Reuters: Mỹ tạm dừng kế hoạch bán 4 UAV mang được tên lửa "hỏa ngục" cho...

Hãng tin Anh dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, có một nỗi lo khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải tạm dừng kế hoạch bán 4 máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn cho Kiev.

Reuters: Mỹ tạm dừng kế hoạch bán 4 UAV mang được tên lửa "hỏa ngục" cho Ukraine - 1

Một máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle tại sân bay quân sự Michael Army Airfield. Ảnh: US Army

Hãng Reuters hôm 18/6 dẫn nguồn thạo tin cho hay, Mỹ đã tạm dừng kế hoạch bán 4 loại UAV cho Ukraine vì lo ngại thiết bị giám sát tinh vi của Mỹ có thể rơi vào tay đối phương.

Việc phản đối thương vụ này được đưa ra trong một buổi xem xét kỹ hơn của Cục an ninh công nghệ quốc phòng, thuộc Lầu Năm Góc, nhằm đảm bảo an toàn cho các công nghệ giá trị cao của Mỹ. Trước đó, kế hoạch về thương vụ bán UAV này đã được đưa ra từ tháng 3 và được Nhà Trắng thông qua, theo các nguồn tin của Reuters.

Kế hoạch bán cho Ukraine 4 UAV MQ-1C Gray Eagle - có thể mang theo các tên lửa Hellfire (hỏa ngục) - được hãng Reuters đưa tin lần đầu vào đầu tháng 6.

Việc phản đối kế hoạch này xuất phát từ lo ngại radar và thiết bị giám sát trên 4 UAV cỡ lớn này có thể gây ra đe dọa an ninh cho Mỹ nếu các UAV này rơi vào tay Nga.

Các nguồn thạo tin của Reuters cho biết, việc cân nhắc mối lo ngại này bị bỏ qua trong lần xét duyệt đầu tiên nhưng vào cuối tuần trước được Lầu Năm Góc cân nhắc kỹ.

"Việc đánh giá an ninh công nghệ là một thông lệ tiêu chuẩn để chuyển giao các vũ khí, thiết bị quân sự của Mỹ cho các đối tác nước ngoài. Tất cả các trường hợp đều được xem xét riêng", Sue Gough, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói.

Quyết định về việc có tiếp tục với thương vụ này hay không đang được cấp cao hơn trong ban chỉ huy của Lầu Năm Góc xét duyệt. Hiện chưa có hạn chót của việc xét duyệt này, một nguồn thạo tin cho hay.

Theo nguồn tin này, một giải pháp để thương vụ này vẫn diễn ra là thay thế cảm biến và radar hiện có của 4 UAV với một thiết bị khác phức tạp hơn. Nhưng thời gian để hoàn tất việc thay thế này được tính bằng tháng.

Theo Reuters, 4 UAV MQ-1C Gray Eagle ban đầu dự kiến được chuyển cho quân đội Mỹ nhưng sau này được xem xét bán lại cho Ukraine. Theo tài liệu của quân đội Mỹ, mỗi chiếc MQ-1C Gray Eagle trị giá 10 triệu USD (hơn 232 tỷ đồng).

Bạn đang xem: Reuters: Mỹ tạm dừng kế hoạch bán 4 UAV mang được tên lửa "hỏa ngục" cho...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/reuters-my-tam-dung-ke-hoach-ban-4-uav-mang-duoc-ten-lua-hoa-nguc-cho-ukraine-c415a1369849.html

Chia sẻ bài viết