Siêu máy bay không người lái từng làm mưa làm gió ở Ukraine

Nhu cầu mua UAV Bayraktar TB-2 đã cao tới mức phải chờ 3 năm mới có thể tiếp tục đặt hàng.

TB2 do công ty Baykar Technologies, thuộc tập đoàn Baykar Makina sản xuất và là một trong hai máy bay không người lái quân sự trang bị vũ khí nổi bật của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó nhỏ và nhẹ hơn khoảng bảy lần so với máy bay không người lái Reaper của quân đội Mỹ.Sải cánh dài 12 m cho phép TB-2 ở trên bầu trời tối đa 30 giờ mỗi lần bay. Theo tài liệu từ Baykar Technologies, mỗi máy bay không người lái TB-2 có thể mang bốn tên lửa dẫn đường bằng laser.Với mức giá ước tính khoảng 1 triệu USD, những chiếc máy bay này có thể mang theo tên lửa với tầm bắn khoảng 150 km, bay lơ lửng ở độ cao 7.620 m.TB-2 được phát triển vào năm 2007, dựa trên nguyên mẫu là chiếc TB-1, lúc đó còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và ra mắt năm 2009.Năm 2019, Baykar thông báo đã giành được hợp đồng trị giá 69 triệu USD để bán sáu chiếc máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB-2 cho Ukraine.Tháng 12/2021, Bloomberg từng đưa tin Ukraine đặt hàng Thổ Nhĩ Kỳ thêm 20 chiếc TB-2.TB-2 đang chứng minh được khả năng vượt trội trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Tuy nhiên ở giai đoạn sau, áp chế điện tử của Nga quá mạnh, đã khiến TB-2 dần mất đi lợi thế trên chiến trường.Quân đội Ukraine sử dụng TB2 cho một số nhiệm vụ, bao gồm trinh sát và giám sát, chế áp hệ thống phòng không của đối phương, phá hủy hệ thống phòng không và hỗ trợ bộ binh.

Sieu may bay khong nguoi lai tung lam mua lam gio o Ukraine
TB2 do công ty Baykar Technologies, thuộc tập đoàn Baykar Makina sản xuất và là một trong hai máy bay không người lái quân sự trang bị vũ khí nổi bật của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó nhỏ và nhẹ hơn khoảng bảy lần so với máy bay không người lái Reaper của quân đội Mỹ.
Sieu may bay khong nguoi lai tung lam mua lam gio o Ukraine-Hinh-2
Sải cánh dài 12 m cho phép TB-2 ở trên bầu trời tối đa 30 giờ mỗi lần bay. Theo tài liệu từ Baykar Technologies, mỗi máy bay không người lái TB-2 có thể mang bốn tên lửa dẫn đường bằng laser.
Sieu may bay khong nguoi lai tung lam mua lam gio o Ukraine-Hinh-3
Với mức giá ước tính khoảng 1 triệu USD, những chiếc máy bay này có thể mang theo tên lửa với tầm bắn khoảng 150 km, bay lơ lửng ở độ cao 7.620 m.
Sieu may bay khong nguoi lai tung lam mua lam gio o Ukraine-Hinh-4
TB-2 được phát triển vào năm 2007, dựa trên nguyên mẫu là chiếc TB-1, lúc đó còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và ra mắt năm 2009.
Sieu may bay khong nguoi lai tung lam mua lam gio o Ukraine-Hinh-5
Năm 2019, Baykar thông báo đã giành được hợp đồng trị giá 69 triệu USD để bán sáu chiếc máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB-2 cho Ukraine.
Sieu may bay khong nguoi lai tung lam mua lam gio o Ukraine-Hinh-6
Tháng 12/2021, Bloomberg từng đưa tin Ukraine đặt hàng Thổ Nhĩ Kỳ thêm 20 chiếc TB-2.
Sieu may bay khong nguoi lai tung lam mua lam gio o Ukraine-Hinh-7
TB-2 đang chứng minh được khả năng vượt trội trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Tuy nhiên ở giai đoạn sau, áp chế điện tử của Nga quá mạnh, đã khiến TB-2 dần mất đi lợi thế trên chiến trường.
Sieu may bay khong nguoi lai tung lam mua lam gio o Ukraine-Hinh-8
Quân đội Ukraine sử dụng TB2 cho một số nhiệm vụ, bao gồm trinh sát và giám sát, chế áp hệ thống phòng không của đối phương, phá hủy hệ thống phòng không và hỗ trợ bộ binh.

Hoàng Anh (theo BI)

Bạn đang xem: Siêu máy bay không người lái từng làm mưa làm gió ở Ukraine

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/sieu-may-bay-khong-nguoi-lai-tung-lam-mua-lam-gio-o-ukraine-1752344.html

Chia sẻ bài viết