Quý ông bỗng dưng đau nhói vùng bìu, bác sĩ cảnh báo cực kỳ nguy hiểm

Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận 2 trường hợp nam thanh niên chưa đến 20 tuổi vào viện vì đau tinh hoàn.

Cả 2 đều được chẩn đoán là xoắn tinh hoàn, nhưng trong 2 bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau dẫn đến can thiệp và kết quả cũng hoàn toàn khác nhau.

Trường hợp thứ nhất là thanh niên 19 tuổi, vào viện vì đau vùng bìu phải, ngày thứ 3. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, khi vào viện đau nhẹ âm ỉ, không sốt, không có rối loạn đại tiểu tiện.

Quý ông bỗng dưng đau nhói vùng bìu, bác sĩ cảnh báo cực kỳ nguy hiểm - 1

(Ảnh minh họa).

Sau 1 ngày bệnh nhân đi khám ở phòng khám tư, được chẩn đoán là viêm tinh hoàn và cho đơn thuốc về nhà uống. Tuy nhiên, bệnh nhân thấy không đỡ đau nên đã vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám.

Khi thăm khám thấy tinh hoàn phải kích thước lớn, ấn đau chói. Bệnh nhân được chỉ định siêu âm tinh hoàn kèm doppler, kết quả siêu âm cho thấy tinh hoàn và mào tinh hoàn phải giảm âm lan tỏa, mất tín hiệu mạch trên doppler.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Xoắn tinh hoàn ngày thứ 3, chỉ định mổ cấp cứu. Tuy nhiên khi phẫu thuật, tinh hoàn phải đã hoại tử tím đen do xoắn trong bao thừng tinh 2 vòng. Phẫu thuật viên bắt buộc phải cắt tinh hoàn phải của bệnh nhân trong sự tiếc nuối. Giá mà bệnh nhân vào viện sớm hơn, được chẩn đoán sớm hơn thì tình huống có thể đã khác.

Trường hợp thứ hai là nam thanh niên 18 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, nửa đêm đang ngủ chợt thấy đau chói vùng bìu bên phải. Bệnh nhân vào viện giờ thứ 2, được bác sĩ chỉ định siêu âm tinh hoàn kèm doppler mạch.

Kết quả cũng cho thấy tinh hoàn phải to, lệch trục, giảm tưới máu trên doppler, tuy nhiên nhu mô tinh hoàn chỉ giảm âm nhẹ, không đồng nhất. Với chẩn đoán xoắn tinh hoàn giờ thứ 2, bệnh ngay lập tức được chuyển thẳng phòng mổ để can thiệp, nhanh như một cấp cứu đột quỵ hay một cấp cứu đa chấn thương. May mắn thay, sau khi tháo xoắn, tinh hoàn đã hồng ấm trở lại và bệnh nhân giữ được tinh hoàn phải.

Xoắn tinh hoàn là sự xoắn của thừng tinh (cuống tinh hoàn) bao gồm mạch máu nuôi tinh hoàn dẫn đến tinh hoàn bị thiếu máu và hoại tử. Bệnh hay gặp ở lứa tuổi dậy thì (chiếm hơn 60%) với triệu chứng thường là đột ngột đau chói tinh hoàn một bên, tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ đau nhẹ giống như là viêm tinh hoàn vì vậy rất dễ chẩn đoán nhầm.

Đối với bác sĩ cấp cứu và chuyên khoa Nam học tiết niệu, xoắn tinh hoàn là một tối cấp cứu như là các bệnh lý đột quỵ, sốc đa chấn thương. Bởi vì nếu không nhanh chóng giải phóng xoắn trong 6 giờ đầu tiên thì bệnh nhân có nguy cơ cao phải cắt bỏ tinh hoàn.

Mặc dù bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bạn hãy tưởng tượng, một nam giới khỏe mạnh trong độ tuổi sinh sản mà bị cắt tinh hoàn thì sẽ khủng khiếp như thế nào.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới nếu thấy có dấu hiệu đau vùng bìu một bên hãy nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và chẩn đoán. Tránh việc để muộn hoặc đến các phòng khám tư không có đủ kinh nghiệm, trang thiết bị dẫn đến chẩn đoán nhầm hoặc sai sót.

Bạn đang xem: Quý ông bỗng dưng đau nhói vùng bìu, bác sĩ cảnh báo cực kỳ nguy hiểm

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/quy-ong-bong-dung-dau-nhoi-vung-biu-bac-si-canh-bao-cuc-ky-nguy-hiem-c62a1369459.html

Chia sẻ bài viết