“Quái vật ngoại lai” từng có ở Việt Nam, nay tràn ngập Trung Quốc

Rùa cá sấu, một loài động vật ăn thịt lớn, phàm ăn đã âm thầm xâm chiếm các hồ và sông của Trung Quốc, đe dọa các loài bản địa.

Rùa cá sấu có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, đã được nhập khẩu với số lượng lớn vào Trung Quốc trong nhiều năm. Tại đây chúng được nuôi để lấy thịt và bán cho những người muốn sở hữu thú cảnh “độc lạ”.Trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc, những con rùa cá sấu con được bán với giá chỉ khoảng 20 nhân dân tệ (3USD)/con. Tuy nhiên, người mua thường không biết rằng "thú cưng" mới của họ sau này sẽ phát triển thành "quái vật".Rùa cá sấu đang thích nghi dần, xâm nhập vào hệ sinh thái tự nhiên, làm dấy lên sự lo ngại trong giới hữu trách và các nhà sinh vật học Trung Quốc.Truyền thông Trung Quốc đưa tin hàng chục trường hợp rùa cá sấu được tìm thấy ở các vùng sông nước trong thập kỷ qua. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cho thấy vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử là những điểm nóng đặc biệt, nơi người ta hay bắt gặp rùa cá sấu nhất.Các nhà khoa học cảnh báo, nếu những con rùa này thích nghi và bắt đầu sinh sản bên ngoài môi trường nuôi nhốt, chúng sẽ tàn phá nghiêm trọng các hệ sinh thái địa phương.Rùa cá sấu vốn nổi tiếng phàm ăn, có thể ăn mọi thứ, từ cá, ếch và rùa nhỏ hơn, cho đến bất kỳ loài động vật có vú nào tình cờ ở dưới nước. Một loạt các loài bản địa của Trung Quốc có thể bị đe dọa bởi loài nguy hiểm này.Rùa cá sấu đang xâm nhập hệ sinh thái Tung Quốc qua một số con đường. Các trang trại chăn nuôi bị lũ lụt có thể khiến rùa cá sấu nuôi nhốt xổng ra.Cũng có một số trường hợp người ta cố tình thả rùa vào tự nhiên. Các Phật tử Trung Quốc thường thả cá, rùa và các động vật khác vào tự nhiên để phóng sinh. Cũng có thể chủ sở hữu vật nuôi thả rùa cá sấu đi sau khi nhận ra sinh vật đó không phải là rùa thông thường.Các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát hoạt động phóng sinh, vốn dẫn đến việc một số lượng lớn các loài không bản địa được thả vào sông hồ, làm đảo lộn cân bằng các hệ sinh thái địa phương. Các loài xâm lấn được coi là mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học của Trung Quốc.Vào tháng 5/2021, người dân cũng bắt được rùa cá sấu quý hiếm đầm Thị Nại (Quy Nhơn, Bình Định). Đây là lần đầu tiên rùa cá sấu xuất hiện tại Bình Định. Vì là loài ngoại lai không thể thả về môi trường tự nhiên, Chi cục Thủy sản Bình Định đã liên hệ và bàn giao cho Vườn thú FLC Zoo Safari Quy Nhơn để chăm sóc và nuôi dưỡng.

“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc
Rùa cá sấu có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, đã được nhập khẩu với số lượng lớn vào Trung Quốc trong nhiều năm. Tại đây chúng được nuôi để lấy thịt và bán cho những người muốn sở hữu thú cảnh “độc lạ”.
“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc-Hinh-2
Trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc, những con rùa cá sấu con được bán với giá chỉ khoảng 20 nhân dân tệ (3USD)/con. Tuy nhiên, người mua thường không biết rằng "thú cưng" mới của họ sau này sẽ phát triển thành "quái vật".
“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc-Hinh-3
Rùa cá sấu đang thích nghi dần, xâm nhập vào hệ sinh thái tự nhiên, làm dấy lên sự lo ngại trong giới hữu trách và các nhà sinh vật học Trung Quốc.
“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc-Hinh-4
Truyền thông Trung Quốc đưa tin hàng chục trường hợp rùa cá sấu được tìm thấy ở các vùng sông nước trong thập kỷ qua. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cho thấy vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử là những điểm nóng đặc biệt, nơi người ta hay bắt gặp rùa cá sấu nhất.
“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc-Hinh-5
Các nhà khoa học cảnh báo, nếu những con rùa này thích nghi và bắt đầu sinh sản bên ngoài môi trường nuôi nhốt, chúng sẽ tàn phá nghiêm trọng các hệ sinh thái địa phương.
“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc-Hinh-6
Rùa cá sấu vốn nổi tiếng phàm ăn, có thể ăn mọi thứ, từ cá, ếch và rùa nhỏ hơn, cho đến bất kỳ loài động vật có vú nào tình cờ ở dưới nước. Một loạt các loài bản địa của Trung Quốc có thể bị đe dọa bởi loài nguy hiểm này.
“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc-Hinh-7
Rùa cá sấu đang xâm nhập hệ sinh thái Tung Quốc qua một số con đường. Các trang trại chăn nuôi bị lũ lụt có thể khiến rùa cá sấu nuôi nhốt xổng ra.
“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc-Hinh-8
Cũng có một số trường hợp người ta cố tình thả rùa vào tự nhiên. Các Phật tử Trung Quốc thường thả cá, rùa và các động vật khác vào tự nhiên để phóng sinh. Cũng có thể chủ sở hữu vật nuôi thả rùa cá sấu đi sau khi nhận ra sinh vật đó không phải là rùa thông thường.
“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc-Hinh-9
Các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát hoạt động phóng sinh, vốn dẫn đến việc một số lượng lớn các loài không bản địa được thả vào sông hồ, làm đảo lộn cân bằng các hệ sinh thái địa phương. Các loài xâm lấn được coi là mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học của Trung Quốc.
“Quai vat ngoai lai” tung co o Viet Nam, nay tran ngap Trung Quoc-Hinh-10
Vào tháng 5/2021, người dân cũng bắt được rùa cá sấu quý hiếm đầm Thị Nại (Quy Nhơn, Bình Định). Đây là lần đầu tiên rùa cá sấu xuất hiện tại Bình Định. Vì là loài ngoại lai không thể thả về môi trường tự nhiên, Chi cục Thủy sản Bình Định đã liên hệ và bàn giao cho Vườn thú FLC Zoo Safari Quy Nhơn để chăm sóc và nuôi dưỡng.

Lê Trang (TH)

Bạn đang xem: “Quái vật ngoại lai” từng có ở Việt Nam, nay tràn ngập Trung Quốc

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/quai-vat-ngoai-lai-tung-co-o-viet-nam-nay-tran-ngap-trung-quoc-1731909.html

Chia sẻ bài viết