Sở Công thương Quảng Ninh 'nhờ' tướng Đinh Văn Nơi hỗ trợ điều tra về giá gas

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh cho biết Sở đã có văn bản gửi Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh để hỗ trợ điều tra, làm rõ việc giá gas trên địa bàn.

Sự kiện: Tin Quảng Ninh Thời sự

Chiều 11-7, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá 14 tiếp tục diễn ra với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó vấn đề giá gas trên địa bàn tiếp tục được đại biểu đặt ra.

Đại biểu Lê Cao Long, Tổ đại biểu thành phố Cẩm Phả đã chất vấn bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công thương về giá gas trên thị trường.

Đại biểu Long cho rằng giá gas trên thị trường tỉnh Quảng Ninh thời gian qua cao “bất thường”.

“Giá gas ngày 23-6-2023 tại Hải Phòng là 310.000 đồng/bình 12kg, Hải Dương 322.000 đồng, Hà Nội 330.000 đồng (gas Petrol) nhưng giá gas ở Quảng Ninh tại cùng thời điểm là 410.000 đồng/bình” – ông Long lấy ví dụ.

Sở Công thương Quảng Ninh 'nhờ' tướng Đinh Văn Nơi hỗ trợ điều tra về giá gas - 1

Giá gas ở Quảng Ninh cao bất thường. Ảnh minh hoạ

Ông Long đề nghị bà Hiền làm rõ nguyên nhân vì sao giá gas của Quảng Ninh cao hơn các địa phương khác. “Phải chăng có hiện tượng các doanh nghiệp kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh bắt tay với nhau độc chiếm thị trường, thao túng giá?” – ông Long đặt nghi vấn.

Trả lời chất vấn của đại biểu Long, bà Hiền cho biết gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Từ đầu năm 2023, do ảnh hưởng của giá khí thế giới, giá bán lẻ khí gas trên thị trường ở mức cao từ 32.000 - 42.000 đồng/kg, riêng thời điểm tháng 2 giá gas trên địa bàn tỉnh lên tới trên 42.000 đồng/kg tương ứng trên 500.000 đồng/bình 12kg. Đến tháng 7-2023 giá gas đã giảm liên tiếp 5 lần, giá tại thời điểm hiện tại ở mức 330.000-380.000 đồng/bình 12kg.

Qua rà soát của Sở Công thương, hiện có 3 nhãn hiệu gas có mức giá đăng ký ở Quảng Ninh cao hơn các tỉnh thành khác và Sở đã làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp này, đồng thời có văn bản gửi các doanh nghiệp về việc cân đối lại chi phí tính toán giá gas chai, giảm giá bán lẻ gas chai đến tay người tiêu dùng, nhằm kích cầu và tiết kiệm chi phí cho người dân.

Sở Công thương Quảng Ninh 'nhờ' tướng Đinh Văn Nơi hỗ trợ điều tra về giá gas - 2

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh trả lời chất vấn. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh cho rằng, giá gas của Quảng Ninh có chênh lệch với các địa phương khác do 3 nguyên nhân chính: Doanh thu bán hàng, định mức chi phí lãi cho các đại lý; Chính sách chăm sóc khách hàng; Chi phí kinh doanh tại Quảng Ninh cao hơn các địa phương khác (chi phí thuê mặt bằng, lương nhân công, cung đường vận chuyển, các chi phí chăm sóc khách hàng sau bán...).

“Tuy nhiên, bên cạnh những nguyên nhân chủ quan, khách quan, cũng không thể loại trừ trường hợp như đại biểu nêu về việc có hay không có những vi phạm pháp luật như sự bảo kê, thao túng thị trường gas...” – Bà Nguyễn Thị Hiền thừa nhận.

Để làm rõ hơn vấn đề này, bà Hiền cho biết Sở Công thương đã có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh để hỗ trợ điều tra, làm rõ nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong tỉnh và sự bình đẳng của các đơn vị kinh doanh trên địa bàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ANH VŨ (Pháp luật TPHCM)

Bạn đang xem: Sở Công thương Quảng Ninh 'nhờ' tướng Đinh Văn Nơi hỗ trợ điều tra về giá gas

Chuyên mục: Pháp luật

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/so-cong-thuong-quang-ninh-nho-tuong-dinh-van-noi-ho-tro-dieu-tra-ve-gia-gas-c46a1483131.html

Chia sẻ bài viết