Quốc gia kiên quyết phản đối mở con đường kết nạp Ukraine vào NATO

Đức là quốc gia thành viên NATO bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ nhất trong bối cảnh Ukraine muốn liên minh mở ra con đường kết nạp quốc gia này tại hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra vào ngày 11/7.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine

Quốc gia kiên quyết phản đối mở con đường kết nạp Ukraine vào NATO - 1

Ukraine muốn gia nhập NATO càng sớm càng tốt nhưng Đức có quan điểm trái ngược.

Đức phản đối khả năng NATO mở ra con đường hoặc cam kết sẽ kết nạp Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Lithuania vào ngày 11 – 12/7, một quan chức NATO giấu tên cho biết hôm 8/7.

“Đức phản đối triển vọng về việc NATO hướng tới kết nạp Ukraine. Berlin viện các lý do cần quy trình và thời gian nhưng thực chất là nhằm chặn khả năng Ukraine gia nhập liên minh”, một quan chức NATO nói trên báo Anh Telegraph.

Đức quan ngại việc một khi gia nhập NATO, Ukranie có thể kích hoạt ngay lập tức Điều 5 của NATO. Theo đó, "một nước thành viên NATO bị tấn công được coi là hành động tấn công nhằm vào toàn bộ liên minh”.

Trong những ngày qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần gửi thông điệp gây sức ép, hối thúcNATO đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn cho Ukraine. Ông Zelensky chưa xác nhận sẽ tham gia hội nghị diễn ra vào ngày 11/7.

Trước sự phản đối của Đức, NATO được cho là vẫn duy trì lập trường như năm 2008, nghĩa là “để ngỏ khả năng kết nạp Ukraine nhưng không xác định thời điểm cụ thể”.

Theo báo Anh, Mỹ, Đức và Pháp là các quốc gia thành viên NATO đang xây dựng một đề xuất đảm bảo an ninh mới cho Ukraine, trong đó các đồng minh sẽ nỗ lực hỗ trợ dù Kiev chưa thể gia nhập NATO.

Các đồng minh NATO hiện vẫn đang thảo luận về các chi tiết trong đề xuất để có thể đưa ra đề nghị với Ukraine tại hội nghị diễn ra vào ngày 11/7, báo Anh cho biết thêm.

Nga đã khẳng định lập trường không chấp nhận Ukraine gia nhập NATO và sẵn sàng theo đuổi chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi nào Ukraine đưa ra cam kết trung lập, theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (nguoiduatin.vn)

Bạn đang xem: Quốc gia kiên quyết phản đối mở con đường kết nạp Ukraine vào NATO

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/quoc-gia-kien-quyet-phan-doi-mo-con-duong-ket-nap-ukraine-vao-nato-c415a1482410.html

Chia sẻ bài viết