Phương Tây tiếp tục đổ tiền vào Ukraine, khẳng định 'chưa nản' vì chiến...

(PLO)- 26 nước phương Tây đã cam kết hỗ trợ Ukraine hơn 1,5 tỉ euro (1,55 tỉ USD), bao gồm tiền mặt, trang thiết bị và các hoạt động huấn luyện để tăng cường khả năng quân sự của nước này trong xung đột với Nga.

Hãng tin Reuters ngày 11-8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov cho biết 26 nước phương Tây đã cam kết hỗ trợ Ukraine hơn 1,5 tỉ euro (1,55 tỉ USD). Gói này bao gồm tiền mặt, trang thiết bị và các hoạt động huấn luyện để tăng cường khả năng quân sự của nước này trong xung đột với Nga

Cụ thể, số tiền hỗ trợ này được 26 bộ trưởng quốc phòng của châu Âu nhất trí thông qua trong hội nghị ở thủ đô Copenhagen (Đan Mạch). Mục đích của cuộc họp là thảo luận về sự hỗ trợ lâu dài cho Ukraine nhằm ngăn chặn Nga, theo Reuters.

Phương Tây tiếp tục đổ tiền vào Ukraine, khẳng định 'chưa nản' vì chiến sự - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov. Ảnh: RITZAU SCANPIX

Theo sự thống nhất của các bên, khoản tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc cung cấp vũ khí, tên lửa và đạn dược, tăng cường sản xuất vũ khí cho Ukraine, huấn luyện binh lính Ukraine và rà phá bom mìn tại các khu vực bị tàn phá ở Ukraine.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong các nhu cầu quân sự của nước này" - ông Bodskov nói với trước các phóng viên sau khi hội nghị kết thúc

Cũng theo ông Bodskov, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Czech sẵn sàng mở rộng sản xuất hệ thống pháo, đạn dược và các thiết bị quân sự khác cho Ukraine.

Phía Anh cũng cam kết tài trợ thêm 300 triệu euro (390 triệu USD), bao gồm các hệ thống tên lửa phóng nhiều lần và tên lửa dẫn đường M31A1 có thể tấn công mục tiêu cách xa 80 km. Kể từ đầu chiến dịch quân sự của Nga, London đã tài trợ cho Ukraine các hệ thống vũ khí tiên tiến và huấn luyện hàng nghìn binh sĩ cho Kiev.

"Có thể Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nghĩ rằng đến tháng 8, tất cả chúng ta sẽ cảm thấy chán nản với cuộc xung đột và cộng đồng quốc tế sẽ đi theo những hướng khác nhau. Hôm nay là bằng chứng cho điều ngược lại" - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói.

Các cam kết này được đưa ra sau khi Kiev liên tục kêu gọi phương Tây gửi thêm vũ khí, bao gồm pháo tầm xa, nhằm cố gắng lật ngược tình thế trong cuộc xung đột.

Đầu tháng này Ukraine cho biết đã nhận được một đợt giao vũ khí hạng nặng chính xác cao khác từ Đức và Mỹ.

Ngày 8-8, Mỹ cam kết cung cấp thêm 4,5 tỉ USD hỗ trợ ngân sách và 1 thêm tỉ USD khác nhằm hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Tính đến nay, Washington đã gửi tổng cộng 8,5 tỉ USD hỗ trợ ngân sách và 9 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Bạn đang xem: Phương Tây tiếp tục đổ tiền vào Ukraine, khẳng định 'chưa nản' vì chiến...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/phuong-tay-tiep-tuc-do-tien-vao-ukraine-khang-dinh-chua-nan-vi-chien-su-c415a1386268.html

Chia sẻ bài viết