Quốc gia châu Âu cảnh báo EU trả giá đắt vào mùa đông năm nay vì trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải trả giá đắt vì các lệnh trừng phạt Nga. Năm nay châu Âu có thể trải qua mùa đông khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ, Phó Thủ tướng Romania Hunor Kelemen phát biểu trên kênh truyền hình B1 TV.

Quốc gia châu Âu cảnh báo EU trả giá đắt vào mùa đông năm nay vì trừng phạt Nga - 1

Phó Thủ tướng Romania,Hunor Kelemen.

“Trước hết, chúng ta, Liên minh châu Âu, sẽ phải trả giá cho các lệnh trừng phạt Nga ... Sự thật là, tất cả chúng ta sẽ phải trả giá vào mùa đông này. Thật không may, không có dấu hiệu nào cho thấy xung đột sẽ sớm kết thúc… Đây sẽ là mùa đông cực kỳ khắc nghiệt, có lẽ khắc nghiệt nhất trong 40-50-60 năm qua”, ông Kelemen nói.

Theo ông Kelemen, xung đột giữa Ukraine và Nga sẽ kéo dài hơn dự kiến và sẽ gây thiệt hại đáng kể cho châu Âu. Tuy vậy, Phó Thủ tướng Romania bảo vệ quyết định trừng phạt Nga của phương Tây. Ông Kelemen nói “châu Âu không còn giải pháp nào khả dĩ hơn”.

Bất chấp những khó khăn về kinh tế mà EU đang phải đối mặt, ông Kelemen cố gắng bày tỏ sự lạc quan, rằng Romania sẽ vượt qua những khó khăn về năng lượng.

“Chúng ta có thể đáp ứng khoảng 80% nhu cầu của quốc gia về khí đốt, nhưng vẫn sẽ phải mua thêm khoảng 2 tỷ m3 khí đốt trên thị trường. Nếu không, chúng ta sẽ phải đối mặt với một số vấn đề. Nhưng chúng ta sẽ mua được khí đốt, vượt qua được mùa đông”, ông Kelemen giải thích.

Romania là một trong những quốc gia độc lập nhất về năng lượng trong Liên minh châu Âu (EU), nhờ trữ lượng dầu thô và khí đốt dồi dào, cũng như sở hữu các nhà máy lọc dầu lớn nhất ởĐông Âu.

Trong bối cảnh xung đột Ukraine chưa thể sớm kết thúc, EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận chuyển dầu của Nga bằng đường biển. EU cũng tuyên bố cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Hôm 11.7, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đã tạm dừng hoạt động cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 vì lý do bảo trì đường ống trong 10 ngày.

Điều mà châu Âu quan tâm hiện nay là Nga có bơm khí đốt trở lại qua đường ống Nord Stream 1 hay không sau khi quãng thời gian bảo trì kết thúc.

Bạn đang xem: Quốc gia châu Âu cảnh báo EU trả giá đắt vào mùa đông năm nay vì trừng phạt Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/quoc-gia-chau-au-canh-bao-eu-tra-gia-dat-vao-mua-dong-nam-nay-vi-trung-phat-nga-c415a1377497.html

Chia sẻ bài viết