Rào cản ngăn quân đội Ukraine tái kiểm soát Kherson từ tay Nga 

Các binh sĩ Ukraine đã chuẩn bị cho một đợt tấn công quy mô lớn nhằm tái kiểm soát thành phố Kherson và các khu vực lân cận.

Rào cản ngăn quân đội Ukraine tái kiểm soát Kherson từ tay Nga  - 1

Binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháoCaesar do Pháp cung cấp ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi có thể tiến vào Kherson chỉ trong 15 phút”, Sergiy, một sĩ quan quân đội Ukraine làm nhiệm vụ tại tuyến đường kết nối Mykolaiv với Kherson, nói.

“Chúng tôi đã sẵn sàng, chỉ còn chờ các vũ khí hạng nặng, chờ đợi mệnh lệnh từ cấp chỉ huy”, Sergiy nói trả lời phóng viên Reuters.

Theo các chuyên gia, tái chiếm Kherson trong chiến dịch phản công quy mô lớn là điều không hề dễ dàng, nếu quân đội Ukraine không huy động một lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự.

“Chiến dịch tái chiếm Kherson chưa thể sớm diễn ra”, Oleg Zhdanov, chuyên gia ở Kiev nói, cho rằng các vũ khí mà phương Tây hỗ trợ cho đến nay chỉ như “muối bỏ biển”.

Trong những tuần qua, quân đội Ukraine đã giành thêm một số chiến thắng ở khu vực giáp ranh với Kherson. Điều này khiến các binh sĩ Ukraine đóng quân ở khu vực tỏ ra lạc quan.

Rào cản ngăn quân đội Ukraine tái kiểm soát Kherson từ tay Nga  - 2

Binh sĩ Ukraine tuần tra ở vùng ranh giới giữa Mykolaiv và Kherson.

Một công dân Ukraine quê ở Kherson nói cô và gia đình đã di chuyển từ nơi tị nạn ở phía tây tới gần tiền tuyến, với hi vọng sớm chứng kiến quân Ukraine lấy lại thành phố,hoặc ít nhất là các thị trấn vệ tinh.

Ukraine rất muốn tái kiểm soát Kherson bởi đây là tỉnh chiến lược mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhưng bất chấp các bước tiến, tiền tuyến ở miền nam Ukraine hiện nay nằm giữa tuyến đường cao tốc dài 60km, kết nối thành phố Mykolaiv với Kherson.

Các lực lượng Ukraine tập trung ở phía nam đã nhận được một số lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp, nhưng nhưng số lượng vẫn là quá ít và vẫn bị Nga áp đảo về hỏa lực.

“Tôi biết là chúng tôi có lựu pháo M777, nhưng số lượng ít ỏi chưa đủ để tạo ra hiệu quả”, một kỹ sư Ukraine nói về vũ khí của phương Tây.

Các lực lượng Ukraine vẫn đang chờ Mỹ bật đèn xanh để có thể đưa thêm vũ khí tầm xa tới tiền tuyến, bao gồm pháo phản lực HIMARS.

Rào cản ngăn quân đội Ukraine tái kiểm soát Kherson từ tay Nga  - 3

Các binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến miền nam đã sẵn sàng chờ lệnh tấn công lực lượng Nga ở Kherson.

Quân đội Mỹ hiện đang huấn luyện các binh sĩ Ukraine sử dụng pháo phản lực HIMARS. Thời gian huấn luyện dự kiến kéo dài vài tuần.

“Không có gì có thể làm thay đổi cục diện chiến trường ngoại trừ vũ khí tầm xa”, thị trưởng thành phố Mykolaiv, Oleksandr Senkevych nói, theo Reuters. “Ngay khi có vũ khí tầm xa, chúng tôi sẽ tấn công lực lượng Nga ở Kherson”.

“Phương Tây cung cấp cho chúng tôi 100 lựu pháo thì ở bên kia chiến tuyến, Nga đưa 600 lựu pháo ra tiền tuyến”, Senkevych nói. “Có vẻ như đây sẽ là một cuộc đuakéo dài và khốc liệt”.

Ngoài vấn đề về vũ khí, quân đội Ukraine ở miền nam cũng cần chờ đợi để bổ sung thêm binh lực từ các mặt trận khác.

“Tình hình đang diễn biến phức tạp. Chúng tôi không thể chấp nhận rủi ro dẫn đến tổn thất quá nhiều binh sĩ”, thống đốc khu vực Mykolaiv, Vitaliy Kim nói với Reuters.

Ukraine cần quân số đông cấp 3 lần lực lượng Nga ở Kherson để tạo bước đột phá ở khu vực trống trải và đông gấp 5 lần nếu muốn tấn công các vị trí được Nga phòng thủ kiên cố, thị trưởng Senkevych nói.

“Nhiều sĩ quan, binh sĩ Ukraine đang rất nóng lòng muốn tấn công, nhưng vẫn cần chờ đợi thêm, để quân đội bổ sung thêm binh lực”, ông nói.

Bạn đang xem: Rào cản ngăn quân đội Ukraine tái kiểm soát Kherson từ tay Nga 

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/rao-can-ngan-quan-doi-ukraine-tai-kiem-soat-kherson-tu-tay-nga-c415a1369188.html

Chia sẻ bài viết