Phát hiện hài cốt 300 tuổi, chuyên gia kinh ngạc khi thấy cảnh này

Trong cuộc khai quật tại hang Tunel Wielki, Ba Lan, Giáo sư Waldemar Chmielewski đã phát hiện một bộ hài cốt nữ. Điều đặc biệt và bí ẩn là trong việc người phụ nữ có đầu của 2...

Vào năm 1967 - 1968, Giáo sư Waldemar Chmielewski tiến hành cuộc khai quật tại hang Tunel Wielki, miền Nam Ba Lan. Theo đó, ông phát hiện một bộ hài cốt nữ.Khi kiểm tra bộ hài cốt trên, giáo sư Chmielewski không khỏi bất ngờ khi thấy bên trong miệng người phụ nữ có đầu của 2 con chim sẻ. Điều này khiến giáo sư Chmielewski và mọi người không khỏi tò mò vì sao người xưa đặt xác chim trong miệng người chết.Để giải mã bí ẩn này, các nhà khoa học tiến hành kiểm tra bộ hài cốt. Theo kết quả giám định niên đại, họ xác định được người phụ nữ qua đời cách đây khoảng 300 năm.Người phụ nữ này tử vong khi khoảng 10 - 12 tuổi. Các nhà khoa học chưa tìm được bất cứ dấu vết nào trên bộ hài cốt giúp giải mã nguyên nhân tử vong của thiếu nữ.Thêm nữa, thiếu nữ này không được chôn cất cùng bất cứ món đồ tùy táng nào. Điều này khiến giới chuyên gia gặp khó khăn trong việc xác định danh tính và thân phận của cô gái.Người dân ở châu Âu đã ngừng việc chôn cất người chết trong các hang động kể từ thời Trung cổ. Do đó, việc phát hiện thi hài khoảng 300 tuổi trong hang Tunel Wielk là điều bất thường.Không những vậy, trong miệng của người phụ nữ này có đầu của 2 con chim sẻ. Đây là điều vô cùng bất thường. Các chuyên gia chưa từng ghi nhận trường hợp nào trước đó.Các nhà khoa học đã tìm kiếm các ghi chép lịch sử về khu vực phát hiện bộ hài cốt. Nhờ vậy, họ biết được rong khảong thời gian từ năm 1655 - 1657, khu vực trên từng bị chiếm đóng bởi đội quân do Vua Charles X Gustav của Thụy Điển chỉ huy.Binh sĩ thuộc đội quân này đến từ nhiều nơi như Phần Lan và Karelia. Một số người lính còn đưa gia đình đi cùng, thường là vợ, tình nhân hay hầu gái. Từ đây, các chuyên gia suy đoán cô gái qua đời cách đây khoảng 300 năm có thể đến từ khu vực phía Bắc Ba Lan, xung quanh Phần Lan hoặc Karelia ngày nay.Những ghi chép có từ thế kỷ 19 cho thấy người dân ở Karelia thời xưa quan niệm nếu chết trong rừng thì người đó phải được chôn cất tại nơi đó. Do vậy, cô gái trên có thể tử vong trong rừng nên mới được chôn cất trong hang động nằm gần đó.Mời độc giả xem video: Người dân Đồng Tháp phát hiện hài cốt liệt sĩ. Nguồn: THDT.

Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay
Vào năm 1967 - 1968, Giáo sư Waldemar Chmielewski tiến hành cuộc khai quật tại hang Tunel Wielki, miền Nam Ba Lan. Theo đó, ông phát hiện một bộ hài cốt nữ.
Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay-Hinh-2
Khi kiểm tra bộ hài cốt trên, giáo sư Chmielewski không khỏi bất ngờ khi thấy bên trong miệng người phụ nữ có đầu của 2 con chim sẻ. Điều này khiến giáo sư Chmielewski và mọi người không khỏi tò mò vì sao người xưa đặt xác chim trong miệng người chết.
Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay-Hinh-3
Để giải mã bí ẩn này, các nhà khoa học tiến hành kiểm tra bộ hài cốt. Theo kết quả giám định niên đại, họ xác định được người phụ nữ qua đời cách đây khoảng 300 năm.
Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay-Hinh-4
Người phụ nữ này tử vong khi khoảng 10 - 12 tuổi. Các nhà khoa học chưa tìm được bất cứ dấu vết nào trên bộ hài cốt giúp giải mã nguyên nhân tử vong của thiếu nữ.
Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay-Hinh-5
Thêm nữa, thiếu nữ này không được chôn cất cùng bất cứ món đồ tùy táng nào. Điều này khiến giới chuyên gia gặp khó khăn trong việc xác định danh tính và thân phận của cô gái.
Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay-Hinh-6
Người dân ở châu Âu đã ngừng việc chôn cất người chết trong các hang động kể từ thời Trung cổ. Do đó, việc phát hiện thi hài khoảng 300 tuổi trong hang Tunel Wielk là điều bất thường.
Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay-Hinh-7
Không những vậy, trong miệng của người phụ nữ này có đầu của 2 con chim sẻ. Đây là điều vô cùng bất thường. Các chuyên gia chưa từng ghi nhận trường hợp nào trước đó.
Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay-Hinh-8
Các nhà khoa học đã tìm kiếm các ghi chép lịch sử về khu vực phát hiện bộ hài cốt. Nhờ vậy, họ biết được rong khảong thời gian từ năm 1655 - 1657, khu vực trên từng bị chiếm đóng bởi đội quân do Vua Charles X Gustav của Thụy Điển chỉ huy.
Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay-Hinh-9
Binh sĩ thuộc đội quân này đến từ nhiều nơi như Phần Lan và Karelia. Một số người lính còn đưa gia đình đi cùng, thường là vợ, tình nhân hay hầu gái. Từ đây, các chuyên gia suy đoán cô gái qua đời cách đây khoảng 300 năm có thể đến từ khu vực phía Bắc Ba Lan, xung quanh Phần Lan hoặc Karelia ngày nay.
Phat hien hai cot 300 tuoi, chuyen gia kinh ngac khi thay canh nay-Hinh-10
Những ghi chép có từ thế kỷ 19 cho thấy người dân ở Karelia thời xưa quan niệm nếu chết trong rừng thì người đó phải được chôn cất tại nơi đó. Do vậy, cô gái trên có thể tử vong trong rừng nên mới được chôn cất trong hang động nằm gần đó.
Mời độc giả xem video: Người dân Đồng Tháp phát hiện hài cốt liệt sĩ. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Phát hiện hài cốt 300 tuổi, chuyên gia kinh ngạc khi thấy cảnh này

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/phat-hien-hai-cot-300-tuoi-chuyen-gia-kinh-ngac-khi-thay-canh-nay-1730523.html

Chia sẻ bài viết