Quân đội Ukraine tiết lộ tháng thương vong nặng nhất do giao tranh với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – cho biết, lực lượng nước này phải hứng chịu tổn thất nhân sự lớn nhất vào tháng 5.

Quân đội Ukraine tiết lộ tháng thương vong nặng nhất do giao tranh với Nga - 1

Ukraine chịu tổn thất lớn về lực lượng khi Nga chuyển sang chiến thuật tấn công bằng pháo (ảnh: Guardian)

“Đỉnh điểm tổn thất nhân sự đối với chúng tôi xảy ra vào tháng 5, với khoảng 100 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày”, ông Reznikov trả lời trong cuộc phỏng vấn của hãng tin BBC hôm 15.7.

“Tháng 5 là thời điểm quân đội Nga có lợi thế lớn nhất ở nhiều mặt trận, đặc biệt là khu vực Donbass. Họ có thể bắn tới 1.000 quả pháo mỗi giờ. Đó là áp lực rất lớn và chúng tôi gần như không có khả năng đáp trả. Chúng tôi không có nhiều đạn pháo như vậy. Trong tháng 5, chúng tôi ghi nhận khoảng 100 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày và từ 300 – 400 người bị thương”, ông Reznikov tiết lộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định, tương quan về sức mạnh hỏa lực của lực lượng nước này trước quân đội Nga hiện đã thay đổi rất nhiều. Nguyên nhân là phương Tây không ngừng viện trợ vũ khí tầm xa cho Kiev.

“Các đợt phản công của chúng tôi ngay lập tức làm giảm cường độ tấn công của Nga”, ông Reznikov nói, dường như đề cập đến cuộc phản công mới đây của quân đội Ukraine ở Kherson.

Theo ông Reznikov, xung đột ở Ukraine sẽ còn kéo dài và nước này cần học cách lao động, sản xuất, khôi phục kinh tế trong điều kiện có giao tranh.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Ukraine bắt đầu xung đột với Nga bằng lực lượng khoảng 125.000 binh sĩ quân đội, 100.000 lính biên phòng và vệ binh quốc gia. Trong xung đột, Ukraine đặt mục tiêu phát triển lực lượng vũ trang lên 700.000 binh sĩ cùng 300.000 dân quân.

IISS nhận định, xung đột kéo dài hơn 3 tháng ở Donbass đã khiến Ukraine tổn thất lớn về lực lượng. Với 100 binh sĩ thiệt mạng và từ 300 – 400 binh sĩ bị thương mỗi ngày (theo quyên bố của ông Reznikov), thương vong của Ukraine có thể lên tới 15.000 quân/tháng. Quân đội Ukraine cũng báo cáo có 7.200 binh sĩ mất tích kể từ ngày 24.2. Nhiều người trong số này thuộc các lực lượng tinh nhuệ nhất của Ukraine.

Hôm 11.7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố, Ukraine có thể huy động lực lượng đông tới 1 triệu quân để giành lại những khu vực bị Nga kiểm soát. Điều đáng nói là chất lượng của lực lượng này tới đâu.

Bạn đang xem: Quân đội Ukraine tiết lộ tháng thương vong nặng nhất do giao tranh với Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/quan-doi-ukraine-tiet-lo-thang-thuong-vong-nang-nhat-do-giao-tranh-voi-nga-c415a1378237.html

Chia sẻ bài viết