Phát hiện sốc "thuỷ tổ" quái vật của loài người: Có mang cá!

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, tổ tiên của chúng ta đã "lựa chọn" mang cá để tiến hoá dần giúp hàm chúng ta hiện nay linh hoạt hơn.

Nghiên cứu mới của Đại học Bristol (Anh) cho thấy, những bộ hàm lâu đời nhất đã được ra đời khi các vị "thủy tổ" quái vật của con người và muôn loài chọn mang cá làm nguyên liệu biến đổi.Sau khi thu thập dữ liệu hình dạng của hàm hóa thạch trong quá trình tiến hóa ban đầu và dựng nên các mô hình toán học để thống kê và mô tả các đặc điểm, nhóm nghiên cứu đã xác định được cách cấu trúc thở biến đổi thành cấu trúc cắn.Những con cá cổ quái đầu tiên của Trái Đất là cá không hàm, nhưng sau đó cá có hàm xuất hiện ngày càng nhiều và chính chúng đã trở thành vị tổ tiên lớn trên cây tiến hóa, giúp phát sinh ra nhiều loài về sau bao gồm cả loài người.Cụ thể, hàm của những sinh vật cổ đại nhất tiến hóa từ mang cá, thứ có đầy đủ điều kiện để trở nên mạnh mẽ và linh hoạt.Những chiếc hàm cổ xưa nhất đã xuất hiện sự đánh đổi giữa tối đa hóa sức mạnh và tốc độ: mạnh hơn thì kém linh hoạt hơn, linh hoạt và tấn công tốc độc hơn thì sức cắn yếu hơn.Sự đánh đổi này đã giúp tạo nên một "công thức" cho mỗi loài, giúp chúng phù hợp với những môi trường và nguồn thực phẩm khác nhau.Chính sự tiến hóa đa dạng của hàm cho phép con người và động vật tiêu thụ nhiều loại thực phẩm hơn, từ đó tích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau, dễ dàng tìm được nguồn thức ăn.Đây là tiền đề cho các loài có cơ hội trường tồn và tiến hóa. Qua thời gian, sự tiến hóa trở nên đa dạng và một số loài có thể sở hữu đồng thời cả tốc độ và độ mạnh của cú cắn.Ví dụ rõ ràng nhất chính là Dunkleosteus - một sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn trong kỷ Devon khoảng 382-358 triệu năm trước. Nó vừa cắn rất mạnh, vừa rất tốc độ.Đối với con người, dường như chúng ta đang sở hữu một mức độ trung gian, trong đó phần linh hoạt chiếm ưu thế.Qua đó, chúng ta có thể thấy, sự tiến hóa của hàm răng có lẽ là một trong những yếu tố hàng đầu trong tiến hóa tổng thể của muôn loài chứ không phải bộ não hay khả năng của các chi như suy nghĩ trước đây.Dunkleosteus là một trong những động vật có xương sống có hàm xuất hiện sớm nhất trong lịch sử Trái Đất. Hóa thạch của loài này được tìm thấy ở Morocco, châu Phi, Ba Lan, Bỉ, Trung Quốc và Mỹ.Mời các bạn xem video:

Phat hien soc
Nghiên cứu mới của Đại học Bristol (Anh) cho thấy, những bộ hàm lâu đời nhất đã được ra đời khi các vị "thủy tổ" quái vật của con người và muôn loài chọn mang cá làm nguyên liệu biến đổi.
Phat hien soc
Sau khi thu thập dữ liệu hình dạng của hàm hóa thạch trong quá trình tiến hóa ban đầu và dựng nên các mô hình toán học để thống kê và mô tả các đặc điểm, nhóm nghiên cứu đã xác định được cách cấu trúc thở biến đổi thành cấu trúc cắn.
Phat hien soc
Những con cá cổ quái đầu tiên của Trái Đất là cá không hàm, nhưng sau đó cá có hàm xuất hiện ngày càng nhiều và chính chúng đã trở thành vị tổ tiên lớn trên cây tiến hóa, giúp phát sinh ra nhiều loài về sau bao gồm cả loài người.
Phat hien soc
Cụ thể, hàm của những sinh vật cổ đại nhất tiến hóa từ mang cá, thứ có đầy đủ điều kiện để trở nên mạnh mẽ và linh hoạt.
Phat hien soc
Những chiếc hàm cổ xưa nhất đã xuất hiện sự đánh đổi giữa tối đa hóa sức mạnh và tốc độ: mạnh hơn thì kém linh hoạt hơn, linh hoạt và tấn công tốc độc hơn thì sức cắn yếu hơn.
Phat hien soc
Sự đánh đổi này đã giúp tạo nên một "công thức" cho mỗi loài, giúp chúng phù hợp với những môi trường và nguồn thực phẩm khác nhau.
Phat hien soc
Chính sự tiến hóa đa dạng của hàm cho phép con người và động vật tiêu thụ nhiều loại thực phẩm hơn, từ đó tích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau, dễ dàng tìm được nguồn thức ăn.
Phat hien soc
Đây là tiền đề cho các loài có cơ hội trường tồn và tiến hóa. Qua thời gian, sự tiến hóa trở nên đa dạng và một số loài có thể sở hữu đồng thời cả tốc độ và độ mạnh của cú cắn.
Phat hien soc
Ví dụ rõ ràng nhất chính là Dunkleosteus - một sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn trong kỷ Devon khoảng 382-358 triệu năm trước. Nó vừa cắn rất mạnh, vừa rất tốc độ.
Phat hien soc
Đối với con người, dường như chúng ta đang sở hữu một mức độ trung gian, trong đó phần linh hoạt chiếm ưu thế.
Phat hien soc
Qua đó, chúng ta có thể thấy, sự tiến hóa của hàm răng có lẽ là một trong những yếu tố hàng đầu trong tiến hóa tổng thể của muôn loài chứ không phải bộ não hay khả năng của các chi như suy nghĩ trước đây.
Phat hien soc
Dunkleosteus là một trong những động vật có xương sống có hàm xuất hiện sớm nhất trong lịch sử Trái Đất. Hóa thạch của loài này được tìm thấy ở Morocco, châu Phi, Ba Lan, Bỉ, Trung Quốc và Mỹ.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Phát hiện sốc "thuỷ tổ" quái vật của loài người: Có mang cá!

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/phat-hien-soc-thuy-to-quai-vat-cua-loai-nguoi-co-mang-ca-1680255.html

Chia sẻ bài viết