Phương Tây cay đắng nhận ra sức mạnh của quân đội Nga

Trong ấn bản The Times, nhà khoa học quân sự chính trị nổi tiếng Mark Galeotti đã viết rằng hiệu quả của quân đội Nga “đã tăng lên rõ rệt kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột và hiện đang ngăn cản lực lượng vũ trang Ukraine đạt được bất kỳ mục tiêu quan trọng nào ở miền Nam Ukraine”.

Sự kiện: Tin tức Nga

Phương Tây cay đắng nhận ra sức mạnh của quân đội Nga - 1

Phương Tây thừa nhận tính hiệu quả của quân đội Nga đã tăng lên kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột. Ảnh: Alexey Konovalov/TASS

Galeotti cho rằng quân đội Ukraine không thể tạo ra một bước đột phá đáng kể nào trong cuộc phản công của họ.

Theo nhà quan sát người Anh, các chuyên gia quân sự, những người đã dự đoán điều ngược lại vào mùa xuân, không thể ngờ rằng các đơn vị của Nga lại kiên cường và hiệu quả như vậy.

Bài báo phân tích: Lực lượng vũ trang Ukraine đang gặp những vấn đề đáng kể trên chiến trường do việc Nga sử dụng tương đối hiệu quả các máy bay không người lái, hệ thống rải mìn và trực thăng trong chiếc dịch quân sự đặc biệt.

Sự bực tức của phương Tây

Đằng sau tất cả những điều được thừa nhận này là một sự bức xúc, đau đớn từ phương Tây và Ukraine. Sau khi cả phương Tây xôn xao về việc Kiev bắt đầu chiến dịch phản công và chờ đợi sự sụp đổ quân sự hoàn toàn của Nga, thì thực tế chiến trường đã chứng minh sức mạnh quân sự của Ukraine chỉ là ảo tưởng.

Đáng chú ý, lực lượng vũ trang Ukraine hiện nay là một đội quân được đào tạo theo mô hình Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và chuyển sang tiêu chuẩn NATO. Các cuộc phản công vừa qua của Ukraine được định dạng lại hoàn toàn theo tiêu chuẩn của NATO, theo chiến lược của NATO, theo hậu cần của quân đội NATO, nhưng hiệu quả thì không như NATO mong muốn.

Quân đội Nga đã thay đổi những gì?

Quân đội Nga đã thay đổi về chất lượng. Khi bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga thích ứng với các cuộc chiến tranh cục bộ: Nhỏ gọn, chuyên nghiệp, có thể cơ động, linh hoạt với các cuộc xung đột như ở Georgia hoặc Syria.

Và hiện nay Nga đã bắt đầu quay trở lại với một đội quân lớn. Và phương Tây không thể chiến đấu chống lại một đội quân như vậy bất chấp nỗ lực của Ukraine. Và những phương thức tác chiến mà phương Tây đã chuẩn bị trong suốt hàng thập kỷ qua đã không còn phù hợp với thực tế nữa.

Chiến lược đột phá

Hiện phương Tây đang phải đối mặt với sự cần thiết phải chuyển đổi hoàn toàn sang một chiến lược quân sự mới, bởi rõ ràng là họ đang không có thể đánh bại Nga về mặt quân sự. Vì vậy, họ sẽ cố gắng chuyển sang chiến lược chiến tranh tiêu hao.

Bằng cách chôn chân quân Ukraine trong các chiến hào và yêu cầu họ phải chiến đấu cho đến người cuối cùng. Giờ đây, cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào Bakhmut đang được coi là một mô hình, trong đó cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề, và người Ukraine sẽ "chịu chết" ở đó, bù lại sẽ gián tiếp làm suy yếu Nga.

Lực lượng mới

Nhà bình luận người Anh nói rằng Nga đã bắt đầu cư xử khác trên chiến trường. Quân đội Nga đang chiến đấu theo các quy định đã được viết ra từ thời Liên Xô, trong đó có tính toán đến việc sắp xuất hiện các loại vũ khí mới và những vũ khí thực tế đang có. Nhưng trong nghệ thuật chiến lược, quân đội Nga đã đạt đến đỉnh cao từ rất lâu rồi, chỉ có điều là chính Nga đã từ bỏ lợi thế đó vào những 2000. Bây giờ họ đang quay trở lại với chiến lược kinh điển của mình, có tính đến máy bay không người lái, số hóa chiến trường và những thứ khác.

Những thứ như Lancet, hệ thống rải mìn Zemledeliye, trực thăng K-52 Alligator – thực ra đều được phát triển từ thời Liên Xô. Hầu hết các loại vũ khí này đã được hình thành ý tưởng từ thời kỳ đó nhưng vì nhiều lý do, chúng đã được chế tạo ra muộn hơn.

Và bây giờ là cuộc cách mạng về máy bay không người lái dẫn đến sự xuất hiện của một "đạo quân" hoàn toàn mới. Tiếp đó là việc số hóa pháo binh. Trước đây, việc điều chỉnh pháo rất khó khăn.

Hiện nay, chỉ cần một vài phút từ khi phát hiện kẻ thù cho đến khi tiêu diệt mục tiêu, tất cả điều này được cài đặt lên trên những thứ đã sẵn có, trên những gì đã thu thập được. Một công cụ bổ sung cho một bộ máy khổng lồ, đó là lợi thế của quân đội Nga.

Chia sẻ
Theo Khắc Quang (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Phương Tây cay đắng nhận ra sức mạnh của quân đội Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/phuong-tay-cay-dang-nhan-ra-suc-manh-cua-quan-doi-nga-c415a1483690.html

Chia sẻ bài viết