đối hiệu quả.
 • Cho phép nghe nhạc với âm lượng thấp hơn.
 • Giảm tiếng ồn lớn vọng vào trong tai về lâu dài sẽ tốt hơn cho thính giác.
 • Khá thoải mái trong khi sử dụng.

Nhược điểm

 • Cần pin để hoạt động - điều này thỉnh thoảng sẽ gây ra một số bất tiện, dù hầu hết tai nghe chống ồn chủ động đều có pin sạc và thời lượng pin tốt.
 • Giá thành tương đối cao.
 • Có sự cách biệt lớn về chất lượng giữa tai nghe đắt tiền và tai nghe rẻ tiền. Tai nghe chống ồn chủ động đắt thường rất tốt, nhưng những mẫu rẻ tiền thì khả năng loại bỏ tạp âm khá “lởm”.
 • Chất lượng âm thanh không tốt bằng tai nghe truyền thống cùng giá tiền.

Những ưu - nhược điểm của tai nghe chống ồn bị động

Ưu điểm

 • Có thể giảm tiếng ồn xung quanh ở mức độ nhất định.
 • Rẻ hơn tai nghe chủ động chống ồn.
 • Không yêu cầu nguồn pin.

Nhược điểm

 • Không giảm được tiếng ồn nhiều như tai nghe chống tiếng ồn chủ động.
 • Có thể đem lại một số cảm giác không thoái mái trong khi sử dụng trong thời gian dài: bí, nóng, đau tai…

Trên đây là toàn bộ đặc điểm về tai nghe chống ồn chủ động và thụ động. Bạn có thể tùy theo mục đích công việc, điều kiện tài chính hay sở thích của mình để cân nhắc lựa chọn loại tai nghe phù hợp với bản thân. 

Nếu bạn làm việc ở những môi trường khá yên tĩnh như studio, văn phòng kỷ luật tốt… thì có thể một chiếc tai nghe chống ồn thụ động sẽ phù hợp với bạn. Còn với công việc yêu cầu bạn phải thường xuyên di chuyển, hoặc môi trường sinh sống ồn ào, thì tai nghe chống ồn chủ động sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất. Sau khi đọc bài viết này, bạn ấn tượng với loại tai nghe nào hơn? Hãy chia sẻ cho META cùng biết nhé!

 

Bạn đang xem: So sánh: Nên mua tai nghe chống ồn chủ động hay bị động?

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/so-sanh-tai-nghe-chong-on-chu-dong-va-bi-dong-14304

Chia sẻ bài viết