Quốc gia EU dọa tịch thu kho khí đốt lớn của Gazprom nếu không nhanh bơm đầy

Áo – quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) – đã yêu cầu tập đoàn năng lượng Gazprom nhanh chóng bơm đầy một kho khí đốt ở nước này, nếu không muốn bị thu giữ.

Quốc gia EU dọa tịch thu kho khí đốt lớn của Gazprom nếu không nhanh bơm đầy - 1

Thủ tướng Áo – ông Karl Nehammer (ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn của tờKleine Zeitung, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết, ông đã yêu cầu tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga bơm đầy kho khí đốt Haidach gần bang Salzburg (Áo), RT đưa tin hôm 13.5.

“Chúng tôi đã xem xét và gửi yêu cầu rõ ràng về kho khí đốt khổng lồ Haidach của Gazprom. Nếu nó không nhanh chóng được bơm đầy, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp để nó phải được bơm đầy”, ông Nehammer nói.

Haidach là kho khí đốt lớn thứ 2 ở Trung Âu. Kho này có thể chứa 1/4 lượng khí đốt tiêu thụ hằng nămcủa Áo. Theo Kleine Zeitung, kho Haidach thuộc sở hữu của tập đoàn Gazprom và hiện đang trống rỗng.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết, nước này sẽ không quốc hữu hóa kho khí đốt kho Haidach, nhưng có cách khác để tiếp cận cơ sở này.

“Hoặc họ sử dụng, hoặc mất nó. Nếu Gazprom bơm đầy kho khí đốt này thì mọi thứ vẫn ổn. Nếu không, các công ty khác sẽ có quyền tiếp cận nó”, ông Karl Nehammer nói.

Theo Tổng thống Áo, kho khí đốt Haidach có ý nghĩa mang tính chiến lược với cả nước này và quốc gia láng giềng Đức.

Hồi tháng 4, Áo đã chấp nhận mua khí đốt Nga bằng đồng rúp theo yêu cầu của Moscow, RT cho hay.

Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler cho biết, nếu không có nguồn cung cấp nhiên liệu từ Nga, trong năm nay, Áo sẽ không thể lấp đầy các kho khí đốt trước mùa đông. Bà Gewessler lưu ý, mặc dù nguồn cung khí đốt từ Nga không bị gián đoạn, Vienna vẫn sẽ tìm cách đa dạng hóa các nguồn cấp năng lượng từ các đối tác khác.

Bạn đang xem: Quốc gia EU dọa tịch thu kho khí đốt lớn của Gazprom nếu không nhanh bơm đầy

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/quoc-gia-eu-doa-tich-thu-kho-khi-dot-lon-cua-gazprom-neu-khong-nhanh-bom-day-c415a1359036.html

Chia sẻ bài viết