Quân đội Trung Quốc cảnh báo Mỹ

Trung Quốc cảnh báo Mỹ có thể phá hoại mối quan hệ giữa quân đội 2 nước sau khi Lầu Năm Góc “bật đèn xanh” cho một thỏa thuận bán vũ khí lớn cho Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc cảnh báo Mỹ - 1

Đàm Khắc Phi – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc (ảnh: RT)

Hôm 19.7, RT đưa tin, quân đội Trung Quốc lên án gay gắt việc Mỹ chấp thuận thỏa thuận bán số vũ khí trị giá 108 triệu USD cho Đài Loan.

“Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút ngay kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, đình chỉ tất cả các giao dịch vũ khí khác và cắt quan hệ quân sự với hòn đảo. Nếu không, Mỹ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc phá hoại mối quan hệ Bắc Kinh – Washington, mối quan hệ giữa quân đội 2 nước và hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan”, Đàm Khắc Phi – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc – phát biểu.

“Quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi can thiệp từ bên ngoài và các thế lực ly khai muốn đòi độc lập cho Đài Loan”, ông Đàm nói thêm.

Uông Văn Bân – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cũng chỉ trích kế hoạch bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan. Ông Uông nhấn mạnh, hành động của Mỹ “làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh Trung Quốc”.

Trước đó, hôm 15.7, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã ủng hộ việc bán lô vũ khí trị giá 108 triệu USD cho Đài Loan. Lô vũ khí bao gồm các phương tiện quân sự và bộ phận của xe tăng. Thỏa thuận này vẫn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua.

Quân đội Trung Quốc cảnh báo Mỹ - 2

Đài Loan khoe hệ thống tên lửa Patriot mua của Mỹ (ảnh: RT)

Ned Price – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – cho biết, Washington có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan những vũ khí cần thiết để “tự vệ”.

“Theo Đạo luật quan hệ Đài Loan, chúng tôi cung cấp thiết bị và vũ khí để đảm bảo hòn đảo có khả năng tự vệ. Đây là điều các chính quyền tiền nhiệm vẫn làm. Nó hoàn toàn phù hợp với chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi”, ông Ned Price nói.

Cùng ngày 19.7, Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ đáp trả “kiên quyết và mạnh mẽ” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan.

“Trung Quốc kịch liệt phản đối vì điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương. Nếu Mỹ đi con đường sai trái, Trung Quốc sẽ có biện pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Mọi hậu quả sau đó sẽ do Mỹ tự gánh chịu”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cảnh báo.

Trước đó, Financial Times (báo Anh) dẫn một số nguồn tin cho hay, bà Nancy Pelosi có kế hoạch tới thăm Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ với chính quyền hòn đảo.

Nếu chuyến thăm diễn ra, bà Pelosi sẽ là nhà lập pháp Mỹ cao cấp nhất đặt chân đến Đài Loan trong hơn 20 năm qua.

Bạn đang xem: Quân đội Trung Quốc cảnh báo Mỹ

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/quan-doi-trung-quoc-canh-bao-my-c415a1379317.html

Chia sẻ bài viết