Phát hiện ” vàng nổi” giá trị đến 545 USD trong xác cá voi

Nhóm các nhà nghiên cứu hi vọng sẽ bán được khối “ vàng nổi” hay với tên gọi khác là "long diên hương" quý hiếm này để giúp đỡ những nạn nhân trong vụ núi lửa phun trào năm 2021.

Các nhà khoa học đã phát hiện xác một con cá nhà táng chết dạt vào bãi biển ở đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary (Tây Ban Nha), nhưng không một ai trong số họ biết trong bụng của con cá khổng lồ này lại chưa báu vật vô giá.

workers with saw and ladder climbing on to dead whale on beach

Xác cá nhà táng trôi dạt vào bở. Nguồn ảnh: Theguardian

Khám nghiệm tử thi đã được thực hiện nhưng do thủy triều và những biến động khác nên việc này diễn ra khó hơn. Ông Antonio Fernández Rodríguez, người đứng đầu Viện Sức khỏe động vật và An ninh lương thực tại Đại học Las Palmas, chính là người quyết tâm tìm hiểu nguyên nhân tử vong của con cá này.

Nguyên nhân được nghi ngờ do cá voi có vấn đề tiêu hóa, họ đã kiểm tra ruột của nó và đã thấy một vật cứng dính vào phần ruột.

Beach, mountain and dead whale with people on it

Nguồn ảnh: Theguardian

Đó là một khối đá có đường kính khoảng 50-60cm, nặng đến 9,5kg. Tuy nhiên, mọi người vẫn chưa hề hay viết thứ họ cầm trên tay là long diên hương.

Thực chất long diên hương là chất hiếm, thường được gọi là “vàng nổi” và là con cưng của các nhà chế tạo nước hoa trong nhiều thế kỷ qua. Khối đá mà ông Fernández cầm trên tay trị giá khoảng 500.000 euro (tương đương 545.000 USD).

Long diên hương có mùi gỗ như gỗ đàn hương có thể khiến cho mùi hương lâu hơn và được nhiều nhà chế tạo nước hoa ưa chuộng. Theo ước tình thì khoảng 100 con cá nhà táng có thể tìm thấy 1 con có long diên hương do thức ăn của cá voi tích tụ lại sau nhiều năm.

Trường hợp của con cá voi chết dạt vào bờ biển ở La Palma, khối long diên hương dồn tụ quá lớn, làm thủng ruột và giết chết con vật. Bên cạnh đó, ông Fernández cũng cho biết nhiễm trùng huyết do long diên hương đã gây ra đã giết chết của con cá nhà táng dạt vào bờ biển ở đảo La Palma.

Hiện tại Viện Sức khỏe động vật và An ninh lương thực tại Đại học Las Palmas đang tìm kiếm người mua khối “vàng nổi” quý giá này và số tiền sẽ được chi cho những nạn nhân ảnh hưởng do núi lửa phun trào năm 2021.

Như Quỳnh ( Theo Theguardian)

Bạn đang xem: Phát hiện ” vàng nổi” giá trị đến 545 USD trong xác cá voi

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/phat-hien-vang-noi-gia-tri-den-545-usd-trong-xac-ca-voi-1873543.html

Chia sẻ bài viết