Quan chức hàng đầu EU: Công dân châu Âu phải sẵn sàng 'trả giá’ để ủng...

Ông Borrell nhận định rằng để ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga và giữ gìn sự thống nhất của EU thì người châu Âu phải sẵn sàng trả giá.

Đài RT đưa tin Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell ngày 11-8 nói rằng việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga đi kèm với một cái giá mà các công dân EU phải sẵn sàng trả.

Ông Borrell nhấn mạnh chiến thắng của Nga sẽ là một thất bại cho EU.

Quan chức hàng đầu EU: Công dân châu Âu phải sẵn sàng 'trả giá’ để ủng hộ Ukraine - 1

Đại diện cấp cao của EU Josep Borrell. Ảnh: EPA-EFE

Trong một cuộc phỏng vấn tờ El Pais, ông Borrell cho biết: “Chúng ta đang ở trong cuộc chiến. Mọi thứ không miễn phí”, đồng thời lưu ý rằng mọi chi phí nên được phân phối một cách công bằng.

“Chúng ta phải giải thích cho công dân hiểu rằng đây không phải là cuộc chiến của ai khác. Công chúng phải sẵn sàng trả giá khi ủng hộ Ukraine và để giữ gìn sự thống nhất của EU” - ông Borrell nói.

Đề cập tình trạng lạm phát và khả năng thiếu hụt năng lượng mà các quốc gia châu Âu phải đối mặt sau khi quyết định trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ông Borrell muốn các nước thành viên cắt giảm tiêu dùng để chuẩn bị tốt hơn cho nhu cầu cao điểm vào mùa đông này.

Tuy nhiên, đề xuất trên đã bị một số nước thành viên EU bác bỏ. Tại Tây Ban Nha, quê hương của ông Borrell, Bộ trưởng Năng lượng Teresa Ribera cho biết “việc áp đặt những hy sinh không công bằng” không phải là cách tốt nhất để đối phó cuộc khủng hoảng.

Đáp lại, ông Borrell nhấn mạnh người dân châu Âu "không nên tỏ ra thiếu đoàn kết” với những cuộc tranh luận như vậy, đồng thời nói rằng Madrid đã không đánh giá đúng đắn những ảnh hưởng của cuộc xung đột tới các quốc gia gần đó như Ba Lan.

Ông cho biết Tây Ban Nha có thể hưởng lợi từ việc EU tách khỏi Nga về lâu dài bằng cách trở thành một trung tâm chính cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu.

Bên cạnh đó, ông Borrell cảnh báo EU nên chuẩn bị cho kịch bản cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ tiếp tục kéo dài. Bình luận về mục tiêu của EU trong cuộc xung đột, ông nói rằng "nếu Nga giành chiến thắng và chiếm đóng một phần lãnh thổ Ukraine thì người châu Âu chúng ta sẽ thua và đối mặt với mối đe dọa còn lớn hơn nhiều".

Bạn đang xem: Quan chức hàng đầu EU: Công dân châu Âu phải sẵn sàng 'trả giá’ để ủng...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/quan-chuc-hang-dau-eu-cong-dan-chau-au-phai-san-sang-tra-gia-de-ung-ho-ukraine-c415a1386162.html

Chia sẻ bài viết