Phát hiện vết cắt hóa thạch, lộ sự thật sốc về tổ tiên loài người

Nghiên cứu mới đây đã tiết lộ 9 vết cắt trên xương ống chân hóa thạch, cho thấy tổ tiên của loài người đã tàn sát và có thể ăn thịt lẫn nhau cách đây 1,45 triệu năm.

Trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Nairobi ở Kenya, nhà cổ sinh vật học Briana Pobiner đã phát hiện một mẫu xương chày hóa thạch của tổ tiên loài người có chứa những vết cắt tương tự như những vết được tạo ra bởi công cụ đá.Cùng với nhóm nghiên cứu, Pobiner đã tiến hành phân tích chi tiết và so sánh các vết cắt trên xương với dữ liệu hiện có, gồm cả các vết cắt từ thí nghiệm và các mẫu từ các loài khác nhau.Những vết cắt trên hóa thạch xương chày đều có hướng tương tự, cho thấy rằng chúng có thể được tạo ra bởi một công cụ đá duy nhất và không thay đổi cách cầm.Tuy nhiên, không thể xác định chính xác loài hominin cổ đại mà xương chày thuộc về, vì xương chân không cung cấp nhiều thông tin phân loại như xương sọ hoặc xương hàm. Ban đầu, xương chày hóa thạch được cho là của loài Australopithecus boisei, sau đó là của loài Homo erectus.Phát hiện này đã khơi dậy sự quan tâm đối với việc liệu họ hàng loài người cổ đại có thể đã tiến hóa khả năng ăn thịt đồng loại. Pobiner cho biết những vết cắt trên xương cho thấy có thể xảy ra việc loài người cổ đại đã ăn thịt họ hàng của mình để bổ sung dinh dưỡng và tồn tại trong quá khứ xa hơn so với những gì ta đã biết.Theo Silvia Bello, một nhà nghiên cứu về nguồn gốc con người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, việc ăn thịt đồng loại có thể đã phổ biến hơn trong quá khứ so với suy nghĩ trước đây.Bằng chứng cho hành vi này cũng đã được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ liên quan đến người Neanderthal và người hiện đại thời kỳ đầu. Ví dụ, đã được ghi nhận rằng người Neanderthal đã ăn thịt đồng loại, có thể do khí hậu ấm hơn khiến thức ăn trở nên khan hiếm.Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, bằng chứng mới này cho thấy việc ăn thịt đồng loại có thể đã được thực hành từ rất lâu trong lịch sử tổ tiên của chúng ta. Chris Stringer, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về nguồn gốc loài người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, cho rằng xương chày hóa thạch không phải là ví dụ lâu đời nhất về hành vi tàn sát và ăn thịt đồng loại.Ông nhắc đến một trường hợp khác, là vết cắt trên xương má của một hóa thạch hominin được tìm thấy ở Sterkfontein, Nam Phi, vào năm 2000, có thể có khoảng 2 triệu năm tuổi. Tuy nhiên, nguồn gốc của những vết cắt trong trường hợp đó vẫn còn đang bị tranh cãi.Phát hiện về xương chày hóa thạch và những vết cắt trên đó có ý nghĩa quan trọng, mở ra cánh cửa cho việc hiểu sâu hơn về hành vi ăn thịt đồng loại trong quá khứ của loài người. Nó cung cấp thêm bằng chứng cho việc hành vi này đã tồn tại từ rất sớm và đã được thực hành bởi họ hàng loài người cổ đại. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để tìm hiểu rõ hơn về cách các loài hominin đã tương tác và tiến hóa trong việc ăn thịt đồng loại.Mời quý độc giả xem video: Giật mình phát hiện xác ướp 2.500 tuổi tim vẫn đập thình thịch.

Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi
Trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Nairobi ở Kenya, nhà cổ sinh vật học Briana Pobiner đã phát hiện một mẫu xương chày hóa thạch của tổ tiên loài người có chứa những vết cắt tương tự như những vết được tạo ra bởi công cụ đá.
Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi-Hinh-2
Cùng với nhóm nghiên cứu, Pobiner đã tiến hành phân tích chi tiết và so sánh các vết cắt trên xương với dữ liệu hiện có, gồm cả các vết cắt từ thí nghiệm và các mẫu từ các loài khác nhau.
Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi-Hinh-3
Những vết cắt trên hóa thạch xương chày đều có hướng tương tự, cho thấy rằng chúng có thể được tạo ra bởi một công cụ đá duy nhất và không thay đổi cách cầm.
Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi-Hinh-4
Tuy nhiên, không thể xác định chính xác loài hominin cổ đại mà xương chày thuộc về, vì xương chân không cung cấp nhiều thông tin phân loại như xương sọ hoặc xương hàm. Ban đầu, xương chày hóa thạch được cho là của loài Australopithecus boisei, sau đó là của loài Homo erectus.
Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi-Hinh-5
Phát hiện này đã khơi dậy sự quan tâm đối với việc liệu họ hàng loài người cổ đại có thể đã tiến hóa khả năng ăn thịt đồng loại. Pobiner cho biết những vết cắt trên xương cho thấy có thể xảy ra việc loài người cổ đại đã ăn thịt họ hàng của mình để bổ sung dinh dưỡng và tồn tại trong quá khứ xa hơn so với những gì ta đã biết.
Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi-Hinh-6
Theo Silvia Bello, một nhà nghiên cứu về nguồn gốc con người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, việc ăn thịt đồng loại có thể đã phổ biến hơn trong quá khứ so với suy nghĩ trước đây.
Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi-Hinh-7
Bằng chứng cho hành vi này cũng đã được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ liên quan đến người Neanderthal và người hiện đại thời kỳ đầu. Ví dụ, đã được ghi nhận rằng người Neanderthal đã ăn thịt đồng loại, có thể do khí hậu ấm hơn khiến thức ăn trở nên khan hiếm.
Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi-Hinh-8
Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, bằng chứng mới này cho thấy việc ăn thịt đồng loại có thể đã được thực hành từ rất lâu trong lịch sử tổ tiên của chúng ta. Chris Stringer, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về nguồn gốc loài người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, cho rằng xương chày hóa thạch không phải là ví dụ lâu đời nhất về hành vi tàn sát và ăn thịt đồng loại.
Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi-Hinh-9
Ông nhắc đến một trường hợp khác, là vết cắt trên xương má của một hóa thạch hominin được tìm thấy ở Sterkfontein, Nam Phi, vào năm 2000, có thể có khoảng 2 triệu năm tuổi. Tuy nhiên, nguồn gốc của những vết cắt trong trường hợp đó vẫn còn đang bị tranh cãi.
Phat hien vet cat hoa thach, lo su that soc ve to tien loai nguoi-Hinh-10
Phát hiện về xương chày hóa thạch và những vết cắt trên đó có ý nghĩa quan trọng, mở ra cánh cửa cho việc hiểu sâu hơn về hành vi ăn thịt đồng loại trong quá khứ của loài người. Nó cung cấp thêm bằng chứng cho việc hành vi này đã tồn tại từ rất sớm và đã được thực hành bởi họ hàng loài người cổ đại. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để tìm hiểu rõ hơn về cách các loài hominin đã tương tác và tiến hóa trong việc ăn thịt đồng loại.
Mời quý độc giả xem video: Giật mình phát hiện xác ướp 2.500 tuổi tim vẫn đập thình thịch.

Lê Trang (theo CNN)

Bạn đang xem: Phát hiện vết cắt hóa thạch, lộ sự thật sốc về tổ tiên loài người

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/phat-hien-vet-cat-hoa-thach-lo-su-that-soc-ve-to-tien-loai-nguoi-1874975.html

Chia sẻ bài viết