Phát hiện bất ngờ địa điểm xẻ thịt voi ma mút 37.000 tuổi

Theo một số chuyên gia, địa điểm xẻ thịt voi ma mút 37.000 năm tuổi được phát hiện ở New Mexico có thể là bằng chứng sớm nhất về sự xuất hiện của con người ở Bắc Mỹ.

Một người đi bộ đường dài vô tình phát hiện một đoạn ngà khổng lồ trồi lên khỏi mặt đất ở phía bắc New Mexico. Sau đó, các chuyên gia đã tới hiện trường và tiến hành cuộc khai quật. Nhờ vậy, họ phát hiện hài cốt của 2 con voi ma mút khoảng 37.000 năm tuổi.Hai con voi ma mút được phát hiện gồm một con trưởng thành và một con non. Nguyên nhân tử vong của chúng không phải tự nhiên.Theo kết quả nghiên cứu, giám định của các chuyên gia, 2 con voi ma mút này bị làm thịt. Do vậy, các mảnh xương của chúng nằm vương vãi khắp nơi.Việc tìm thấy bộ xương của 2 con voi ma mút này được các chuyên gia cho rằng đó có thể là bằng chứng sớm nhất về sự xuất hiện của con người ở Bắc Mỹ.Nguyên nhân là bởi những dấu vết trên xương của 2 con voi ma mút cho thấy người xưa có những công cụ làm thịt voi ma mút rất chuyên nghiệp.Những dụng cụ này làm bằng xương, được mài sắc bén giống như dao để xẻ thịt ma mút một cách dễ dàng hơn. Chúng nằm lẫn trong số xương ma mút.Những hình ảnh CT scan giúp các chuyên gia khẳng định điều điều trên. Các mạng lưới đứt gãy siêu nhỏ trong xương hoàn toàn phù hợp với các hoạt động chế tạo công cụ và làm thịt voi ma mút.Thêm nữa, các nhà khoa học còn tìm thấy các hạt nhỏ trong lớp trầm tích xung quanh xương được cho là trò kết tinh từ việc đốt lửa. Điều này khiến họ suy đoán con người sống cách đây khoảng 37.000 năm đã có thể sử dụng lửa để chế biến thịt voi ma mút và một số động vật khác.Do đó, việc tìm thấy xương của 2 con voi ma mút 37.000 năm tuổi cho thấy con người đã định cư ở Bắc Mỹ sớm hơn nhiều so với những dự đoán trước đó.Mời độc giả xem video: Phát hiện bộ xương khá hoàn chỉnh của voi ma mút lông xoăn tại Michigan. Nguồn: Truyền hình VOV.

Phat hien bat ngo dia diem xe thit voi ma mut 37.000 tuoi
Một người đi bộ đường dài vô tình phát hiện một đoạn ngà khổng lồ trồi lên khỏi mặt đất ở phía bắc New Mexico. Sau đó, các chuyên gia đã tới hiện trường và tiến hành cuộc khai quật. Nhờ vậy, họ phát hiện hài cốt của 2 con voi ma mút khoảng 37.000 năm tuổi.
Phat hien bat ngo dia diem xe thit voi ma mut 37.000 tuoi-Hinh-2
Hai con voi ma mút được phát hiện gồm một con trưởng thành và một con non. Nguyên nhân tử vong của chúng không phải tự nhiên.
Phat hien bat ngo dia diem xe thit voi ma mut 37.000 tuoi-Hinh-3
Theo kết quả nghiên cứu, giám định của các chuyên gia, 2 con voi ma mút này bị làm thịt. Do vậy, các mảnh xương của chúng nằm vương vãi khắp nơi.
Phat hien bat ngo dia diem xe thit voi ma mut 37.000 tuoi-Hinh-4
Việc tìm thấy bộ xương của 2 con voi ma mút này được các chuyên gia cho rằng đó có thể là bằng chứng sớm nhất về sự xuất hiện của con người ở Bắc Mỹ.
Phat hien bat ngo dia diem xe thit voi ma mut 37.000 tuoi-Hinh-5
Nguyên nhân là bởi những dấu vết trên xương của 2 con voi ma mút cho thấy người xưa có những công cụ làm thịt voi ma mút rất chuyên nghiệp.
Phat hien bat ngo dia diem xe thit voi ma mut 37.000 tuoi-Hinh-6
Những dụng cụ này làm bằng xương, được mài sắc bén giống như dao để xẻ thịt ma mút một cách dễ dàng hơn. Chúng nằm lẫn trong số xương ma mút.
Phat hien bat ngo dia diem xe thit voi ma mut 37.000 tuoi-Hinh-7
Những hình ảnh CT scan giúp các chuyên gia khẳng định điều điều trên. Các mạng lưới đứt gãy siêu nhỏ trong xương hoàn toàn phù hợp với các hoạt động chế tạo công cụ và làm thịt voi ma mút.
Phat hien bat ngo dia diem xe thit voi ma mut 37.000 tuoi-Hinh-8
Thêm nữa, các nhà khoa học còn tìm thấy các hạt nhỏ trong lớp trầm tích xung quanh xương được cho là trò kết tinh từ việc đốt lửa. Điều này khiến họ suy đoán con người sống cách đây khoảng 37.000 năm đã có thể sử dụng lửa để chế biến thịt voi ma mút và một số động vật khác.
Phat hien bat ngo dia diem xe thit voi ma mut 37.000 tuoi-Hinh-9
Do đó, việc tìm thấy xương của 2 con voi ma mút 37.000 năm tuổi cho thấy con người đã định cư ở Bắc Mỹ sớm hơn nhiều so với những dự đoán trước đó.
Mời độc giả xem video: Phát hiện bộ xương khá hoàn chỉnh của voi ma mút lông xoăn tại Michigan. Nguồn: Truyền hình VOV.

Tâm Anh (theo LS)

Bạn đang xem: Phát hiện bất ngờ địa điểm xẻ thịt voi ma mút 37.000 tuổi

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/phat-hien-bat-ngo-dia-diem-xe-thit-voi-ma-mut-37000-tuoi-1736847.html

Chia sẻ bài viết