Quân đội Ukraine "khủng" ra sao? Có thể chống chọi bao lâu nếu Nga tấn...

Nga hầu như không gặp trở ngại nào đáng kể khi tiếp quản bán đảo Crimea ngay trước mắt quân đội Ukraine vào năm 2014. Tuy nhiên sau 8 năm, sức mạnh của quân đội Ukraine đã rất khác.

Quân đội Ukraine "khủng" ra sao? Có thể chống chọi bao lâu nếu Nga tấn công? - 1

Ukraine đã nỗ lực nâng cấp quân đội kể từ năm 2014 (ảnh: USA Today)

“Họ không còn giống như năm 2014”, Jim Townsend – cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – nhận xét về sức mạnh của quân đội Ukraine.

Theo đánh giá của Hội đồng Đại Tây Dương (trụ sở tại Mỹ), Nga sẽ phải đối mặt với một đối thủ đáng gờm nếu tấn công Ukraine. Quân đội quốc gia đông Âu giờ đã được huấn luyện tốt hơn, trang bị nhiều vũ khí hiện đại hơn so với năm 2014.

“Mặc dù Nga vẫn là cường quốc quân sự với tiềm lực vượt hẳn Ukraine, nhưng Moscow sẽ phải trả giá đắt nếu tấn công nước láng giềng. Với sự phối hợp giữa quân đội chính quy, quân dự bị và các tình nguyện viên, Ukraine có thể huy động một lực lượng đáng gờm và giáng đòn đau cho Nga”, Hội đồng Đại Tây Dương nhận định trong báo cáo mới nhất.

Ukraine hiện có hơn 250.000 binh sĩ tại ngũ, 290.000 quân dự bị và hơn 50.000 tình nguyện viên. 8 năm trước, lực lượng quân thường trực của Ukraine chỉ có hơn 140.000 và chỉ 6.000 người trong số này sẵn sàng chiến đấu cao.

Quân đội Ukraine "khủng" ra sao? Có thể chống chọi bao lâu nếu Nga tấn công? - 2

Sức mạnh khí tài Nga vượt xa Ukraine (ảnh: RT)

Nga hiện có hơn 1 triệu quân nhân tại ngũ, đông gấp 4 lần lực lượng của Ukraine. Nga cũng có hơn 378.000 quân dự bị và ít nhất 250.000 quân bán quân sự sẵn sàng cầm súng nếu được lệnh.

Về sức mạnh khí tài, Nga chiếm ưu thế tuyệt đối trước Ukraine khi sở hữu ít nhất 12.000 xe tăng (Ukraine có hơn 2.500), 30.000 xe bọc thép (Ukraine có 12.000) và 12.000 pháo tự động (Ukraine chỉ có hơn 1.000).

Về sức mạnh không quân, Nga có hơn 700 máy bay chiến đấu (Ukraine có hơn 70 chiếc), hơn 700 cường kích (Ukraine có chưa tới 30 chiếc), hơn 500 trực thăng tấn công (Ukraine có 34 chiếc).

Ukraine không có tàu khu trục hoặc tàu ngầm, trong khi Nga có 15 tàu khu trục, 70 tàu ngầm, 11 khinh hạm và hàng trăm tàu chiến. Xét về tương quan lực lượng cũng như khí tài, Nga vượt trội hơn nhiều so với Ukraine. Binh sĩ Nga cũng được đánh giá là có kinh nghiệm và khả năng chiến đấu tốt hơn Ukraine.

Để bù đắp khoảng trống, Mỹ đã chi hàng tỷ USD để Ukraine xây dựng hệ thống phòng thủ. Hồi tháng 1, Nhà Trắng tuyên bố sẽ hỗ trợ cho Ukraine 200 triệu USD thiết bị quân sự trước sức ép quân sự của Nga ở biên giới.

Theo Hội đồng Đại Tây Dương, hầu hết vũ khí Ukraine sở hữu hiện tại đều có từ thời Liên Xô. Trong 7 năm qua, Ukraine đã nỗ lực hiện đại hóa quân đội, nhưng rất khó để có thể trở thành đối trọng với Nga. Mặc dù có thể giáng đòn đau nếu Moscow quyết định tấn công, nhưng năng lực phòng thủ khiêm tốn chỉ có thể giúp Ukraine cầm chân quân đội Nga tối đa 1 tháng.

Nga có thể tấn công Ukraine ít nhất từ 3 hướng khác nhau. Điều này buộc Kiev phải chia nhỏ lực lượng để đối phó. Quân đội Ukraine quá mỏng để phòng thủ một quốc gia có đường biên giới dài, Hội đồng Đại Tây Dương nhận định.

Bạn đang xem: Quân đội Ukraine "khủng" ra sao? Có thể chống chọi bao lâu nếu Nga tấn...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/quan-doi-ukraine-khung-ra-sao-co-the-chong-choi-bao-lau-neu-nga-tan-cong-c415a1332401.html

Chia sẻ bài viết