Quan chức Trung Quốc "nói thẳng" về vai trò và ý đồ của Mỹ trong xung đột ở Ukraine

Trương Hán Duy (Zhang Hanhui) – Đại sứ Trung Quốc tại Moscow – cho rằng, bằng nhiều cách khác nhau, Mỹ đang tận dụng xung đột ở Ukraine nhằm khiến Nga “kiệt quệ”.

Quan chức Trung Quốc "nói thẳng" về vai trò và ý đồ của Mỹ trong xung đột ở Ukraine - 1

Ông Trương Hán Duy – Đại sứ Trung Quốc tại Nga (ảnh: TASS)

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS hôm 10/8, ông Trương Hán Duy cho hay, kể từ khi thành lập, khối quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu đã có 5 đợt mở rộng về phía đông. Khối này “chỉ đạo” cuộc bạo loạn lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych năm 2014 và ép Nga phải đối phó trước nguy cơ mất an ninh.

Đại sứ Trung Quốc cho rằng, những yếu tố này đã dẫn đến cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine.

“Mỹ là bên khởi xướng và là chủ mưu chính gây ra khủng hoảng ở Ukraine. Trong khi áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga, họ đang tiếp tục bơm vũ khí cho Kiev”, ông Trương nói.

Theo ông Trương, Mỹ đang tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine càng lâu càng tốt.

“Chiến lược này nhằm khiến Nga kiệt quệ”, ông Trương nói.

Ông Trương Hán Huy nhận định, không chỉ với Nga, Mỹ cũng đang tìm cách“can thiệp vào công việc nội bộ, cản trở sự phát triển và trỗi dậy của Trung Quốc”.

“Mỹ muốn làm suy yếu và ngăn chặn Trung Quốc bằng các lệnh trừng phạt”, nhà ngoại giao cáo buộc.

Đại sứ Trương Hán Huy mô tả Mỹ như một lực lượng phá hủy các quy tắc quốc tế và gây ra bất ổn trên toàn thế giới. Ông nói thêm rằng, tham vọng bá chủ và sự phụ thuộc vào vũ lực từ Washington là “thách thức lớn nhất đối với tiến bộ và phát triển của thế giới”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trương Hán Huy ca ngợi mức độ quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nga, mô tả mối quan hệ này đang trong“thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử”.

Theo ông Trương, quan hệ Nga – Trung sẽ tạora “sức mạnh quan trọng giúp hình thành một thế giới đa cực”.

Bạn đang xem: Quan chức Trung Quốc "nói thẳng" về vai trò và ý đồ của Mỹ trong xung đột ở Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/trung-quoc-noi-thang-ve-vai-tro-va-y-do-cua-my-trong-xung-dot-o-ukraine-c415a1385818.html

Chia sẻ bài viết