Phát hiện 17 xác ướp tí hon kỳ dị, chuyên gia cực bối rối

Vào năm 1836, 5 cậu bé vô tình phát hiện 17 xác ướp tí hon dưới 10 cm khi đi săn thỏ rừng ở Arthur’s Seat, Edinburgh, Scotland. Đến nay, bí ẩn về số xác ướp này vẫn chưa được làm...

Cách đây 186 năm, một phát hiện gây chấn động dư luận. Đó là việc 17 xác ướp tí hon được tìm thấy ở Arthur's Seat - vùng đồi nằm phía Đông lâu đài Edinburgh, thuộc thành phố Edinburgh, Scotland.Theo tờ London Times số ra ngày 20/7/1836, số xác ướp tí hon này do 5 cậu bé tình cờ tìm thấy trong một hang nhỏ khi đi khi săn thỏ rừng ở Arthur’s Seat.Khác với xác ướp Ai Cập, 17 xác ướp được tìm thấy ở Arthur's Seat đều có kích thước rất nhỏ, khoảng 10 cm. Mỗi xác ướp được đặt trong một cỗ quan tài.Các xác ướp siêu tí hon này khoác trên người bộ trang phục bé xíu, được may tỉ mỉ giống như cho người thật.17 xác ướp được xếp thành 3 hàng ngang. Trong đó, tại 2 hàng ngang, mỗi hàng có 8 xác ướp. Hàng ngang cuối cùng có 1 xác ướp. Các chuyên gia chưa từng nhìn thấy xác ướp bé như vậy cũng như cách sắp xếp kỳ lạ đó.Vào thời điểm phát hiện, số xác ướp tí hon này không được chú ý nhiều và rơi dần vào quên lãng. Đến năm 1901, những xác ướp tí hon tái xuất và nhận được sự quan tâm lớn của công chúng. Khi ấy, 8 trong số 17 quan tài được tặng cho Bảo tàng quốc gia Scotland.Từ đây, các chuyên gia tiến hành kiểm tra 8 xác ướp được đặt bên trong. Kết quả kiểm tra khiến giới nghiên cứu vô cùng bất ngờ.Đó không phải là xác ướp của con người hay bất cứ loài động vật nào. Trên thực tế, chúng được làm từ gỗ. Người xưa dùng dao khắc khiến chúng có hình dáng giống con người nhưng toàn bộ đều mất 1 cánh tay.Các chuyên gia suy đoán việc thiếu 1 cánh tay có thể để người ta dễ dàng hơn trong việc mặc quần áo cho các xác ướp.Thêm nữa, trong 8 xác ướp, chỉ 3 cái được gọt dũa nhẵn bóng, đường nét rõ ràng. Điều này khiến các chuyên gia đưa ra nhận định số xác ướp này do ít nhất 2 người làm ra. Tuy nhiên, giới nghiên cứu đến nay chưa thể giải mã mục đích người xưa tạo ra số xác ướp đặc biệt này.Mời độc giả xem video:

Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi
Cách đây 186 năm, một phát hiện gây chấn động dư luận. Đó là việc 17 xác ướp tí hon được tìm thấy ở Arthur's Seat - vùng đồi nằm phía Đông lâu đài Edinburgh, thuộc thành phố Edinburgh, Scotland.
Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi-Hinh-2
Theo tờ London Times số ra ngày 20/7/1836, số xác ướp tí hon này do 5 cậu bé tình cờ tìm thấy trong một hang nhỏ khi đi khi săn thỏ rừng ở Arthur’s Seat.
Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi-Hinh-3
Khác với xác ướp Ai Cập, 17 xác ướp được tìm thấy ở Arthur's Seat đều có kích thước rất nhỏ, khoảng 10 cm. Mỗi xác ướp được đặt trong một cỗ quan tài.
Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi-Hinh-4
Các xác ướp siêu tí hon này khoác trên người bộ trang phục bé xíu, được may tỉ mỉ giống như cho người thật.
Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi-Hinh-5
17 xác ướp được xếp thành 3 hàng ngang. Trong đó, tại 2 hàng ngang, mỗi hàng có 8 xác ướp. Hàng ngang cuối cùng có 1 xác ướp. Các chuyên gia chưa từng nhìn thấy xác ướp bé như vậy cũng như cách sắp xếp kỳ lạ đó.
Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi-Hinh-6
Vào thời điểm phát hiện, số xác ướp tí hon này không được chú ý nhiều và rơi dần vào quên lãng. Đến năm 1901, những xác ướp tí hon tái xuất và nhận được sự quan tâm lớn của công chúng. Khi ấy, 8 trong số 17 quan tài được tặng cho Bảo tàng quốc gia Scotland.
Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi-Hinh-7
Từ đây, các chuyên gia tiến hành kiểm tra 8 xác ướp được đặt bên trong. Kết quả kiểm tra khiến giới nghiên cứu vô cùng bất ngờ.
Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi-Hinh-8
Đó không phải là xác ướp của con người hay bất cứ loài động vật nào. Trên thực tế, chúng được làm từ gỗ. Người xưa dùng dao khắc khiến chúng có hình dáng giống con người nhưng toàn bộ đều mất 1 cánh tay.
Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi-Hinh-9
Các chuyên gia suy đoán việc thiếu 1 cánh tay có thể để người ta dễ dàng hơn trong việc mặc quần áo cho các xác ướp.
Phat hien 17 xac uop ti hon ky di, chuyen gia cuc boi roi-Hinh-10
Thêm nữa, trong 8 xác ướp, chỉ 3 cái được gọt dũa nhẵn bóng, đường nét rõ ràng. Điều này khiến các chuyên gia đưa ra nhận định số xác ướp này do ít nhất 2 người làm ra. Tuy nhiên, giới nghiên cứu đến nay chưa thể giải mã mục đích người xưa tạo ra số xác ướp đặc biệt này.
Mời độc giả xem video:

Tâm Anh (theo Ancient-origins)

Bạn đang xem: Phát hiện 17 xác ướp tí hon kỳ dị, chuyên gia cực bối rối

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/phat-hien-17-xac-uop-ti-hon-ky-di-chuyen-gia-cuc-boi-roi-1715470.html

Chia sẻ bài viết