Quan tài rò rỉ chất đỏ như máu, bí mật sốc được phơi bày

Khi đào móng xây nhà, một gia đình ở Quý Châu, Trung Quốc bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cổ. Bên trong mộ cổ có quan tài rò rỉ chất lỏng màu đỏ. Khi kiểm tra, chuyên gia giật mình...

Cách đây 4 năm, một gia đình ở Quý Châu, Trung Quốc tiến hành đào móng xây nhà. Trong quá trình thi công, những người đào móng phát hiện phiến đá lớn. Bên dưới phiến đá là một ngôi mộ. Khi kiểm tra bên trong, họ bất ngờ thấy cỗ quan tài rò rỉ chất lỏng màu đỏ.Vì vậy, gia đình nhanh chóng thông báo cho giới chức trách. Nhận được tin báo, cơ quan chức năng và các chuyên gia khảo cổ nhanh chóng tới hiện trường.Qua kiểm tra, các nhà khảo cổ xác định ngôi mộ có niên đại vào nhà Minh. Khi quan sát nắp quan tài, họ giật mình khi thấy hoa văn hình rồng 5 ngón được chạm khắc tinh xảo.Dưới thời phong kiến, hoa văn hình rồng 5 ngón chỉ dành cho hoàng đế. Từ đây, các chuyên gia đặt ra nghi vấn liệu thi hài bên trong quan tài có phải là một vị vua của nhà Minh hay không.Ngoài biểu tượng hoa văn hình rồng 5 ngón, cỗ quan tài còn có những hình chạm khắc khác là: Long - Lân - Quy - Phụng, đôi chim phượng hoàng. Khi mở nắp quan tài, các chuyên gia tìm thấy 2 bộ hài cốt với một số đồ tùy táng giá trị đặt bên cạnh. Do quan tài rò rỉ nước nên tình trạng các di hài không được tốt.Trong số những cổ vật được tìm thấy trong mộ cổ, tấm bia đá giúp các chuyên gia xác nhận được danh chính chủ nhân ngôi mộ là Mao Triệu Phong. Khi còn sống, người này giữ chức An phủ ti tại Thảo Đường, Bá Châu, Tứ Xuyên.Dưới thời phong kiến, An phủ ti là một chức quan ở địa phương. Nhiệm vụ chủ yếu của họ là phụ trách quản lý khu vực sinh sống của các dân tộc thiểu số. Những nơi này rất ít khi được quan lại cấp cao triều đình tới thị sát, kiểm tra do địa hình, đường xá xa xôi, cách trở.Do vậy, An phủ ti được xem là người có địa vị cao nhất trong khu vực. Dân chúng xem vị quan này như "vua". Với quyền lực to lớn ở khu vực nông thôn hẻo lánh, Mao Triệu Phong "hô mưa gọi gió" cả một vùng rộng lớn. Vì vậy, vị quan này cả gan cho người khắc hoa văn hình rồng 5 ngón lên quan tài để dùng sau khi qua đời vì biết rằng triều đình sẽ không tới kiểm tra.Những cổ vật quý giá trong mộ như ngọc trai, đá quý... có thể là những thứ mà triều đình ban thưởng cho Mao Triệu Phong.Về chất lỏng màu đỏ rỉ ra từ quan tài, các chuyên gia cho hay do quan tài có màu đỏ nên khi ngập nước lâu ngày sẽ phai màu ra. Vì vậy, nước trong quan tài rò rỉ ra bên ngoài có màu đỏ khiến nhiều người nhìn thấy sợ hãi tưởng là máu.Mời độc giả xem video: Phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.400 năm. Nguồn: Thời sự Hà Tĩnh.

Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay
Cách đây 4 năm, một gia đình ở Quý Châu, Trung Quốc tiến hành đào móng xây nhà. Trong quá trình thi công, những người đào móng phát hiện phiến đá lớn. Bên dưới phiến đá là một ngôi mộ. Khi kiểm tra bên trong, họ bất ngờ thấy cỗ quan tài rò rỉ chất lỏng màu đỏ.
Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay-Hinh-2
Vì vậy, gia đình nhanh chóng thông báo cho giới chức trách. Nhận được tin báo, cơ quan chức năng và các chuyên gia khảo cổ nhanh chóng tới hiện trường.
Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay-Hinh-3
Qua kiểm tra, các nhà khảo cổ xác định ngôi mộ có niên đại vào nhà Minh. Khi quan sát nắp quan tài, họ giật mình khi thấy hoa văn hình rồng 5 ngón được chạm khắc tinh xảo.
Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay-Hinh-4
Dưới thời phong kiến, hoa văn hình rồng 5 ngón chỉ dành cho hoàng đế. Từ đây, các chuyên gia đặt ra nghi vấn liệu thi hài bên trong quan tài có phải là một vị vua của nhà Minh hay không.
Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay-Hinh-5
Ngoài biểu tượng hoa văn hình rồng 5 ngón, cỗ quan tài còn có những hình chạm khắc khác là: Long - Lân - Quy - Phụng, đôi chim phượng hoàng. Khi mở nắp quan tài, các chuyên gia tìm thấy 2 bộ hài cốt với một số đồ tùy táng giá trị đặt bên cạnh. Do quan tài rò rỉ nước nên tình trạng các di hài không được tốt.
Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay-Hinh-6
Trong số những cổ vật được tìm thấy trong mộ cổ, tấm bia đá giúp các chuyên gia xác nhận được danh chính chủ nhân ngôi mộ là Mao Triệu Phong. Khi còn sống, người này giữ chức An phủ ti tại Thảo Đường, Bá Châu, Tứ Xuyên.
Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay-Hinh-7
Dưới thời phong kiến, An phủ ti là một chức quan ở địa phương. Nhiệm vụ chủ yếu của họ là phụ trách quản lý khu vực sinh sống của các dân tộc thiểu số. Những nơi này rất ít khi được quan lại cấp cao triều đình tới thị sát, kiểm tra do địa hình, đường xá xa xôi, cách trở.
Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay-Hinh-8
Do vậy, An phủ ti được xem là người có địa vị cao nhất trong khu vực. Dân chúng xem vị quan này như "vua". Với quyền lực to lớn ở khu vực nông thôn hẻo lánh, Mao Triệu Phong "hô mưa gọi gió" cả một vùng rộng lớn. Vì vậy, vị quan này cả gan cho người khắc hoa văn hình rồng 5 ngón lên quan tài để dùng sau khi qua đời vì biết rằng triều đình sẽ không tới kiểm tra.
Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay-Hinh-9
Những cổ vật quý giá trong mộ như ngọc trai, đá quý... có thể là những thứ mà triều đình ban thưởng cho Mao Triệu Phong.
Quan tai ro ri chat do nhu mau, bi mat soc duoc phoi bay-Hinh-10
Về chất lỏng màu đỏ rỉ ra từ quan tài, các chuyên gia cho hay do quan tài có màu đỏ nên khi ngập nước lâu ngày sẽ phai màu ra. Vì vậy, nước trong quan tài rò rỉ ra bên ngoài có màu đỏ khiến nhiều người nhìn thấy sợ hãi tưởng là máu.
Mời độc giả xem video: Phát hiện ngôi mộ cổ hơn 1.400 năm. Nguồn: Thời sự Hà Tĩnh.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Quan tài rò rỉ chất đỏ như máu, bí mật sốc được phơi bày

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/quan-tai-ro-ri-chat-do-nhu-mau-bi-mat-soc-duoc-phoi-bay-1735174.html

Chia sẻ bài viết