"Quái vật" Tiên Nữ có thể hất bay Trái Đất để lộ thứ gây rùng mình

Các nhà khoa học vừa phát hiện hơn 550 vật thể "lạc loài" trong Andromeda - thiên hà Tiên Nữ, thứ được dự báo có thể hất văng Trái Đất khỏi "vùng sự sống" trong một vụ va chạm thiên hà.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo tờ Space, các nhà nghiên cứu đã xác định 556 ngôi sao nhánh khổng lồ đỏ trong một vùng của Tiên Nữ được gọi là thềm Đông Bắc không hoàn toàn thuộc về bản thân thiên hà này.

Toàn bộ thềm Đông Bắc này là một dòng sao và vật chất được hình thành từ một vụ va chạm thiên hà thảm khốc trong quá khứ.

"Quái vật" Tiên Nữ có thể hất bay Trái Đất để lộ thứ gây rùng mình - 1

Thiên hà Tiên Nữ - Ảnh: NASA

"Tàn tích của mỗi vụ va chạm có thể được xác định bằng cách nghiên cứu chuyển động của các ngôi sao và thành phần hóa học của chúng. Cùng với nhau, thông tin này đóng vai trò như một loại dấu vân tay xác định các ngôi sao đã tham gia vào một thiên hà trong một vụ va chạm" - tiến sĩ Ivanna Escala từ Đài quan sát Carnegie ở (Pasadena, California - Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nằm cách Trái đất 2,5 triệu năm ánh sáng, Tiên Nữ - Andromeda là người hàng xóm lớn gần nhất với thiên hà Milky Way (Ngân Hà) chứa Trái Đất.

Thứ xảy ra với dòng sao đỏ kỳ lạ nói trên có thể phải ánh một phần tương lai của chính chủng ta, bởi các nhà khoa học tin rằng trong 2 tỉ năm tới, Tiên Nữ và Ngân Hà sẽ có cuộc chạm trán khốc liệt, mà hậu quả có thể là Trái Đất bị hất văng khỏi "vùng sự sống" Goldilocks của hệ Mặt Trời.

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc tìm hiểu những dòng vật chất này có thể giúp hiểu được cách một thiên hà thu được nhiều vật chất hơn; từ đó tiết lộ lịch sử, sự xuất hiện và thành phần của thiên hà cũng như các đặc điểm xung quanh của nó.

Kết quả vừa được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ tổ chức ở California.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)

Bạn đang xem: "Quái vật" Tiên Nữ có thể hất bay Trái Đất để lộ thứ gây rùng mình

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/quai-vat-tien-nu-co-the-hat-bay-trai-dat-de-lo-thu-gay-rung-minh-c55a1370638.html

Chia sẻ bài viết