Phát hiện sốc về thiên hà Tiên Nữ có thể hất văng Trái Đất

Các nhà khoa học thông báo đã phát hiện 550 vật thể trong Andromeda - thiên hà Tiên Nữ. Tiên Nữ được dự báo có thể hất văng Trái Đất khỏi vùng sự sống trong một vụ va chạm thiên hà.

Trong thông báo mới đây, các nhà khoa học phát hiện 556 ngôi sao nhánh khổng lồ đỏ trong một vùng của thiên hà Tiên Nữ được gọi là thềm Đông Bắc. Những ngôi sao này vốn không thuộc về bản thân thiên hà này.Toàn bộ thềm Đông Bắc là một dòng sao và vật chất được hình thành từ một vụ va chạm thiên hà thảm khốc trong quá khứ."Tàn tích của mỗi vụ va chạm có thể được xác định bằng cách nghiên cứu chuyển động của các ngôi sao và thành phần hóa học của chúng. Những thông tin này đóng vai trò như một loại dấu vân tay xác định các ngôi sao đã tham gia vào một thiên hà trong một vụ va chạm", Tiến sĩ Ivanna Escala từ Đài quan sát Carnegie ở (Pasadena, California - Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu cho hay.Thiên hà Tiên Nữ là "hàng xóm" của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà).Nằm cách Trái đất 2,5 triệu năm ánh sáng, thiên hà Tiên Nữ được các chuyên gia dự đoán sẽ va chạm với Milky Way (Ngân Hà) của chúng ta trong 2 tỉ năm tới.Theo dự báo của các chuyên gia, đó sẽ là một sự kiện khốc liệt bởi vì 2 thiên hà đều có kích thước to lớn, thuộc dạng "quái vật" trong vũ trụ.Một nghiên cứu từng chỉ ra để đạt được kích thước lớn như ngày nay, thiên hà Milky Way chứa Trái Đất đã nuốt chửng khoảng 16 thiên hà khác.Các chuyên gia nhận định vụ va chạm giữa thiên hà Tiên Nữ và Milky Way sẽ không làm phá hủy Trái Đất.Thế nhưng, vụ va chạm này có thể gây tuyệt chủng bởi nó có thể tạo ra một lực đủ làm xô lệch hệ Mặt Trời, hất văng Trái Đất khỏi vùng sự sống.Mời độc giả xem video: NASA đón khách du lịch lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Nguồn: THDT.

Phat hien soc ve thien ha Tien Nu co the hat vang Trai Dat
Trong thông báo mới đây, các nhà khoa học phát hiện 556 ngôi sao nhánh khổng lồ đỏ trong một vùng của thiên hà Tiên Nữ được gọi là thềm Đông Bắc. Những ngôi sao này vốn không thuộc về bản thân thiên hà này.
Phat hien soc ve thien ha Tien Nu co the hat vang Trai Dat-Hinh-2
Toàn bộ thềm Đông Bắc là một dòng sao và vật chất được hình thành từ một vụ va chạm thiên hà thảm khốc trong quá khứ.
Phat hien soc ve thien ha Tien Nu co the hat vang Trai Dat-Hinh-3
"Tàn tích của mỗi vụ va chạm có thể được xác định bằng cách nghiên cứu chuyển động của các ngôi sao và thành phần hóa học của chúng. Những thông tin này đóng vai trò như một loại dấu vân tay xác định các ngôi sao đã tham gia vào một thiên hà trong một vụ va chạm", Tiến sĩ Ivanna Escala từ Đài quan sát Carnegie ở (Pasadena, California - Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu cho hay.
Phat hien soc ve thien ha Tien Nu co the hat vang Trai Dat-Hinh-4
Thiên hà Tiên Nữ là "hàng xóm" của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà).
Phat hien soc ve thien ha Tien Nu co the hat vang Trai Dat-Hinh-5
Nằm cách Trái đất 2,5 triệu năm ánh sáng, thiên hà Tiên Nữ được các chuyên gia dự đoán sẽ va chạm với Milky Way (Ngân Hà) của chúng ta trong 2 tỉ năm tới.
Phat hien soc ve thien ha Tien Nu co the hat vang Trai Dat-Hinh-6
Theo dự báo của các chuyên gia, đó sẽ là một sự kiện khốc liệt bởi vì 2 thiên hà đều có kích thước to lớn, thuộc dạng "quái vật" trong vũ trụ.
Phat hien soc ve thien ha Tien Nu co the hat vang Trai Dat-Hinh-7
Một nghiên cứu từng chỉ ra để đạt được kích thước lớn như ngày nay, thiên hà Milky Way chứa Trái Đất đã nuốt chửng khoảng 16 thiên hà khác.
Phat hien soc ve thien ha Tien Nu co the hat vang Trai Dat-Hinh-8
Các chuyên gia nhận định vụ va chạm giữa thiên hà Tiên Nữ và Milky Way sẽ không làm phá hủy Trái Đất.
Phat hien soc ve thien ha Tien Nu co the hat vang Trai Dat-Hinh-9
Thế nhưng, vụ va chạm này có thể gây tuyệt chủng bởi nó có thể tạo ra một lực đủ làm xô lệch hệ Mặt Trời, hất văng Trái Đất khỏi vùng sự sống.
Mời độc giả xem video: NASA đón khách du lịch lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo Space)

Bạn đang xem: Phát hiện sốc về thiên hà Tiên Nữ có thể hất văng Trái Đất

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/phat-hien-soc-ve-thien-ha-tien-nu-co-the-hat-vang-trai-dat-1715452.html

Chia sẻ bài viết