Sau khi bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa?

Sau khi bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa? Đây là thắc mắc rất phổ biến của rất nhiều người bởi nếu bị chó cắn mà không có những xử lý kịp thời, nguy cơ bạn bị mắc bệnh dại là rất cao. Vi - rút của bệnh dại sẽ khiến hệ thống thần kinh của bạn bị suy kiệt dần rồi dẫn đến tử vong nhanh chóng. Chính vì vậy, bài viết dưới đâychúng tôixin được chia sẻ những thông tin xung quanh vấn đề khi bị chó cắn.  

Sau khi bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa? Đây là thắc mắc rất phổ biến của rất nhiều người bởi nếu bị chó cắn mà không có những xử lý kịp thời, nguy cơ bạn bị mắc bệnh dại là rất cao. Vi - rút của bệnh dại sẽ khiến hệ thống thần kinh của bạn bị suy kiệt dần rồi dẫn đến tử vong nhanh chóng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây META.vn xin được chia sẻ những thông tin xung quanh vấn đề khi bị chó cắn.

Bệnh dại chó

Những điều cần biết về bệnh dại

Bệnh dại được gây ra từ loại vi - rút dại thuộc họ Rhabdovirus, trước khi phát ra những triệu chứng rõ ràng, vi - rút sẽ ủ bệnh từ 2 - 8 tuần. Nếu vi - rút truyền nhiễm từ nước bọt thông qua vết cắn, thì thời gian phát bệnh sẽ rút ngắn chỉ còn 10 ngày.

Đối tượng dễ có nguy cơ bị nhiễm: Động vật nuôi hay đi lang thang ngoài đường và tiếp xúc với con thú bị nhiễm. Vi - rút này sẽ tấn công hệ thần kinh của cơ thể tạo nên sự rối loạn tế bào thần kinh não bộ, gây ra liệt não, viêm não. Từ đó, cơ thể bị nhiễm bệnh trở nên không kiểm soát, điên loạn hoặc bại liệt, câm nín điểm chung là đều dần dẫn đến tử vọng.

Ở nước ta, bệnh dại xuất hiện nhiều tại nhiều nơi, nguồn lênh chủ yếu là từ chó cắn chiếm 96% - 97%, mèo chỉ chiếm 3% - 4%. Phương thức lây nhiễm thông qua việc cào, cắn, hoặc liếm của thú nuôi bị nhiễm bệnh lên trên vết thương hở.

Sau khi bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa? 

Khi bị chó cắn có nên tiêm phòng ngay không? Bạn chưa thể đến ngay cơ sở sở y tế ngay lúc đó nên điều phải làm đầu tiên, ngay sau khi bị chó cắn là phải sơ cứu vết thương ngay lập tức, bằng cách rửa chỗ bị cắn liên tục trong 15 phút dưới dòng nước sạch cùng xà phòng hoặc những dung dịch có tính sát khuẩn tốt như iodine. Tiếp đó, bạn hay di chuyển đến điểm y tế gần nhất để được điều trị dự phòng thông qua việc chích vac - xin phòng dại và kháng huyết thanh dại.

Chích ngừa

Sau khi bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa được? Để việc chích ngừa đạt hiệu quả tốt nhất, thời gian xử lý, điều trị cần thực hiện càng sớm, càng tốt: Chỉ sau vài giờ bị cắn và không được trì hoãn quá 24 tiếng. Thông thường, sau 24 tiếng, việc chích ngừa không còn ý nghĩa nữa vì vi - rút đã có thể xâm lấn sâu vào các tế bào thần kinh.

Trong trường hợp, bạn biết rõ con chó cắn bạn vẫn đang khỏe mạnh thì bị chó cắn 7 ngày thì tiêm phòng cũng vẫn có thể được, nên bạn cũng không phải quá lo lắng và chú ý tiêm đủ phác đồ 5 mũi. Lời khuyên tốt nhất là vẫn nên đưa nạn nhân đến điểm ý tế gần nhất để nhận được sự điều trị từ bác sĩ và hãy đảm bảo tuân thủ nghiêm túc lịch trình khám bệnh mà bác sĩ chỉ định.

Một số trường hợp bạn cần lưu ý trước khi có quyết định tiêm từ bác sĩ

Bệnh dại chó

Có nhiều trường hợp bác sĩ đã từ chối tiêm ngay cho những người bị thú cắn, và cần người thân theo dõi vật nuôi trong hai tuần:

  • Chỗ bị cắn không bị nặng, ở xa những vùng nhiều dây thần kinh như khuỷu tay, cẳng chân, ngón tay, đầu gối, bộ phận sinh dụng,...
  • Biết chắc chắn chó không bị nhiễm bệnh, hay đã được chích ngừa dại, không ở khu vực có dịch bệnh dại.
  • Thời gian hai tuần theo dõi vật nuôi sau khi bị cắn thực sự quan trọng, nó có tính quyết định đến việc bệnh nhân có cần thiết phải tiêm huyết thanh phòng dại hay không. Sau 14 ngày, thú nuôi vẫn khỏe mạnh, không cần đưa nạn nhân đi chích nữa. Còn trong vòng 14 ngày, chó xuất hiện triệu chứng: Bại liệt hoặc phát điên, rồi tử vong hay bị giết thịt thì bạn hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại.

Cách phòng chống nguy cơ bị chó cắn và nhiễm bệnh:

  • Tiêm phòng dại cho thú nuôi đầy đủ theo hướng dẫn bác sĩ nếu nhà đang có nuôi chó, mèo,...

  • Huấn luyện chó trở nên lành tính, không cắn đồ vật hay con người, không nên nuôi chó săn.

  • Trang bị xích, chuồng để hạn chế cho chó tiếp xúc với động vật hoang.

  • Nếu cần thiết để theo dõi sát sao hoạt động hàng ngày của chú chó, bạn có thể cài đặt camera để tiện lợi trông coi, để mắt đến chúng nếu bạn đang ở ngoài.

>>> Tham khảo thêm các bài viết:

Mong rằng với nội dung mà META.vn chia sẻ, các bạn đã có thể nắm được thông tin: "Sau khi bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa?" và các cách phòng chống nguy cơ bị thú cắn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, hẹn mọi người với những chủ đề thú vị khác nhé!

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng.

Bạn đang xem: Sau khi bị chó cắn bao lâu thì chích ngừa?

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://meta.vn/hotro/sau-khi-bi-cho-can-bao-lau-thi-chich-ngua-15123

Chia sẻ bài viết