Phi công P.H.D. dương tính với ma túy, đối mặt với án kỷ luật sa thải

Cơ quan y tế đã có kết luận về việc phi công P.H.D. dương tính với ma túy không liên quan đến thuốc chữa bệnh. Phi công này sẽ đối mặt với mức kỷ luật cao nhất là sa thải.

Sự kiện: An toàn giao thông

Ngày 12-7, Vietnam Airlines đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về kết quả phối hợp với Trung tâm y tế hàng không làm rõ trường hợp phi công P.H.D. có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm.

Phi công P.H.D. dương tính với ma túy, đối mặt với án kỷ luật sa thải - 1

Cơ trưởng P.H.D. nhận nhiều chú ý từ cộng đồng mạng

Theo văn bản của Trung tâm y tế hàng không, việc xét nghiệm thấy chất cấm trong máu và nước tiểu của phi công P.H.D. không liên quan đến việc sử dụng 2 loại thuốc giảm đau mà phi công này đã khai báo.

Trước đó, theo kết quả xét nghiệm phòng ngừa của hãng, mẫu xét nghiệm của phi công P.H.D. tìm thấy chất cấm. Trong quá trình điều tra sau đó, phi công P.H.D. cung cấp 2 loại thuốc giảm đau đang sử dụng, không có đơn của bác sĩ.

Trên cơ sở kết quả báo cáo Cục hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines sẽ triển khai các thủ tục kiểm điểm và xử lý phi công P.H.D, theo quy định. Phi công này sẽ đối mặt với mức kỷ luật cao nhất là sa thải.

Vietnam Airlines khẳng định công tác an toàn khai thác, an toàn sức khỏe hành khách và nhân viên của hãng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Vì thế, hãng luôn chủ động thanh kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nội quy, quy định trong lĩnh vực này. Trong đó, kiểm tra sức khỏe của phi công là nghiệp vụ được hãng thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất. Mọi sai phạm đều bị xử lý nghiêm, không bao che.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, hồi tháng 5-2023, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một văn bản của trạm y tế đoàn bay 919 của Vietnam Airlines ngày 27-4, báo cáo về việc kiểm tra chất gây nghiện của phi công P.H.D. 1.

Theo nội dung văn bản, ngày 25-4, trạm y tế thực hiện kiểm tra sức khỏe phi công P.H.D. 1, đội bay A321 trước chuyến bay nhưng phi công D. 1 từ chối kiểm tra chất gây nghiện.

Cùng ngày, trạm y tế đã phối hợp với đội bay A321 đưa phi công D. 1 đến văn phòng Medlatec 141 Ngô Gia Tự (quận Long Biên, Hà Nội) để lấy xét nghiệm chất gây nghiện chuyên sâu cho phi công này. Tại đây, trạm y tế cũng thực hiện test nhanh chất gây nghiện qua nước tiểu, kết quả mẫu nước tiểu của phi công này dương tính với chất ketamine.

Ngày 26-4, Bệnh viện Medlatec trả kết quả xét nghiệm làm theo phương pháp sắc ký - quang phổ khối của phi công D. 1 cho thấy có tìm thấy ketamine.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo báo cáo của hãng hàng không, sau biên bản báo cáo ban đầu của trung tâm y tế đoàn bay về việc phi công được xác định dương tính với ketamine, hãng hàng không đã cho tạm dừng bay với phi công này để tiếp tục các bước xác minh tiếp theo tại cơ sở có phân tích y tế chuyên sâu.

Theo quy định hiện hành, trường hợp kết quả phân tích chuyên sâu từ cơ quan chức năng cho thấy phi công này có sử dụng chất cấm, phi công sẽ bị thu hồi giấy phép lái máy bay vĩnh viễn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Ngọc (Người lao động)

Bạn đang xem: Phi công P.H.D. dương tính với ma túy, đối mặt với án kỷ luật sa thải

Chuyên mục: Giải trí

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/se-cho-thoi-viec-phi-cong-duong-tinh-voi-ma-tuy-c46a1483410.html

Chia sẻ bài viết