Sau dầu mỏ, Ấn Độ muốn mua thêm than của Nga

Ấn Độ đang hướng tới việc nhập khẩu thêm than cốc từ Nga, Bộ trưởng thép Ấn Độ Ramchandra Prasad Singh nói, trái ngược với xu hướng trên thế giới về việc hạn chế giao thương với Nga, liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Sau dầu mỏ, Ấn Độ muốn mua thêm than của Nga - 1

Ấn Độ nhập khẩu nhiều hàng hóa, vũ khí và nguyên vật liệu từ Nga.

“Chúng tôi đang nghiêng về hướng nhập khẩu thêm than cốc từ Nga’, ông Ramchandra nói tại một hội nghị ở New Delhi, theo Reuters.

Theo ông Ramchandra, Ấn Độ muốn tăng gấp đôi việc nhập khẩu than cốc, thành phần quan trọng để sản xuất thép. Ông nói Ấn Độ đã nhập 4,5 triệu tấn than từ Nga, nhưng không cho biết việc nhập khẩu này diễn ra trong giai đoạn nào.

Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu một lượng lớn các mặt hàng từ Nga, bao gồm cả vũ khí. Ông Ramchandra nói việc nhập khẩu than ít nhiều bị ảnh hưởng kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Các tàu chở ít nhất 1,06 triệu tấn than cốc và than nhiệt (được sử dụng chủ yếu để phát điện), dự kiến sẽ cập các cảng Ấn Độ trong tháng này. Theo dữ liệu từ công ty tư vấn Kpler, đây là đơn hàng lớn nhất kể từ tháng 1.2020.

Nga là nhà cung cấp than cốc và than nhiệt lớn thứ 6 thế giới, đang chào bán nguyên liệu cho các đối tác Trung Quốc và Ấn Độ với giá ưu đãi, trong bối cảnh phương Tây và các đối tác khác hạn chế nhập khẩu các sản phẩm và nguyên liệu của Nga.

Thương mại giữa Nga và Ấn Độ còn có thể được thúc đẩy một khi hai nước đạt thỏa thuận giao thương bằng đồng rúp và rupee.

Trước đó, Ấn Độ thông báo đã ký hợp đồng mua 3 triệu thùng dầu của Nga với giá ưu đãi. Đơn hàng dự kiến giao vào tháng 5. Mỹ không phản đối việc Ấn Độ mua dầu mỏ của Nga nhưng nhắc nhở quốc gia này về lập trường trong bối cảnh xung đột quân sự ở Ukraine.

Bạn đang xem: Sau dầu mỏ, Ấn Độ muốn mua thêm than của Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/sau-dau-mo-an-do-muon-mua-them-than-cua-nga-c415a1344824.html

Chia sẻ bài viết