Phục dựng gương mặt “nữ đại gia” thời Đồ đồng, giật mình nhan sắc

Thông qua hộp sọ, mẫu ADN và các trang sức chôn trong mộ, các chuyên gia phục dựng thành công gương mặt của một phụ nữ giàu có sống ở Trung Âu thời Đồ đồng.

Các nhà nghiên cứu mới tiến hành phục dựng gương mặt của một phụ nữ giàu có sống ở Trung Âu thời Đồ đồng. Theo kết quả phục dựng, người phụ nữ này có mắt và tóc màu nâu, da trắng. Các đường nét trên gương mặt khá hài hòa. Bà được xem là mỹ nhân thời đó.Người phụ nữ này được chôn cất trong mộ cổ với 5 chiếc vòng tay đồng, 2 khuyên tai vàng, vòng cổ 3 sợi xâu hơn 400 hạt hổ phách và 3 chiếc kim khâu bằng đồng.Căn cứ vào các hiện vật được tìm thấy, các chuyên gia xác định người phụ nữ thuộc nền văn hóa Únětice - nhóm người ở Trung Âu đầu thời Đồ Đồng nổi tiếng với những đồ tạo tác kim loại như đầu rìu, dao găm, vòng tay và vòng cổ kim loại xoắn gọi là torc.Nhà khảo cổ Michal Ernée tại Viện Khảo cổ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Czech cho biết hiện các chuyên gia chưa thể xác định danh tính người phụ nữ này nhưng có thể khẳng định bà rất giàu có."Đây có lẽ là mộ người phụ nữ giàu nhất trong toàn bộ vùng văn hóa Únětice", nhà khảo cổ Ernée cho biết.Kết quả giám định tuổi bằng đồng vị carbon cho thấy người phụ nữ giàu có trên sống vào khoảng năm 1880 trước Công nguyên - 1750 trước Công nguyên.Vị trí ngôi mộ nằm trong nghĩa địa cổ nằm gần làng Mikulovice, miền bắc Cộng hòa Czech, gần biên giới Ba Lan. Nơi này và các vùng lân cận tạo thành vương quốc Bohemia trước Thế Chiến 1.Tại nghĩa địa cổ xưa này, các chuyên gia đã tìm thấy 27 ngôi mộ với nhiều đồ tạo tác, trong đó có khoảng 900 vật bằng hổ phách.Số hổ phách trong nghĩa địa này nhiều hơn tổng số hổ phách trong tất cả các ngôi mộ Únětic đã được khai quật ở Đức.Theo các chuyên gia, số hổ phách trên có thể có nguồn gốc từ Baltic. Điều này cho thấy người Únětice nằm trên tuyến đường giao thương rộng lớn ở châu Âu thời xưa.Mời độc giả xem video: Người dân Đồng Tháp phát hiện hài cốt liệt sĩ. Nguồn: THDT.

Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac
Các nhà nghiên cứu mới tiến hành phục dựng gương mặt của một phụ nữ giàu có sống ở Trung Âu thời Đồ đồng. Theo kết quả phục dựng, người phụ nữ này có mắt và tóc màu nâu, da trắng. Các đường nét trên gương mặt khá hài hòa. Bà được xem là mỹ nhân thời đó.
Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac-Hinh-2
Người phụ nữ này được chôn cất trong mộ cổ với 5 chiếc vòng tay đồng, 2 khuyên tai vàng, vòng cổ 3 sợi xâu hơn 400 hạt hổ phách và 3 chiếc kim khâu bằng đồng.
Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac-Hinh-3
Căn cứ vào các hiện vật được tìm thấy, các chuyên gia xác định người phụ nữ thuộc nền văn hóa Únětice - nhóm người ở Trung Âu đầu thời Đồ Đồng nổi tiếng với những đồ tạo tác kim loại như đầu rìu, dao găm, vòng tay và vòng cổ kim loại xoắn gọi là torc.
Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac-Hinh-4
Nhà khảo cổ Michal Ernée tại Viện Khảo cổ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Czech cho biết hiện các chuyên gia chưa thể xác định danh tính người phụ nữ này nhưng có thể khẳng định bà rất giàu có.
Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac-Hinh-5
"Đây có lẽ là mộ người phụ nữ giàu nhất trong toàn bộ vùng văn hóa Únětice", nhà khảo cổ Ernée cho biết.
Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac-Hinh-6
Kết quả giám định tuổi bằng đồng vị carbon cho thấy người phụ nữ giàu có trên sống vào khoảng năm 1880 trước Công nguyên - 1750 trước Công nguyên.
Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac-Hinh-7
Vị trí ngôi mộ nằm trong nghĩa địa cổ nằm gần làng Mikulovice, miền bắc Cộng hòa Czech, gần biên giới Ba Lan. Nơi này và các vùng lân cận tạo thành vương quốc Bohemia trước Thế Chiến 1.
Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac-Hinh-8
Tại nghĩa địa cổ xưa này, các chuyên gia đã tìm thấy 27 ngôi mộ với nhiều đồ tạo tác, trong đó có khoảng 900 vật bằng hổ phách.
Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac-Hinh-9
Số hổ phách trong nghĩa địa này nhiều hơn tổng số hổ phách trong tất cả các ngôi mộ Únětic đã được khai quật ở Đức.
Phuc dung guong mat “nu dai gia” thoi Do dong, giat minh nhan sac-Hinh-10
Theo các chuyên gia, số hổ phách trên có thể có nguồn gốc từ Baltic. Điều này cho thấy người Únětice nằm trên tuyến đường giao thương rộng lớn ở châu Âu thời xưa.
Mời độc giả xem video: Người dân Đồng Tháp phát hiện hài cốt liệt sĩ. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Phục dựng gương mặt “nữ đại gia” thời Đồ đồng, giật mình nhan sắc

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/phuc-dung-guong-mat-nu-dai-gia-thoi-do-dong-giat-minh-nhan-sac-1713275.html

Chia sẻ bài viết