Quan chức quyền lực số ba Trung Quốc kêu gọi đoàn kết với Nga

Phát biểu trong chuyến thăm Nga, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Nga cần tăng cường hợp tác trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Quan chuc quyen luc so ba Trung Quoc keu goi doan ket voi Nga

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư ̣(trái) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/9. (Ảnh: Xinhua)

Bản tin được hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua đăng ngày 10/9 dẫn lời ông Lật nói rằng hai bên cần chia sẻ kinh nghiệm lập pháp “về đấu tranh chống can thiệp từ bên ngoài, các lệnh trừng phạt và tư pháp cánh tay nối dài”.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Duma (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko, ông Lật nói rằng hai bên nên tăng cường trao đổi kinh nghiệm về quản trị nội bộ.

Ông Lật cũng có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp tại Uzbekistan.

Ông Lật là ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị và cũng được coi là một trong những đồng minh gần gũi nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Lật trở thành quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc công du nước ngoài kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Cuộc gặp nhân dịp thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải diễn ra trong bối cảnh Nga đang đối phó với những khó khăn trên chiến trường Ukraine và ông Tập đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng vào tháng 10 tới.

Theo tin của Xinhua, Nga khẳng định ủng hộ Bắc Kinh lên án chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thực hiện đầu tháng trước.

“Ông Lật cảm ơn phía Nga vì sự ủng hộ vững chắc đối với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan”, Xinhua viết.

Nga cũng ủng hộ Trung Quốc trước những chỉ trích quốc tế khác, như báo cáo gần đây của Liên Hợp quốc về người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác.

Dù lên án các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga, Bắc Kinh đến nay vẫn không ủng hộ tài chính hay quân sự cho Mátxcơva để hỗ trợ chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo Bình Giang/Tiền phong

Bạn đang xem: Quan chức quyền lực số ba Trung Quốc kêu gọi đoàn kết với Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/quan-chuc-quyen-luc-so-ba-trung-quoc-keu-goi-doan-ket-voi-nga-1749553.html

Chia sẻ bài viết