Phát hiện sốc từ hai cỗ quan tài chôn giữa Nhà thờ Đức Bà Paris

Hai cỗ quan tài được phát hiện là một phần của kho chứa các bức tượng, tác phẩm điêu khắc được chôn dưới sàn ở trung tâm Nhà thờ Đức Bà Paris.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những di tích mang tính biểu tượng và được viếng thăm nhiều nhất ở Paris. Vào ngày 15/4/2019, một đám cháy đã bùng phát trên mái nhà Nhà thờ Đức Bà Paris ở Paris, gây thiệt hại đáng kể cho tòa nhà.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-2
Chóp nhà thờ và mái bị sập, và thiệt hại đáng kể đã xảy ra đối với bên trong và các bức tường của nhà thờ. Tuy nhiên, trần đá vòm bên dưới mái nhà đã ngăn phần lớn ngọn lửa rơi vào phần nội viện của nhà thờ bên dưới.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-3
Khoảng 400-500 lính cứu hỏa đã tham gia chữa cháy. Những người ứng cứu khẩn cấp đã cố gắng cứu những đồ tạo tác nghệ thuật và tôn giáo được giữ trong Nhà thờ lớn.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-4
Trong quá trình phục hồi thiệt hại, các nhà khoa học đã khám phá hai cỗ quan tài được chôn dưới gian giữa của Nhà thờ Đức Bà Paris. Quan tài đầu tiên chứa hài cốt của một thầy tế lễ thượng phẩm qua đời vào năm 1710. Chủ nhân của quan tài thứ hai chưa rõ danh tính, chỉ biết đó là một quý tộc trẻ tuổi, giàu có, sống từ thế kỷ 14.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-5
Các khu chôn cất được mô tả là có "chất lượng khoa học đáng chú ý" và được tìm thấy sau khi người ta đào dưới sàn để dựng giàn giáo, nhằm dựng ngọn tháp mới của nhà thờ. Trong khi hầu hết các hiện vật được phát hiện nằm dưới sàn chỉ 20cm thì hai chiếc quan tài hình cơ thể người được chôn sâu tới 1 mét.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-6
Sau khi được các chuyên gia ở Toulouse mở ra, bên trong một quan tài là những gì còn lại của một người đàn ông. Người này dường như ở độ tuổi 30, được đặt tên là "Le Cavalier" (Kỵ sĩ), vì xương chậu cho thấy ông ta là một kỵ sĩ lão luyện.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-7
Quan tài không có bia mộ. Những lỗ thủng xung quanh đầu hài cốt cho thấy hài cốt đã tiếp xúc với không khí và bị hư hỏng nghiêm trọng.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-8
Các nhà khoa học tiếp tục xem xét các mảnh vải và vật liệu được tìm thấy bên trong quan tài và cho biết "Kỵ sĩ" đã được ướp xác - một thủ thuật hiếm gặp ở thời Trung cổ - và dường như ông đã được chôn cùng với một vòng hoa.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-9
Quan tài còn lại cũng có tình trạng hài cốt tiếp xúc với không khí và bị nước xâm nhập từ trận lụt lịch sử của sông Seine năm 1910. Các nhà khoa học cho biết quan tài này chứa hài cốt của Antoine de la Porte, giáo sĩ của Nhà thờ Đức Bà qua đời vào đêm Giáng sinh 1710 ở tuổi 83.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-10
Ông Eric Crubézy, giáo sư nhân chủng học sinh học tại Đại học Toulouse III, người giám sát việc mở quan tài, cho biết hai người đàn ông rõ ràng có vai trò quan trọng trong thời đại của họ nên đã được chôn cất trong những ngôi mộ như vậy ở trung tâm nhà thờ.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-11
Người kỵ binh vô danh có thể là một thành viên của "giới tinh hoa" vào thời điểm ông qua đời, xét trên việc ông được an táng dưới chân cây thánh giá lớn. Giáo sư Crubézy cho biết chàng trai trẻ đã mắc một "căn bệnh mãn tính" khiến răng bị hư gần hết trước khi ông ta chết. Vị quý tộc đã chết cũng bị biến dạng hộp sọ do đội mũ hoặc băng đô khi còn nhỏ.

Phat hien soc tu hai co quan tai chon giua Nha tho Duc Ba Paris-Hinh-12
Trái với kỵ sĩ, hài cốt của Antoine de la Porte có "hàm răng cực kỳ tốt". "Chúng rất đáng chú ý so với tuổi của ông ta. Chúng tôi rất hiếm khi thấy điều này, nhưng rõ ràng ông ấy đã đánh răng và chăm sóc chúng", giáo sư Crubézy nói.
>>>Xem thêm video: Nhà thờ Đức Bà Paris (Nguồn: VTV).


Thiên Trang (th)

Bạn đang xem: Phát hiện sốc từ hai cỗ quan tài chôn giữa Nhà thờ Đức Bà Paris

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/phat-hien-soc-tu-hai-co-quan-tai-chon-giua-nha-tho-duc-ba-paris-1784788.html

Chia sẻ bài viết