Phát hiện xác ướp “dị dạng” ở Chile, chuyên gia tranh cãi không ngừng

Tại sa mạc Atacama, Chile, các nhà nghiên cứu tìm thấy một xác ướp "dị dạng" có chiều dài chỉ 15 cm, có 10 cặp xương sườn thay vì 11 như người bình thường. Nguồn gốc của thi hài trở thành đề tài gây tranh cãi suốt nhiều năm.

Xác ướp "dị dạng" Ata được phát hiện ở sa mạc Atacama ở Chile vào năm 2003. Để tiện cho việc nghiên cứu, các chuyên gia đặt tên cho thi hài là Ata. Trong suốt nhiều năm kể từ khi phát hiện, xác ướp Ata trở thành chủ đề tranh luận lớn khi mang một số đặc điểm dị thường.Trong đó, xác ướp Ata có kích thước rất nhỏ với chiều dài chỉ 15 cm nhưng có hình dáng giống con người. Thêm nữa, xác ướp gây chú ý với hộp spj dài, hốc mắt lớn. Điều này khiến nhiều người hoài nghi đó có thể là xác người ngoài hành tinh.Thậm chí, một quan điểm khác cho rằng thi hài kỳ lạ này có thể thuộc về một loài linh trưởng mà chúng ta chưa từng biết đến.Tiếp đến, các chuyên gia phát hiện xác ướp Ata chỉ có 10 cặp xương sườn thay vì 11 như người bình thường. Do vậy, họ nỗ lực nghiên cứu nhằm giải mã những bí ẩn về xác ướp "dị dạng" này.Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Standord, Mỹ kiểm tra, phân tích bộ gene của Ata, sơ đồ gene nằm trong nhân tế bào. Kết quả giúp họ xác nhận Ata là con người.Tiếp đến, nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng chứng minh xác ướp Ata thuộc về một bé gái sơ sinh có nhiều đột biến gene gắn liền với chứng lùn, vẹo cột sống và nhiều bất thường ở hệ cơ và xương.Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Standord xác định được 4 biến thể nucleotide đơn mới (SNV) - một dạng đột biến gene, ở những gene gây ra các bệnh về xương như chứng vẹo cột sống hoặc trật khớp và 2 biến thể nucleotide đơn mới ở các gene liên quan đến sản sinh collagen.Đó chính là "thủ phạm" khiến xác ướp Atai có những đặc điểm dị thường dẫn tới việc từng bị hoài nghi là xác người ngoài hành tinh.Xác ướp Atai ở trong tình trạng khá nguyên vẹn. Nhờ vậy, các chuyên gia xác định được niên đại của thi hài không quá 40 năm tuổi.Xác ướp Atai ở trong tình trạng khá nguyên vẹn. Nhờ vậy, các chuyên gia xác định được niên đại của thi hài không quá 40 năm tuổi.Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung
Xác ướp "dị dạng" Ata được phát hiện ở sa mạc Atacama ở Chile vào năm 2003. Để tiện cho việc nghiên cứu, các chuyên gia đặt tên cho thi hài là Ata. Trong suốt nhiều năm kể từ khi phát hiện, xác ướp Ata trở thành chủ đề tranh luận lớn khi mang một số đặc điểm dị thường.
Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung-Hinh-2
Trong đó, xác ướp Ata có kích thước rất nhỏ với chiều dài chỉ 15 cm nhưng có hình dáng giống con người. Thêm nữa, xác ướp gây chú ý với hộp spj dài, hốc mắt lớn. Điều này khiến nhiều người hoài nghi đó có thể là xác người ngoài hành tinh.
Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung-Hinh-3
Thậm chí, một quan điểm khác cho rằng thi hài kỳ lạ này có thể thuộc về một loài linh trưởng mà chúng ta chưa từng biết đến.
Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung-Hinh-4
Tiếp đến, các chuyên gia phát hiện xác ướp Ata chỉ có 10 cặp xương sườn thay vì 11 như người bình thường. Do vậy, họ nỗ lực nghiên cứu nhằm giải mã những bí ẩn về xác ướp "dị dạng" này.
Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung-Hinh-5
Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Standord, Mỹ kiểm tra, phân tích bộ gene của Ata, sơ đồ gene nằm trong nhân tế bào. Kết quả giúp họ xác nhận Ata là con người.
Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung-Hinh-6
Tiếp đến, nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng chứng minh xác ướp Ata thuộc về một bé gái sơ sinh có nhiều đột biến gene gắn liền với chứng lùn, vẹo cột sống và nhiều bất thường ở hệ cơ và xương.
Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung-Hinh-7
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Standord xác định được 4 biến thể nucleotide đơn mới (SNV) - một dạng đột biến gene, ở những gene gây ra các bệnh về xương như chứng vẹo cột sống hoặc trật khớp và 2 biến thể nucleotide đơn mới ở các gene liên quan đến sản sinh collagen.
Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung-Hinh-8
Đó chính là "thủ phạm" khiến xác ướp Atai có những đặc điểm dị thường dẫn tới việc từng bị hoài nghi là xác người ngoài hành tinh.
Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung-Hinh-9
Xác ướp Atai ở trong tình trạng khá nguyên vẹn. Nhờ vậy, các chuyên gia xác định được niên đại của thi hài không quá 40 năm tuổi.
Phat hien xac uop “di dang” o Chile, chuyen gia tranh cai khong ngung-Hinh-10
Xác ướp Atai ở trong tình trạng khá nguyên vẹn. Nhờ vậy, các chuyên gia xác định được niên đại của thi hài không quá 40 năm tuổi.
Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Phát hiện xác ướp “dị dạng” ở Chile, chuyên gia tranh cãi không ngừng

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/phat-hien-xac-uop-di-dang-o-chile-chuyen-gia-tranh-cai-khong-ngung-1786753.html

Chia sẻ bài viết