Quá thú 8 tấn nổi tiếng nước Mỹ mất mạng vì... bạn tình

Quái thú mastodon nặng khoảng 8 tấn và đã 13.200 năm tuổi nổi tiếng nước Mỹ vừa được xác định nguyên nhân chết gây sốc, đó là do tranh giành bạn tình.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cincinnati, Đại học Bang Michigan và Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã đã quét và nghiên cứu các đồng vị trong ngà và hộp sọ của một con " quái thú" mastodon nước Mỹ (Mammut americanum).Con mastodon này còn có biệt danh là voi răng mấu Buesching, được phát hiện lần đầu tiên ở một trang trại vào năm 1998 bởi Kent và Janne Buesching trong lúc đào than bùn tại nhà.Sử dụng phân tích đồng vị ngà của con voi răng mấu và quét một lát cắt mỏng từ ngà, nhóm nghiên cứu đã có thể "quay ngược thời gian", theo dõi những thay đổi về môi trường sống và tập tính của nó trong giai đoạn "thiếu niên" lẫn trưởng thành.Ngà của voi răng mấu và các quái thú cùng loại thường có những vòng sinh trưởng giống như vòng cây, ngoài ra đồng vị của các nguyên tố trong ngà cũng chứa đựng nhiều yếu tố cho phép xác định môi trường mà nó đã sống trong từng vòng sinh trưởng.Tổng cộng 36 mẫu thuộc thời "vị thành niên" đã được phân lập từ bộ hài cốt, cùng 30 mẫu của thời trưởng thành. Tỉ lệ đồng vị strontium trong ngà cung cấp dấu vết địa lý trùng khớp với các vị trí cụ thể trên bản đồ nước Mỹ, trong khi giá trị đồng vị oxy cho thấy sự dao động thời tiết theo mùa.Kết quả phân tích cho thấy, nơi voi răng mấu chết cách lãnh thổ của nó khoảng 100 km. Vùng đông bắc Indiana đóng vai trò như nơi giao phối mùa hè của voi răng mấu. Nghiên cứu chỉ ra con voi đơn độc này di cư về phương bắc hàng năm vào những tháng mùa đông trong 3 năm cuối đời.Nhóm nghiên cứu ước tính con vật cổ đại khoảng 34 năm tuổi khi chết. Khi còn nhỏ, con voi răng mấu loanh quanh ở quê nhà cùng với cả đàn tại trung tâm Indiana trước khi tách ra và lang thang một mình, giống như voi hiện đại.Nó di chuyển khoảng 32 km mỗi tháng. Việc di cư đóng vai trò quan trọng đối với voi răng mấu nhằm tìm kiếm nơi chúng có thể sinh sản trong khí hậu lạnh khắc nghiệt. Đáng tiếc, chuyến đi cuối cùng - vào năm quái thú này 34 tuổi - đã kết liễu đời nó.Một cuộc chiến đẫm máu đã xảy ra với một con mastodon đực khác, với mục đích tranh giành "người yêu". Kết quả là đối thủ đã dùng chiếc ngà khủng khiếp xuyên thủng hộp sọ nó.Voi răng mấu là các thành viên của chi tuyệt chủng Mammut của bộ Proboscidea và tạo thành họ Mammutidae. Chúng tương tự, nhưng khác biệt với voi ma mút lông xoắn.Không giống như voi ma mút lông xoắn, chúng không thuộc họ Elephantidae. Voi răng mấu là động vật chủ yếu ăn quả thông và lá cây với cách ăn theo kiểu bứt lá giống với voi ngày nay, trong khi voi ma mút là động vật gặm cỏ.Voi răng mấu được cho là lần đầu tiên xuất hiện khoảng 4 triệu năm trước. Mặc dù khu vực sinh sống của chúng mở rộng trên một lãnh thổ lớn, nhưng voi răng mấu là phổ biến nhất trong các cánh rừng vân sam thưa thời kỳ băng hà ở miền đông Hoa Kỳ, cũng như trong các môi trường đầm lầy thấp ấm hơn.Mời các bạn xem video:

Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Cincinnati, Đại học Bang Michigan và Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã đã quét và nghiên cứu các đồng vị trong ngà và hộp sọ của một con " quái thú" mastodon nước Mỹ (Mammut americanum).
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-2
Con mastodon này còn có biệt danh là voi răng mấu Buesching, được phát hiện lần đầu tiên ở một trang trại vào năm 1998 bởi Kent và Janne Buesching trong lúc đào than bùn tại nhà.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-3
Sử dụng phân tích đồng vị ngà của con voi răng mấu và quét một lát cắt mỏng từ ngà, nhóm nghiên cứu đã có thể "quay ngược thời gian", theo dõi những thay đổi về môi trường sống và tập tính của nó trong giai đoạn "thiếu niên" lẫn trưởng thành.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-4
Ngà của voi răng mấu và các quái thú cùng loại thường có những vòng sinh trưởng giống như vòng cây, ngoài ra đồng vị của các nguyên tố trong ngà cũng chứa đựng nhiều yếu tố cho phép xác định môi trường mà nó đã sống trong từng vòng sinh trưởng.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-5
Tổng cộng 36 mẫu thuộc thời "vị thành niên" đã được phân lập từ bộ hài cốt, cùng 30 mẫu của thời trưởng thành. Tỉ lệ đồng vị strontium trong ngà cung cấp dấu vết địa lý trùng khớp với các vị trí cụ thể trên bản đồ nước Mỹ, trong khi giá trị đồng vị oxy cho thấy sự dao động thời tiết theo mùa.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-6
Kết quả phân tích cho thấy, nơi voi răng mấu chết cách lãnh thổ của nó khoảng 100 km. Vùng đông bắc Indiana đóng vai trò như nơi giao phối mùa hè của voi răng mấu. Nghiên cứu chỉ ra con voi đơn độc này di cư về phương bắc hàng năm vào những tháng mùa đông trong 3 năm cuối đời.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-7
Nhóm nghiên cứu ước tính con vật cổ đại khoảng 34 năm tuổi khi chết. Khi còn nhỏ, con voi răng mấu loanh quanh ở quê nhà cùng với cả đàn tại trung tâm Indiana trước khi tách ra và lang thang một mình, giống như voi hiện đại.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-8
Nó di chuyển khoảng 32 km mỗi tháng. Việc di cư đóng vai trò quan trọng đối với voi răng mấu nhằm tìm kiếm nơi chúng có thể sinh sản trong khí hậu lạnh khắc nghiệt. Đáng tiếc, chuyến đi cuối cùng - vào năm quái thú này 34 tuổi - đã kết liễu đời nó.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-9
Một cuộc chiến đẫm máu đã xảy ra với một con mastodon đực khác, với mục đích tranh giành "người yêu". Kết quả là đối thủ đã dùng chiếc ngà khủng khiếp xuyên thủng hộp sọ nó.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-10
Voi răng mấu là các thành viên của chi tuyệt chủng Mammut của bộ Proboscidea và tạo thành họ Mammutidae. Chúng tương tự, nhưng khác biệt với voi ma mút lông xoắn.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-11
Không giống như voi ma mút lông xoắn, chúng không thuộc họ Elephantidae. Voi răng mấu là động vật chủ yếu ăn quả thông và lá cây với cách ăn theo kiểu bứt lá giống với voi ngày nay, trong khi voi ma mút là động vật gặm cỏ.
Qua thu 8 tan noi tieng nuoc My mat mang vi... ban tinh-Hinh-12
Voi răng mấu được cho là lần đầu tiên xuất hiện khoảng 4 triệu năm trước. Mặc dù khu vực sinh sống của chúng mở rộng trên một lãnh thổ lớn, nhưng voi răng mấu là phổ biến nhất trong các cánh rừng vân sam thưa thời kỳ băng hà ở miền đông Hoa Kỳ, cũng như trong các môi trường đầm lầy thấp ấm hơn.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Quá thú 8 tấn nổi tiếng nước Mỹ mất mạng vì... bạn tình

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/qua-thu-8-tan-noi-tieng-nuoc-my-mat-mang-vi-ban-tinh-1713443.html

Chia sẻ bài viết